Sở Công Thương TP HCM lên tiếng vụ bắp cải giá 120.000 đồng

Trước thông tin về phản ánh việc siêu thị có một số sản phẩm giá rất cao như bắp cải giá 120.000 đồng, Sở Công Thương TP HCM cho hay sau khi kiểm tra, đây là những sản phảm đặc thù, hàng nhập khẩu.

Chiều tối 12/7, tại cuộc họp báo về tình hình thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và các công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người dân trên địa bàn TP HCM, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, cho biết tính đến thời điểm này, TP có 68/273 chợ đang hoạt động.

Trong đó ba chợ đầu mối và bốn siêu thị đang tạm ngưng hoạt động do có liên quan đến ca nhiễm COVID-19; còn lại nhiều chợ truyền thống do địa phương đánh giá hoạt động chưa đảm bảo công tác phòng chống dịch nên tạm ngưng hoạt động.

Sở Công Thương TP HCM lý giải vụ bắp cải giá 120000 đồng

Về phản ánh của người dân đối với thông tin một số sản phẩm giá cao, điển hình là một bắp cải có giáp 120.000 đồng, ông Nguyễn Phương Nguyên cho hay sau khi kiểm tra, đây là những sản phảm đặc thù, hàng nhập khẩu. 

Ông Phương khẳng định, việc tự động tăng giá ở các hệ thống phân phối hiện nay gần như là không xảy ra. Còn những sản phẩm có giá cao thì là những sản phẩm đặc biệt, đặc thù, là hàng nhập khẩu, có quầy kệ riêng để phân phối cho nhu cầu tiêu dùng cao cấp hơn.

Tuy nhiên do cách thiết kế bao bì đưa thông tin và giá cả chưa phù hợp nên qua mạng xã hội không thể thấy rõ thông tin xuất xứ hàng hoá, chủng loại. Dẫn đến có thông tin hàng hoá siêu thị tăng gấp 2,3 lần.

Sở Công Thương TP HCM lý giải vụ bắp cải giá 120000 đồng

Phó Giám đốc Sở Công thương cũng cho biết, thời gian qua lực lượng chuyên môn theo dõi hàng hoá đã túc trực 100% tại cơ quan, bám sát tình hình cung ứng hàng hoá.

Đối với nguy cơ đầu cơ, tích trữ, nâng giá trong thời điểm dịch bệnh, Sở Công thương đang siết chặt việc kiểm tra, giám sát tại các cơ sở cung ứng. 

Cụ thể, lực lượng chuyên môn chia nhiều nhóm và kết hợp với lực lượng quản lý thị trường để theo dõi cung ứng hàng hoá để kịp thời bổ sung, điều chỉnh nếu có các phát sinh. Theo kiểm tra giám sát, không xuất hiện việc điều chỉnh nâng giá ở các cơ sở phân phối.

Lực lượng chuyên môn cũng thực hiện nhắc nhở đối với những người dân mua thực phẩm với số lượng lớn. Trong trường hợp có sự đầu cơ, tích trữ, hoặc nâng giá Sở Công thương sẽ phối hợp với Quản lý thị trường để kiểm tra, xử phạt.

Giải thích về tình trạng quầy, kệ trong siêu thị, cửa hàng tiện ích bị trống hàng, ông Phương khẳng định Sở Công thương đã có kế hoạch, triển khai quyết liệt việc cung ứng hàng hoá cho TP, đáp ứng nhu cầu người dân.

Tuy nhiên do tình hình phòng chống dịch bệnh, chính các biện pháp kiểm soát đã ảnh hưởng đến việc luân chuyển hàng hoá.

Theo ông Phương, hiện nay các siêu thị, điểm phân phối hàng hoá lớn thì có kho dự trữ, nguồn hàng lưu thông, quầy kệ lớn; khi người tiêu dùng có sức mua lớn thì nguồn hàng dữ trữ sẵn có.

Còn các cửa hàng thực phẩm nhỏ lẻ, len lỏi khu dân cư như cửa hàng tiện lợi thì đa số chỉ bán hàng hoá tiêu dùng bình thường, ít thực phẩm tươi sống.

“Đến nay, tại các cơ sở này đã được huy động tăng cường thực phẩm tươi sống, nhu yếu phẩm thiết yếu, những khó khăn đang được khắc phục, cơ bản việc cung ứng phân phối hàng hoá đã đi vào ổn định. Ở các siêu thị lớn có kho dự trữ nhiều, hàng hoá luôn đảm bảo đầy đủ. Tổng thể toàn thành phố, hàng hoá vẫn đảm bảo”, ông Nguyễn Phương Nguyên nhấn mạnh.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Đại dịch Covid-19 cùng những yêu cầu về giãn cách, phong tỏa, hạn chế tiếp xúc đã làm doanh nghiệp và người tiêu dùng quan tâm hơn đến mua sắm trực tuyến. Tuy nhiên, đi kèm với sự tiện lợi cũng kèm theo những rủi ro mà người tiêu dùng cần phải chú ý.

Ngày 30/7, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan vừa ban hành quyết định thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Bắc trong điều kiện dịch COVID-19. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến được giao làm Tổ trưởng Tổ công tác.

Nhu cầu ổn định giúp cho giá xăng dầu niêm yết trên thị trường thế giới phục hồi trở lại bất chấp ảnh hưởng của biến thể Delta.

Giá lúa gạo tại các tỉnh ĐBSCL ghi nhận thêm một phiên giảm của giống lúa OM. Trong khi đó, các giá lúa khác và giá gạo nguyên liệu tiếp tục đi ngang.

Giá cao su tăng giảm trái chiều trên sàn châu Á khi mà thị trường khó phục hồi do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455