Tàu chở hàng không phát thải, không có phi hành đoàn do Na Uy chế tạo sẽ hạ thủy vào cuối năm

Yara Birkeland, con tàu chở hàng không có phi hành đoàn , không phát thải đầu tiên do công ty Yara International của Na Uy chế tạo, sẽ thực hiện chuyến hành trình đầu tiên vào cuối năm nay(2021).

Tàu sẽ được giám sát từ ba trung tâm kiểm soát dữ liệu trên bờ khi nó thực hiện chuyến hành trình tại Na Uy, CNN hôm thứ Tư( 25/8) đưa tin.

Tàu chở hàng không phát thải không có phi hành đoàn sẽ hạ thủy vào cuối năm
Con tàu chở hàng tự hành hoàn toàn bằng điện Yara Birkeland sẽ thực hiện chuyến đi đầu tiên giữa hai thành phố của Na Uy vào cuối năm nay. Ảnh: Yara International

Tàu container chạy hoàn toàn bằng điện được thiết kế để giảm lượng khí thải trong ngành vận tải biển, hiện chiếm từ 2,5% đến 3% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Con tàu chở hàng không phi hành đoàn được lên ý tưởng vào năm 2017 và có thể chở 103 container với tốc độ lên đến 13 hải lý /h( khoảng 25 km/giờ).

Những thách thức về vận tải hàng hóa do đại dịch Covid-19 đã làm trì hoãn việc hạ thủy tàu Yara Birkeland, vốn được lên kế hoạch vào năm 2020.

Hãng đóng tàu Yara International cho biết trong một thông cáo báo chí vào tháng 11 : “Các dự án khởi động đi kèm với những bất ổn và thách thức . "Đặc biệt, dịch vụ giao nhận, vận chuyển trên bộ đã là một thách thức đối với dự án.

"Việc chế tạo con tàu đã được thực hiện theo đúng kế hoạch tuy có sự chậm trễ đôi chút, bao gồm việc lắp pin, hệ thống điều khiển và định vị. Đối với công tác vận tải, giao nhận trên đất liền, nhóm dự án tiếp tục tìm kiếm các giải pháp để khắc phục."

Con tàu không có phi hành đoàn và được lai dắt bởi một chiếc phà tự hành được hạ thủy ở Phần Lan vào năm 2018.

Đình Minh(t/h)

Bình luận bài viết

Những người nhận giải Ig Nobel 2021 bao gồm các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm vận chuyển tê giác lộn ngược, phân tích vi khuẩn trong bã kẹo cao su và nghiên cứu cách mèo giao tiếp với con người.

Cuộc thi Tháng III, Quý IV Đường lên đỉnh Olympia 2021 chính thức khép lại với vòng nguyệt quế được trao cho Vũ Đức Đăng (THPT chuyên Hạ Long, Quảng Ninh), đồng thời Đăng đã trở thành một trong bốn thí sinh tranh tài trong trận thi Quý IV sắp tới.

Ngày 10/9, Đan Mạch đã dỡ bỏ tất cả các hạn chế Covid-19 còn lại của mình, chủ yếu là do quốc gia này có tỷ lệ tiêm chủng cao.

Ngày 11/9 năm nay đánh dấu tưởng niệm 20 năm vụ tấn công chết chóc nhất trong lịch sử trên đất Mỹ, khiến 2.977 người thiệt mạng.

Ngày 8/9, một vận động viên người Úc đã phá kỷ lục Guinness thế giới khi giữ tư thế Blank trong 9 giờ 30 phút.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455