Quý I/2021: Thái Lan giảm mạnh xuất khẩu nhuyễn thể chân đầu

Doanh số giảm, các nhà hàng và khách sạn đóng cửa do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho việc xuất khẩu nhuyễn thể chân đầu của Thái Lan gặp nhiều khó khăn.

Sau sự sụt giảm trong năm 2020, xuất khẩu nhuyễn thể chân đầu của Thái Lan trong quý I/2021 tiếp tục sụt giảm, giảm 19%, đạt hơn 10 triệu tấn, về khối lượng so với cùng kỳ năm 2020.

Giá trị xuất khẩu nhuyễn thể chân đầu lớn cũng giảm 14%, đạt 78 triệu USD. Hiện Thái Lan đang là nước xuất khẩu nhuyễn thể chân đầu lớn thế 2 thế giới, sau Tây Ban Nha.

Quý I2021 Thái Lan giảm mạnh xuất khẩu nhuyễn thể chân đầu
Mực và bạch tuộc là hai mặt hàng chính trong cơ cấu xuất khẩu nhuyễn thể chân đầu của Thái Lan.

Trong quý I/2021, các sản phẩm nhuyễn thể chân đầu của Thái Lan đã xuất khẩu được sang 33 thị trường trên thế giới. Nhật Bản, EU, Hàn Quốc, Mỹ, Australila, Trung quốc, Campuchia, Canada và Đài Loan là 9 thị trường xuất khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất của Thái Lan trong giai đoạn này.

Đáng chú ý, trong khi xuất khẩu sang các thị trường chính đều giảm, xuất khẩu sang Hàn Quốc, Mỹ và Australia có xu hướng tăng so với cùng kỳ, lần lượt là 20%, 9% và 47% về giá trị. Trong khi Hàn Quốc tăng nhập khẩu các sản phẩm mực, bạch tuộc đông lạnh, Mỹ và Australia tăng nhập khẩu các sản phẩm chế biến.

Được biết, ngành công nghiệp nhuyễn thể chân đầu phụ thuộc nhiều vào lĩnh vực dịch vụ thực phẩm, và với việc các nhà hàng và khách sạn đóng cửa do Covid-19, doanh số bán hàng sụt giảm mạnh. Điều này cũng đã tác động tới xuất khẩu của Thái Lan.

Hoàng Anh

Bình luận bài viết

Các bác sĩ tại bệnh viện NYU Langone Health ở thành phố New York đã lần đầu tiên cấy ghép thành công một quả thận lợn vào cơ thể người mà không gây phản ứng đào thải của người tiếp nhận.

Sau khi hút mỡ bụng tại một bệnh viện Thẩm mỹ ở quận Tân Bình (TP HCM), bà N.T.N.T được chuyển cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh và tử vong sau đó.

Các hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) ngày 18/10 đã đệ trình hồ sơ đề nghị Bộ Y tế Canada phê duyệt sử dụng vaccine ngừa COVID-19 do hai hãng này phối hợp bào chế để tiêm cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá, ở thời điểm này, việc Chính phủ ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” là hoàn toàn phù hợp với tình hình dịch bệnh và công tác phát triển kinh tế, thực hiện mục tiêu kép.

Vào giữa tuần này, Nhật Bản thông báo tỷ lệ tiêm chủng mũi 1 và 2 đã vượt Mỹ và các nước châu Âu, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455