Quý I/2021: Thái Lan giảm mạnh xuất khẩu nhuyễn thể chân đầu

Doanh số giảm, các nhà hàng và khách sạn đóng cửa do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho việc xuất khẩu nhuyễn thể chân đầu của Thái Lan gặp nhiều khó khăn.

Sau sự sụt giảm trong năm 2020, xuất khẩu nhuyễn thể chân đầu của Thái Lan trong quý I/2021 tiếp tục sụt giảm, giảm 19%, đạt hơn 10 triệu tấn, về khối lượng so với cùng kỳ năm 2020.

Giá trị xuất khẩu nhuyễn thể chân đầu lớn cũng giảm 14%, đạt 78 triệu USD. Hiện Thái Lan đang là nước xuất khẩu nhuyễn thể chân đầu lớn thế 2 thế giới, sau Tây Ban Nha.

Quý I2021 Thái Lan giảm mạnh xuất khẩu nhuyễn thể chân đầu
Mực và bạch tuộc là hai mặt hàng chính trong cơ cấu xuất khẩu nhuyễn thể chân đầu của Thái Lan.

Trong quý I/2021, các sản phẩm nhuyễn thể chân đầu của Thái Lan đã xuất khẩu được sang 33 thị trường trên thế giới. Nhật Bản, EU, Hàn Quốc, Mỹ, Australila, Trung quốc, Campuchia, Canada và Đài Loan là 9 thị trường xuất khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất của Thái Lan trong giai đoạn này.

Đáng chú ý, trong khi xuất khẩu sang các thị trường chính đều giảm, xuất khẩu sang Hàn Quốc, Mỹ và Australia có xu hướng tăng so với cùng kỳ, lần lượt là 20%, 9% và 47% về giá trị. Trong khi Hàn Quốc tăng nhập khẩu các sản phẩm mực, bạch tuộc đông lạnh, Mỹ và Australia tăng nhập khẩu các sản phẩm chế biến.

Được biết, ngành công nghiệp nhuyễn thể chân đầu phụ thuộc nhiều vào lĩnh vực dịch vụ thực phẩm, và với việc các nhà hàng và khách sạn đóng cửa do Covid-19, doanh số bán hàng sụt giảm mạnh. Điều này cũng đã tác động tới xuất khẩu của Thái Lan.

Hoàng Anh

Bình luận bài viết

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến rất phức tạp, dự báo dịch bệnh sẽ lây lan nhanh trên diện rộng, UBND TX. Tân Uyên, UBND TP. Thuận An đã ban hành văn bản về việc thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhằm kịp thời, ngăn chặn, triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Vaccine Vero Cell của tập đoàn Sinopharm (Trung Quốc) đã được WHO phê duyệt vào ngày 7/5, hiệu quả bảo vệ được công nhận là 78%.

Đến lượt Subaru chịu ảnh hưởng của khủng hoảng chip bán dẫn toàn cầu.

Nam tài xế lái xe tải ra nhà một người dân ở huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) mua vải thiều. Khi chủ nhà mắc Covid-19, người này đi xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

22 trường hợp F1 của ca mắc Covid-19 ghé siêu thị Big C tại phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa (Đồng Nai), đã có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2.

Cổ phiếu của Adani Group quay đầu giảm từ đầu tuần này sau thông tin Kho Lưu ký Chứng khoán Quốc gia đóng băng 3 quỹ tài khoản vì thiếu thông tin chủ sở hữu. Do đó, vốn hóa thị trường của trùm tài phiệt Ấn Độ mất tới 13 tỷ USD chỉ trong vài ngày.

Chính quyền Tổng thồng Mỹ Biden thông báo đầu tư 3,2 tỷ USD để thúc đẩy thử nghiệm lâm sàng các loại thuốc kháng virus điều trị Covid-19.

Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, 112 lao động Trung Quốc chưa được cấp phép nhưng đang làm việc tại các dự án điện gió trên địa bàn huyện Đắk Song.

Các giao dịch cá ngừ đông lạnh nguyên con tại cảng Manta hiện đang ở mức gần như thấp nhất kể từ tháng 7/2020. Tình trạng trầm lắng này là do lượng cá ngừ vằn cập cảng giảm so với năm ngoái và nhiều tàu cá vẫn đang bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455