Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh và câu chuyện ban hành 3 công văn liên quan đến thuốc điều trị Covid-19 chỉ trong 1 ngày

Chỉ trong một ngày, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh đã ký ban hành tới 3 công văn chỉ đạo và thu hồi chỉ đạo đã gửi đi trước đó về việc đề nghị các bệnh viện trên địa bàn Thành phố mua gấp 2 loại thuốc để điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Sở Y tế TP.HCM “giới thiệu” thuốc điều trị Covid-19

Ngày 03/08/2021, Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh ban hành công văn số 5216/SYT-NVD chỉ đạo các đơn vị gồm nhiều bệnh viện và cơ sở chăm sóc, theo dõi sức khoẻ trường hợp là F0 trên địa bàn Thành phố về việc mua thuốc để điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Sở Y tế Hồ Chí Minh “loay hoay” một ngày ban hành 3 công văn thu hồi chỉ đạo chưa phù hợp
Sở Y tế TP.HCM ban hành công văn "giới thiệu" thuốc điều trị Covid-19?

Cụ thể, là 2 loại thuốc do Công ty Cổ phần Dược liệu Trung ương 2 (Phytopharma) cung ứng, gồm: Medrol (Methyl prednisolone) 16mg, là thuốc kháng viêm do công ty Pfizer sản xuất; Thuốc Xarelto (Rivaroxaban) 20mg, là thuốc kháng đông do công ty Bayer sản xuất.

Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh đề nghị các bệnh viện mua gấp các thuốc để kịp thời điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Đáng chú ý, Sở Y tế chỉ rõ về nơi cung ứng hai thuốc trên là Công ty Cổ phần dược liệu Trung ương 2 (Công ty Phytopharma).

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung, công tác mua sắm thuốc để phục vụ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 là cấp thiết và kịp thời.

Tuy nhiên, văn bản của Sở này sau khi ban hành đã nhanh chóng “vấp” phải nhiều ý kiến trái chiều của dư luận khi chỉ định cụ thể tên thuốc, nơi cung cấp. Nhiều ý kiến cho rằng, với công văn này rất dễ tạo nên tình trạng người dân tìm đến mua nhiều, dễ xảy ra việc tích trữ thuốc để sử dụng. Hơn thế nữa, người dân sẽ tự điều trị bằng thuốc tại nhà mà không theo chỉ dẫn của bác sỹ, dược sỹ. Trong khi đó, cả 2 loại thuốc này là thuốc kê đơn và đều uống đúng liều theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ. Đó là chưa nói đến việc, khi nhu cầu tăng thì thuốc có bị đẩy giá lên không?

“Sáng đúng, chiều sai, tối cả hai không đúng”

Tuy nhiên, ngay trong ngày 3/8, Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh đã ban hành công văn số 5279/SYT-NVD về việc thay thế và hủy bỏ công văn số 5216/SYT-NVD.

Nội dung công văn thứ hai, Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh “sửa sai” khi thông tin việc một số bệnh viện có nhu cầu sử dụng thuốc kháng viêm và kháng đông dạng uống để điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19, đó là hoạt chất Methyl prednisolone và Rivaroxaban (đây là hoạt chất chính của 02 loại thuốc Medrol và Xarelto đã thông báo trước đó).

Sở Y tế Hồ Chí Minh “loay hoay” một ngày ban hành 3 công văn thu hồi chỉ đạo chưa phù hợp
Tại công văn thứ hai nêu việc các bệnh viện có nhu cầu sử dụng thuốc đã được Sở Y tế "giới thiệu" trước đó.

Trên cơ sở đó, Công văn đề nghị các đơn vị căn cứ tình hình thực tế và phác đồ điều trị của Bộ Y tế, Hội đồng thuốc và điều trị của bệnh viện để nghiên cứu xem xét phê duyệt và xây dựng phác đồ điều trị có sử dụng các thuốc nói trên.

Công văn cũng lưu ý, việc sử dụng phải theo chỉ định của bác sĩ điều trị. Việc mua sắm thuốc phải được áp dụng quy định về mua sắm thuốc.

Ngoài ra, Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh nêu rõ, nghiêm cấm các nhà thuốc trên địa bàn Thành phố bán các thuốc nêu trên khi không có đơn thuốc hợp lệ của bác sĩ. Xử phạt nghiêm minh đối với các cơ sở kinh doanh nếu có hành vi lợi dụng dịch bệnh để tăng giá các thuốc điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Được biết, 02 loại thuốc Medrol và Xarelto được các chuyên gia điều trị Covid-19 chia sẻ thực tiễn sử dụng để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 cho thấy hiệu quả, cứu kịp thời nhiều người. Nội dung của 02 công văn do Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh ban hành cũng cho thấy, đề nghị các đơn vị đang điều trị cho bệnh nhân Covid-19 mua sắm theo quy định, sử dụng theo phác đồ đối với những thuốc này.

Thông tin liên quan đến nội dung 2 công văn vừa ban hành, ThS.DS Đỗ Văn Dũng – Trưởng phòng nghiệp vụ Dược, Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh xác nhận, đó là văn bản gửi các cơ sở khám chữa bệnh mua thuốc đó về cùng nhiều thuốc khác để điều trị Covid-19 theo phác đồ, theo chỉ định của bác sĩ.

Sau công văn "sửa sai", ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh đã tiếp tục ký, ban hành công văn thứ 3 liên quan đến việc mua sắm thuốc chữa Covid-19.

Cụ thể, công văn số 5289/SYT-NVD thông báo về việc thu hồi hiệu lực của 2 công văn đã ban hành trước đó.

Lý do thu hồi được đưa ra, do có một số nội dung chưa phù hợp và sẽ có hướng dẫn các đơn vị sau.

Như vậy, đến cuối ngày 3/8, Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh đã thu hồi hiệu lực 2 công văn liên quan đến việc đề nghị các bệnh viện mua gấp thuốc Medrol và Xarelto để điều trị cho bệnh nhân Covid-19./.

Hà Phương

Bình luận bài viết

Ngày 28/9, Bệnh viện đa khoa quận 7 và Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi tại TP HCM thực hiện đầy đủ các bước rà soát điều kiện để bắt đầu khám chữa bệnh thông thường cho người dân.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc giải ngân vốn đầu tư chậm do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan đã tồn tại cố hữu từ lâu...

Vi phạm quy định phòng chống dịch trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, một cán bộ xã tại Đắk Lắk vừa bị xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

“Vùng xanh” được mở rộng, một số địa phương ở Đắk Nông, Đắk Lắk, Lâm Đồng đã lên phương án cho học sinh trở lại trường học khi dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát.

Mới đây, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VRN) công bố phương án tổ chức chạy tàu khách từ 1/10 tới đối với tàu khách Hà Nội - TP HCM và trên các tuyến khác nếu được cấp có thẩm quyền cho phép.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455