Sau 15 năm, khu tái định cư thủy điện Đắk R’tíh chỉ có 1 hộ dân đến ở

Do kết cấu hạ tầng nghèo nàn, chưa đảm bảo, người dân khó lòng an cư, lạc nghiệp nên sau 15 năm xây dựng, khu tái định cư thủy điện Đắk R’tíh, nằm ở xã Đắk R’moan, thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông chỉ có 1 hộ dân đến ở.

Hạ tầng không đảm bảo

Dự án khu tái định cư thủy điện Đắk R’tíh nằm ở thôn Tân Hòa, xã Đắk R’moan, thành phố Gia Nghĩa bắt đầu khởi công xây dựng năm 2006. Công trình do Công ty Cổ phần thủy điện Đắk R’tíh làm chủ đầu tư.

Dự án có diện tích 16,9 ha, với tổng kinh phí xây dựng gần 30 tỉ đồng. Sau khi dự án hoàn thành sẽ phục vụ cho hơn 250 hộ dân thuộc diện phải di dời để xây dựng Nhà máy thủy điện Đắk R’tíh. Thế nhưng, sau thời gian dài chờ đợi, 259 hộ dân được bố trí ở đây vẫn chưa thể "an cư, lạc nghiệp" như mong muốn.

Sau 15 năm khu tái định cư chỉ có 1 hộ dân đến ở
Sau 15 năm xây dựng, khu tái định cư Thủy điện Đắk R'tíh chỉ có 1 hộ dân đến ở. Ảnh: Bảo Lâm

Gia đình chị Nông Thị Đoan ở thôn Tân Hòa, xã Đắk R’moan là hộ duy nhất đang sinh sống ở khu tái định cư. Chị Đoan cho biết nguyên nhân của tình trạng này là do việc đầu tư có hạ tầng nghèo nàn, thiếu thốn đủ bề...

“Thời gian qua, mùa khô nhà tôi phải đi xin nước ở nơi khác về sử dụng. Còn mùa mưa gia đình tận dụng các loại thùng chứa để chứa nước mưa sử dụng dần. Riêng việc giặt giũ thì phải đi lấy nước hồ, khó khăn trồng chất khó khăn", chị Đoan chia sẻ.  

Sau hơn 15 năm khởi công xây dựng, khu tái định cư thủy điện Đắk R'tíh giờ vẫn là bãi đất trống, cỏ dại mọc um tùm. Hiện nay, nhiều hạng mục đã bắt đầu hư hỏng, xuống cấp, hệ thống mương dẫn nước bị vùi lấp. Nghiêm trọng hơn, trong khu tái định cư này còn có nhiều hạng mục xuất hiện dấu hiệu sạt lở, sự cố thiên tai có thể ập đến bất cứ lúc nào không hay.

Với hạ tầng nghèo nàn, mất an toàn như vậy, nhiều hộ dân bị thu hồi đất ngậm ngùi đi thuê nhà để ở.

Vẫn chưa có phương án giải quyết triệt để

Với hiện trạng như vậy, người dân liên tục phản ánh lên các cấp chính quyền và chủ đầu tư về sự bất cập, xuống cấp của khu tái định cư thủy điện Đắk R'tíh. Thế nhưng, đã 15 năm trôi qua, đến nay, mọi việc vẫn chưa được giải quyết. 

Ngày 22/6/2021, Phòng Tài nguyên - Môi trường thành phố Gia Nghĩa phối hợp với Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất thành phố, Công ty Cổ phần thủy điện Đắk R’tíh họp bàn tìm phương án giải quyết.

Sau 15 năm khu tái định cư chỉ có 1 hộ dân đến ở
Chị Nông Thị Đoan là hộ duy nhất đến khu tái định cư này để ở, cuộc sống khó khăn, tạm bợ. Ảnh: Bảo Lâm

Theo đó, Công ty Cổ phần thủy điện Đắk R’tíh đề xuất phương án xem xét, rà soát quỹ đất sạch hiện có để bố trí tái định cư cho người dân.

Ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Văn phòng UBND TP. Gia Nghĩa cho biết: “Tình trạng người dân chưa vào sống được ở khu tái định cư sau khi làm thủy điện Đắk R’tíh đã diễn ra nhiều năm nay. Phương án được đưa ra là sử dụng bãi đất thải 8,7 ha tại phường Nghĩa Phú thuộc sự quản lý của công ty để bố trí cho người dân. Riêng về cơ sở vật chất, trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư của dự án”.

Dự án thủy điện của Công ty Cổ phần thủy điện Đắk R’tíh đã đi vào vận hành và hòa vào lưới điện quốc gia từ năm 2011. Suốt 10 năm qua, thủy điện đã hoạt động với doanh thu đạt hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Thế nhưng, cuộc sống của những hộ dân khu tái định cư vẫn chưa ổn định.

LÊ HÀ

Bình luận bài viết

Bản tin dịch COVID-19 sáng 5/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.943 ca mắc COVID-19, trong đó TP HCM là 2.349 ca. Đã có gần 7,6 triệu liều vaccine COVID-19 được tiêm chủng ở nước ta.

Chiều nay (4/8), Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 06 trường hợp tại cộng đồng và 08 tại khu cách ly.

Ngày 04/8, Công an tỉnh ra thông báo khẩn tìm người dân đã đến các địa điểm liên quan đến 05 ca bệnh dương tính với SARs-CoV-2 trên địa bàn huyện Kim Thành.

Tối ngày 4/8, Bộ Y tế công bố thêm 3.351 ca mắc COVID-19, Bình Dương nhiều nhất với 1.111 ca nhiễm. Nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.623 ca. Trong ngày có 3.501 bệnh nhân được công bố khỏi.

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện việc phân luồng tiếp nhận điều trị người bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố trong giai đoạn hiện nay theo 4 cấp độ.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455