Techcombank bị khách hàng tố “câu giờ” không cho trả nợ?

Mới đây một nữ khách hàng đã phản ánh với các cơ quan báo chí về việc bà đang bị Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) “câu giờ” không cho tất toán khoản vay, gây thiệt hại lớn về kinh tế cũng như quan hệ của khách hàng đối với chính Ngân hàng này.

Techcombank bị khách hàng tố “câu giờ” không cho trả nợ
Techcombank bị khách hàng tố “câu giờ” không cho trả nợ?

Theo đơn phản ánh của bà H.T.B, tại Láng Hạ (Hà Nội) gửi đến báo chí, năm 2009, bà có vay của Ngân hàng Techcombank chi nhánh Láng Hạ một số tiền là 25 tỷ đồng với tài sản đảm bảo là căn nhà mặt tiền phố Láng Hạ thuộc sở hữu của vợ chồng bà, thời hạn vay 20 năm. 

Sau khi vay được hơn 1 năm, bà B mang số tiền hơn 23 tỷ đồng đến trả nhưng lúc đó lãnh đạo chi nhánh này cho biết, nếu trả trước hạn bà sẽ bị phạt 700 triệu đồng, đồng thời thuyết phục bà nên chờ đủ 3 năm hãy trả nợ để không bị phạt. Chính vì lý do ấy, buộc bà B phải lùi ngày trả nợ, số tiền dự kiến đem đi trả nợ bà buộc lòng phải gửi tiết kiệm tại chính ngân hàng này.

Khi đủ thời hạn vay 3 năm, bà B đã 02 lần xin trả nợ trước hạn và được chấp nhận, không bị phạt. Thế nhưng, theo bà B, trên thực tế phía Ngân hàng đã phạt bà gần 200 triệu đồng tiền trả trước hạn từ tài khoản tiền gửi của bà. Nhưng điều là là, vài tháng sau ngân hàng lại âm thầm hoàn trả số tiền này vào một tài khoản khác là người nhà của bà mà không có bất kỳ một thông báo bằng văn bản hay bằng miệng nào từ phía Ngân hàng.

Bà B cũng cho biết, với số tổng số tiền vay 25 tỷ, sau 3 năm, ngoài số tiền gốc phải trả theo đúng tiến độ, bà đã phải trả lãi cho Techcombank đầy đủ, đúng hạn với số tiền khoảng 12,6 tỷ đồng. Một con số không hề nhỏ.

“Thời điểm này, lãi suất có lúc lên mức trên dưới 20%/năm, việc trụ vững và có tiền để trả cho ngân hàng đều đặn hoàn toàn không phải là chuyện dễ với nhiều người nhưng tôi đã thực hiện đúng, đủ trách nhiệm của mình” - Bà B cho hay.

Số dư nợ còn lại khoảng 6 tỷ, nhưng theo bà B, dù bà đã xin được thanh toán nốt nhưng nhân viên của Techcombank dùng nhiều “thủ thuật” khác nhau để bà không trả được nợ: từ việc tính tiền phạt trả trước hạn tới việc không thống kê, chốt sổ con số chính xác khách hàng còn phải trả nợ là bao nhiêu...

Bà B cho biết, chính vì phía Techcombank không ra được con số để chốt sổ với bà B nên bà B đã không thể nào thanh toán xong phần nợ gốc còn lại. Sự việc cứ thế kéo dài từ năm 2013 đến năm 2020…

Sau gần 7 năm, bà B nhận được thông tin Techcombank khởi kiện bà ra Tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Phía nguyên đơn yêu cầu bà phải thanh toán số tiền khoảng trên 16,5 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là khoảng 6,3 tỷ đồng, nợ lãi và các khoản khác có liên quan là khoảng 10,3 tỷ đồng. Đây là số tiền cao gần gấp 3 lần con số tiền gốc còn lại mà trước kia bà yêu cầu được trả.

Sau một thời gian đi tìm câu trả lời, bà B cho biết, mới đây, thông tin từ Tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm cho hay, ngày 05/1/2021 phía Nguyên đơn đã ra thông báo rút một phần khởi kiện số tiền khoảng 5,2 tỷ đồng. Như vậy, sau 7 năm với số nợ gốc gần 6 tỷ, tiền lãi bà B đang yêu cầu buộc phải trả là khoảng 5,1 tỷ đồng.

Số tiền yêu cầu trong vụ án dân sự đã được giảm, tuy nhiên “thật là chua xót khi mà trong quan hệ với Techcombank, tôi mang trong mình cả 2 thân phận: 1 là khách hàng VIP, 1 là con nợ”- bà B chia sẻ.

Minh Nguyễn

Bình luận bài viết

Bình luận

Cục Thuế TPHCM vừa có văn bản gửi Toà án Nhân dân TP. HCM đề nghị huỷ bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với việc truy thu số tiền thuế gần 400 tỷ đồng của Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) để tránh gây thất thoát ngân sách Nhà nước.

Tổng cục Thuế cho biết, vừa phát hiện và ngăn chặn kịp thời một số công ty (linh kiện, máy tính điện tử) có hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) của Nhà nước.

Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa có quyết định về việc tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 26/2 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế quay đầu giảm do các nhà đầu thận trọng trước kế hoạch kéo dài chính sách tiền tệ nới lỏng của Mỹ và sự đi lên của chứng khoán thế giới.

Hôm nay 26/2, giá vàng trong nước có dấu hiệu tăng giảm trái chiều, dường như đang chệch nhịp so với diễn biến của thị trường thế giới dù khoảng cách chênh lệch vẫn ở mức cao.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2020, tính đến 31/12/2020, nợ phải trả tại Tập đoàn Bảo Việt  (BVH) tăng 17%, lên mức gần 126.514 tỷ đồng. Đặc biệt, nợ phải trả tại BVH gấp 6,1 lần vốn chủ sở hữu.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/2 ghi nhận đồng USD trên thị trường quốc tế tăng so với nhiều đồng tiền chủ chốt khác cho dù chính quyền Mỹ và Fed đồng thuận tiếp tục bơm tiền vào nền kinh tế.

Giá vàng hôm nay 25/2 trên thị trường quốc tế giảm mạnh do đồng USD tăng mạnh trong bối cảnh lợi tức trái phiếu Mỹ vọt lên cao. Triển vọng kinh tế Mỹ được đánh giá tươi sáng.

Theo đánh giá chung, dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại khiến cầu vốn của khách hàng khó kỳ vọng tăng nhanh, trong khi thanh khoản hệ thống vẫn dồi dào, cho nên lãi suất sẽ còn giảm, dù không nhiều.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455