Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn xử lý khi phát hiện F0 trong trường học

Sở Y tế TP HCM hướng dẫn quy trình 4 bước kiểm soát Covid-19 trong trường hợp phát hiện học sinh nhiễm bệnh trong trường học.

Sở Y tế TPHCM ra hướng dẫn kiểm soát COVID-19 trong trường học. Trong đó, Sở nêu quy trình 4 bước trong trường hợp phát hiện học sinh nhiễm bệnh.

Bước 1: Trường thông báo kết quả dương tính cho Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch, Tổ an toàn COVID-19 trường học và phụ huynh; thông báo cho trạm y tế, trung tâm y tế địa phương. F0 được cách ly tạm thời.

Bước 2: Đánh giá tình trạng sức khỏe của F0.

- F0 có dấu hiệu suy hô hấp, thở nhanh hoặc khó thở, nồng độ SpO2 dưới 96% sẽ được chuyển đến bệnh viện có khoa COVID-19 trên cùng địa bàn hoặc bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 gần nhất.

- F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, trường sẽ tư vấn, phụ huynh đưa học sinh về nhà để được trạm y tế địa phương hướng dẫn theo quy định.

Bước 3: Tiết học có học sinh F0 sẽ tạm ngừng để vệ sinh khử khuẩn, xét nghiệm cho toàn bộ học sinh, giáo viên có mặt trong lớp bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên (mẫu gộp không quá 3 người). Các lớp học khác vẫn hoạt động bình thường.

Bước 4: Theo dõi F1, tức là học sinh, giáo viên chung lớp với F0 và có kết quả âm tính.

- F1 đã tiêm vaccine đủ liều hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 vẫn được đi học và làm việc bình thường nhưng phải tuân thủ nguyên tắc 5K. Nhóm này sẽ được xét nghiệm lại vào ngày thứ ba, bảy sau đó và tiếp tục 7 ngày một lần cho đến khi trường không còn phát hiện F0.

- F1 chưa tiêm vaccine đầy đủ hoặc tiêm đủ nhưng có yếu tố nguy cơ như béo phì, mắc bệnh nền, sẽ được cách ly tại nhà theo quy định, khai báo sức khoẻ mỗi ngày cho nhà trường và trạm y tế địa phương.

Khối mầm non, nhà trẻ, nhóm trẻ, nếu có một ca dương tính, toàn bộ học sinh cùng lớp cách ly tại nhà theo quy định.

TP HCM ra hướng dẫn xử trí khi phát hiện F0 trong trường học
Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn xử lý khi có F0 trong trường ở TP HCM. Ảnh TTXVN

Sở Y tế cũng hướng dẫn trường hợp đặc biệt khi phát hiện 2 F0 trở lên ở 2 lớp khác nhau trong trường theo nguyên tắc: nếu các lớp ở cùng tầng, sẽ xét nghiệm những người cùng tầng đó, cùng khối nhà sẽ xét nghiệm cả khối nhà; khác khối nhà sẽ xét nghiệm cho toàn bộ giáo viên, học sinh cả trường nếu có liên hệ dịch tễ.

Trường hợp học sinh được phát hiện nhiễm bệnh tại nhà, trường thực hiện công việc từ bước 3 như trong tình huống phát hiện ca nhiễm trong trường.

Đối với giáo viên, nhân viên trường học, Sở Y tế cũng chia ra hai trường hợp. Nếu phát hiện người lao động nhiễm bệnh trong trường học, việc xử lý ban đầu tương tự bước 1 với học sinh.

Ở bước 2, nếu F0 có dấu hiệu suy hô hấp (thở nhanh hoặc khó thở, SpO2 dưới 96%), họ sẽ được chuyển đến bệnh viện gần nhất.

F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ sẽ được tư vấn tự đánh giá mức độ đạt các tiêu chí cách ly tại nhà. Nếu không đủ điều kiện cách ly tại nhà theo quy định, F0 được chuyển đến nơi cách ly phù hợp.

Bước 3, các khu vực có F0 tạm ngưng mọi hoạt động để khử khuẩn. F1 liên quan được xét nghiệm nhanh kháng nguyên. F1 được xác định là những người tiếp xúc gần với F0 ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15 phút, như ngồi cùng bàn làm việc, cùng bàn ăn; học sinh các lớp do giáo viên F0 giảng dạy.

Bước 4, việc theo dõi F1 được thực hiện tương tự phát hiện học sinh F0 trong trường.

TP HCM ra hướng dẫn xử trí khi phát hiện F0 trong trường học

Nếu người lao động được phát hiện nhiễm bệnh tại nhà, quy trình được bắt đầu từ bước 3 nêu trên.

Ngoài ra, khi phát hiện người nghi nhiễm trong trường học, họ sẽ được chuyển đến phòng cách ly tạm thời và xét nghiệm nhanh. Nếu người nghi nhiễm là học sinh, nhà trường thông báo cho phụ huynh hoặc người giám hộ để xử lý.

Sở Y tế đề nghị, phụ huynh đưa đón học sinh không vào khuôn viên trường. Toàn bộ học sinh, giáo viên phải đeo khẩu trang, trừ lúc ăn uống. Riêng học sinh mầm non không yêu cầu đeo khẩu trang.

Dựa trên hướng dẫn này, ban chỉ đạo phòng chống dịch của cơ sở giáo dục phối hợp với y tế địa phương đánh giá tình hình thực tế để quyết định thu hẹp hoặc mở rộng quy mô xét nghiệm tầm soát trong cơ sở. Tuỳ theo trường hợp cụ thể, ban chỉ đạo phòng chống dịch quận, huyện, TP.Thủ Đức quyết định việc ngừng hoạt động của cơ sở giáo dục.

Sau hai tuần thí điểm đi học trực tiếp, thành phố sẽ tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm. Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế sẽ tham mưu cho UBND TPHCM quyết định việc tiếp tục mở rộng cho học sinh đến trường.

PV

Bình luận bài viết

Mới đây, Sở Y tế tỉnh Bình Dương vừa ban hành Kế hoạch tổ chức tiêm chủng mùa Xuân năm 2022.

Theo thống kê của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, tính đến 9 giờ ngày 28/1, toàn thành phố có 517 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 1, 49 đơn vị cấp độ 2 và 13 đơn vị cấp độ 3 dịch COVID-19.

Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 2.218.137 ca nhiễm, đứng thứ 31/225 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 144/225 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 22.470 ca nhiễm).

Ngày 28/1, Bộ Y tế cho biết nước ta có thêm 14.929 ca mắc Covid-19 mới tại 62 tỉnh, thành phố; Hà Nội vẫn nhiều nhất với gần 2.900 ca; tiếp đến là Bắc Ninh; trong ngày có hơn 4.600 ca khỏi bệnh, 141 trường hợp tử vong.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 2.203.208 ca nhiễm, đứng thứ 28/224 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 143/224quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 22.320 ca nhiễm).

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455