Sau TPHCM, Bộ Y tế sẽ cân nhắc việc cách ly F1 tại nhà trên toàn quốc từ ngày 1/7

Sau thời gian triển khai thí điểm tại TP HCM, Bộ Y tế sẽ đánh giá lại tính khả thi của việc cách ly F1 tại nhà để quyết định chủ trương tiếp theo.

Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 cho các đối tượng thuộc diện F1 để UBND TPHCM xem xét, áp dụng thí điểm trên địa bàn thành phố. 

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, từ ngày mai 1/7, TP.HCM được thí điểm cách ly F1 tại nhà, với các điều kiện về nhà ở (nhà riêng) và có đủ phòng khép kín riêng biệt phục vụ cách ly tại nhà, thời gian thí điểm theo hướng dẫn là kéo dài trong 1 tháng.

Sau TPHCM Bộ Y tế sẽ cân nhắc việc cách ly F1 tại nhà trên toàn quốc từ ngày 17
Ảnh minh họa.

Trước TP HCM, Bộ Y tế cũng đã thí điểm cho phép Bắc Ninh và Bắc Giang thực hiện cách ly F1 tại nhà.

Theo PGS, TS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) cho biết, sau thời gian triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà, Bộ Y tế sẽ đánh giá lại tính khả thi của việc cash ly này, đồng thời sẽ xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương để quyết định việc áp dụng Hướng dẫn này trên phạm vi toàn quốc.

Bà Hương cho biết, việc cách ly F1 tại nhà có một số thuận lợi cho địa phương cũng như cho chính người cách ly. Khi các khu vực các ly tập trung quá tải, việc cách ly tại nhà sẽ là giải pháp để giảm tải cho các khu vực cách ly tập trung. Đối với người F1 có nhà đáp ứng điều điệu cách ly thì có thể cách ly tại nhà.

Bên cạnh đó, đại diện Bộ Y tế cho rằng, việc cách ly tại nhà giúp họ giảm thiểu được nguy cơ lây nhiễm chéo khi phải cách ly trong các cơ sở bị quá tải hoặc khu cách ly được cải tạo từ trường học, khu nhà văn phòng phải sử dụng nhà vệ sinh chung không đạt yêu cầu phòng, chống dịch. Ngoài ra, cách ly tại nhà còn tạo điều kiện sinh hoạt tốt hơn cho F1.

Tuy nhiên, bà Hương cũng thừa nhận một số khó khăn như việc xuất hiện biến chủng virus mới có khả năng lây lan nhanh nên nguy cơ lây nhiễm cao. Nếu người cách ly không tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch thì sẽ làm lây lan cho người ở cùng và lây lan ra cộng đồng.

Đồng thời, việc cách ly F1 tại nhà cần sự giám sát rất chặt chẽ của chính quyền địa phương. Hơn nữa, về khâu giám sát, nếu như không đủ người thực hiện giám sát các F1 cách ly tại nhà thì phương án này sẽ không mấy khả thi.

Bên cạnh đó, chuyên gia lưu ý rằng, cần chia F1 thành 2 loại: F1 có nguy cơ lây cao (tiếp xúc quá gần với F0, hoặc cùng lao động, sinh hoạt trong không gian khép kín với F0) và F1 có nguy cơ lây thấp hơn. Những trường hợp có nguy cơ cao vẫn cần được đưa đi cách ly tập trung, các F1 nguy cơ lây thấp thì có thể được cách ly tại nhà. Việc phân loại này sẽ do y tế địa phương đánh giá.  

Bà Hương cho biết thêm, điều kiện để F1 được cách ly tại nhà theo hướng dẫn mới ban hành tương tự với điều kiện cách ly đối với trẻ em đã được triển khai thực hiện theo Công văn số 897/BYT-MT ngày 7/2/2021 của Bộ Y tế.

Qua một thời gian thực hiện điều kiện cách ly đối với trẻ em cho thấy các điều kiện này khả thi, không có lây nhiễm và hiện cũng chưa có địa phương nào phản ánh về khó khăn gặp phải trong quá trình thực hiện. Hơn nữa, biến chủng virus mới hiện nay lây lan nhanh, nguy cơ lây nhiễm cho các thành viên trong gia đình là rất lớn. Vì vậy, nhà cách ly phải đáp ứng các điều kiện chặt chẽ để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong quá trình cách ly.

Về việc nhân rộng ra nhiều địa phương, bà Hương cho hay, sau thời gian triển khai thí điểm, Bộ Y tế sẽ đánh giá lại tính khả thi của việc cách ly F1 tại nhà, đồng thời sẽ xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương để quyết định việc áp dụng Hướng dẫn này trên phạm vi toàn quốc.

Trung Thành

Bình luận bài viết

Qua tuần tra kiểm soát dịch, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã phát hiện, thu giữ gần 1.000 bộ test nhanh vi rút SARS-CoV-2 nhập lậu không có hóa đơn chứng từ.

Từ 0h ngày 5/8, thành phố Hải Phòng tạm dừng tiếp nhận người (gồm cả người Hải Phòng) từ các địa phương đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng người dân địa bàn.

Tối 3/8, Bộ Y tế công bố thêm 4.851 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 8.429 ca, trong đó TP Hồ Chí Minh là 4.171 ca. Trong ngày có 3.866 bệnh nhân khỏi.

Chiều 3/8, thống kê của Sở Y tế Hà Nội cho biết trên địa bàn thành phố tiếp tục ghi nhận thêm 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (09 ca tại cộng đồng, 05 ca ở khu cách ly).

Ngày 02/8, UBND huyện Quốc Oai ra Quyết định số 3874/QĐ-UBND về việc đình chỉ hoạt động sản xuất đối với  21 doanh nghiệp tại khu Công nghiệp Thạch Thất- Quốc Oai trên địa bàn huyện do không chấp hành quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455