Tạo cơ hội cho TP.HCM phát triển xứng tầm

Với những khó khăn thách thức về hạ tầng kinh tế - xã hội, chi ngân sách, thu hút FDI và các vấn đề liên quan đến xã hôi, dịch bệnh…tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành ngày 13/5. TPHCM đã kiến nghị nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thách thức, giúp thành phố phát triển nhanh và bền vững .

Tạo cơ hội cho TPHCM phát triển xứng tầm
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.

Kiến nghị 5 nhóm giải pháp 

Theo đó đối với nhóm giải pháp về phân cấp, phân quyền, TPHCM kiến nghị Chính phủ chấp thuận chủ trương giao Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp TPHCM và các bộ, ngành Trung ương sớm xây dựng Đề án ban hành Nghị định thay thế Nghị định 93/2001 về phân cấp một số lĩnh vực cho TPHCM trong quý II-2021. 

Về khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội về cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Thành phố kiến nghị Thủ tướng ủng hộ chủ trương, chỉ đạo Bộ Tài Chính chủ trì hoàn chỉnh Đề án điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TPHCM giai đoạn 2022 - 2025 là 23%; kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định về danh mục doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa giai đoạn 2021 - 2025 và Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2021 – 2025; kiến nghị Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp, trong đó có quy định việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn giữa các doanh nghiệp có cùng cơ quan đại diện chủ sở hữu và chuyển giao công ty TNHH một thành viên do doanh nghiệp nhà nước đầu tư 100% vốn điều lệ về cơ quan đại diện chủ sở hữu.

Về quản lý tài sản của các doanh nghiệp nhà nước, các công ty liên doanh có giá trị lịch sử, kiến trúc, vị trí đảm bảo quốc phòng - an ninh. Cụ thể, TPHCM kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương thành lập một doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc TPHCM để tiếp nhận, quản lý đối với 4 khách sạn thuộc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn và các khoản góp vốn liên doanh khi các doanh nghiệp nhà nước (bao gồm Saigontourist) cổ phần hóa. Một phương án khác là chấp thuận chủ trương không cổ phần hóa Saigontourist khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục DNNN thực hiện cổ phần hóa giai đoạn 2021 - 2025.

Về đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025, TPHCM kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng chấp thuận điều chỉnh mức vốn dự kiến đầu tư công kế hoạch đầu tư công từ các nguồn vốn đầu tư TPHCM có thể huy động được theo đúng khả năng cân đối và nhu cầu của TPHCM là 261.967 tỷ đồng.

Liên quan đến TP Thủ Đức, với các kiến nghị, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương phối hợp TPHCM xây dựng Đề án về cơ chế, chính sách đặc thù đối với TP Thủ Đức, trình Chính phủ trong quý II-2021; kiến nghị Thủ tướng cho phép TPHCM tiếp tục thực hiện việc điều chỉnh dự án xây dựng hạ tầng khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện đường trục Bắc - Nam (theo chấp thuận trước đây của Thủ tướng) để bổ sung công trình xây dựng 4 cầu; nạo vét rạch, đào hồ trung tâm và các kênh mới vào dự án BT xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc (Khu chức năng số 3 và số 4) và hoàn thiện đường trục Bắc - Nam. Các công trình bổ sung nêu trên sẽ được cân đối thanh toán từ khoản kinh phí tiết kiệm được trong quá trình thi công xây dựng hạ tầng của dự án và từ khoản tiền mà nhà đầu tư phải nộp bổ sung (nếu có) theo kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước khi xác định lại giá trị quyền sử dụng đất của các lô đất đã giao trước đây;  kiến nghị Thủ tướng chấp thuận đề xuất của nhà đầu tư cho dự án giai đoạn 2 của Công ty Intel Products Việt Nam về ưu đãi cho dự án tăng vốn đầu tư của công ty này.

Phát triển chưa xứng tầm 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những kết quả TPHCM đã đạt đượctrong 4 tháng đầu năm. Mặc dù vậy, Thủ tướng cho rằng, thànhphốvẫn có những hạn chế chưa phát triển thực sự xứng tầm với tiềm năng, vai trò vị trí, lợi thế cạnh tranh.

Cụ thể, giai đoạn 2026-2020, mục tiêu tăng trưởng chưa đạt mục tiêu đề ra, giải ngân đầu tư công còn chậm, quy hoạch đất cho công nghiệp, giao thông thấp, chưa trình Chính phủ phê duyệt kế hoạch sử dụng đất. Quy hoạch cần phải gắn với quy hoạch vùng, phát triển công nghệ cao... cần phải cố gắng thêm. Việc phát huy vai trò đầu tàu vẫn còn hạn chế; Cổ phần hoá doanh nghiệp còn chậm, chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng nhu cầu... an ninh trật tự còn nhiều vấn đề, cướp giật, cháy nổ... thành phố cần phải nhìn thẳng, đối mặt và khắc phục, tránh bi quan, thiếu đầu ra cho các vấn đề..

Nói về phương hướng cho thời gian tới, Thủ tướng đề nghị TP.HCM cần chuyển hướng mạnh mẽ từ phòng ngự, chống đỡ, bị động sang tấn công mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. 

Cụ thể, Thủ tướng đề nghị, TPHCM rà soát thể chế cơ chế chính sách, cơ cấu lại kinh tế; biến TP.Thủ Đức trở thành một cực tăng trưởng, có thể đóng góp 25% vào GDP; chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; Quan tâm phát triển văn hoá xã hội, an sinh xã hội, đặc biệt người yếu thế, bị ảnh hưởng đại dịch.

Về 15 nhóm vấn đề kiến nghị và đề xuất của TPHCM Thủ tướng cho biết, cơ bản đồng tình. “Cái gì TPHCM làm tốt hơn chính phủ, các bộ ngành thì phải để cho thành phố làm, nguyên tắc là như vậy” Thủ tướng nhấn mạnh.

Về nghị quyết 54 bổ sung những gì thiếu, Chính phủ cho TPHCM cơ chế để làm quy hoạch.Về nâng mức điều tiết ngân sách từ 18% lên 23%, tinh thần là ủng hộ tối đa, Việc này vừakhuyến khích, đồng thời vừa là trách nhiệm của thànhphố nhằm phục vụ cho mục tiêu 3 đột phá chiến lược.

“Về đề xuất cơ chế cải tạo đầu tư mới chung cư cũ, bán và chuyển đổi quỹ nhà tái định cư dư thừa sang làm nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà tái định cư điều chuyển sang nhà xã hội thì được, chuyển sang nhà thương mại phải đấu giá. Các khu chung cư cũ, xem lại quy hoạch khu đó, có thể phát triển cho phát triển cao tầng, trả lại không gian…”Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo

Châu Anh

Bình luận bài viết

Chiều 20/6, Bộ Y tế công bố thêm 94 ca mắc mới (BN13118-13211), tất cả đều là ca lây nhiễm trong nước.

Chiều 20/6 tại cảng Khánh Hội, nhà thầu Hitachi đã triển khai bốc dỡ hai đoàn tàu số 4 và số 5 của tuyến metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) từ tàu vận chuyển Pulang Tala xuống các xe chuyên dụng.

Lực lượng liên ngành tỉnh Quảng Bình đã phát hiện và tịch thu gần 1 tấn mỹ phẩm; 80 chai dung dịch làm đẹp không rõ nguồn gốc xuất xứ khi đến kiểm tra tại một cơ sở kinh doanh ở trên địa bàn thị xã Ba Đồn.

Dự báo thời tiết đêm nay 20/6 và ngày mai 21/6 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, Bắc Bộ nói chung và Hà Nội nói riêng đang trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm. Để giảm bớt nắng nóng, tại một số tuyến phố chính, có ít cây xanh, nhiều quận của Hà Nội đã triển khai tưới nước rửa đường nhằm làm dịu bớt bầu không khí oi nóng.

Ngay sau khi trở về nước từ UAE vào ngày 17/6, đội tuyển Việt Nam đã được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR đợt đầu tiên trong thời gian cách ly tập trung tại một khách sạn ở Q.7, TP.HCM.

Chiều 20/6, tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo các ca tử vong 65 và 66.

Ngày 01/7/2021 là thời điểm nhiều chính sách pháp luật quan trọng có hiệu lực. Đối với người dân, việc làm Căn cước công dân gắn chip trước và sau 01/7/2021 có nhiều điểm khác biệt.

Sáng nay (20/6), một bé trai khoảng 10 tuổi đã bị rơi từ cửa sổ phòng ngủ tầng 5 chung cư The K Park (phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội) xuống tầng 3 của tòa nhà.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455