Thanh Hoá sẽ có thêm 19 khu công nghiệp với diện tích gần 6.000 ha

Kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa sẽ tiến hành xây dựng thêm 19 Khu công nghiệp, tổng diện tích 5.921 ha.

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị nghe dự thảo Kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển Khu kinh tế Nghi Sơn (KTNS) và các khu công nghiệp (KCN) giai đoạn 2021 - 2025. Đồng chí Nguyễn Văn Thi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển Khu KTNS & các KCN nhằm xây dựng và phát triển Khu KTNS trở thành một trong những trung tâm công nghiệp – đô thị và dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh, khu vực và cả nước.

Bên cạnh đó chương trình còn nhằm xây dựng và phát triển các KCN với hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư, nhanh chóng lấp đầy, tạo ra các cực tăng trưởng cho nền kinh tế của tỉnh; đảm bảo đạt được các chỉ tiêu trong Chương trình phát triển Khu KTNS và các KCN tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021 – 2025.

Thanh Hoá sẽ có thêm 19 khu công nghiệp với diện tích gần 6000 ha
Thanh Hoá sẽ có thêm 19 khu công nghiệp với diện tích gần 6.000 ha. (Ảnh minh họa)

Dự thảo xác định rõ các nhiệm vụ chính, về phát triển Khu kinh tế Nghi Sơn tập trung một số nhiệm vụ: công tác lập và quản lý quy hoạch gồm thực hiện các đồ án đang triển khai như Quy hoạch chi tiết Cảng biển Thanh Hóa, các phân khu chức năng chính trong Khu KTNS, phấn đấu hoàn thành trước 30/6/2022. Đồng thời tăng cường quản lý quy hoạch, hạn chế tối đa tình trạng vi phạm về quy hoạch xây dựng và trật tự xây dựng, quy hoạch sử dụng đất và các vi phạm khác theo quy định.

Riêng nhiệm vụ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, ưu tiên dành nguồn vốn ngân sách để tập trung đầu tư dứt điểm các dự án chuyển tiếp từ giai đoạn trước, phấn đấu hoàn thành, đưa vào sử dụng các dự án trong năm 2021. Kêu gọi nguồn vốn xã hội hóa và đối tác công tư (PPP) để góp phần cùng với nguồn vốn ngân sách từng bước hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và xã hội thiết yếu trong KKTNS, đặc biệt là các tuyến giao thông chính và Cảng biển Nghi Sơn, hoàn chỉnh lại hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp làm cơ sở thu hút đầu tư.

Về thu hút đầu tư, tập trung giải quyết dứt điểm khó khăn, vướng mắc đối với các dự án lớn như Lọc hóa dầu Nghi Sơn… Đồng thời, hỗ trợ các dự án lớn hoàn thành xây dựng và đi vào hoạt động bảo đảm tiến độ như Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2, Nhà máy luyện cán thép giai đoạn 2…; vận động, thu hút các dự án đầu tư chế biến sản phẩm sau lọc hóa dầu và các dự án công nghiệp phụ trợ vào các khu công nghiệp. Khuyến khích đầu tư các dự án phát triển hạ tầng khu đô thị, hạ tầng xã hội; các dự án du lịch nghỉ dưỡng…

Về nhiệm vụ phát triển các Khu công nghiệp cũng được dự thảo xây dựng nhiệm vụ về lập quy hoạch và thu hút đầu tư. Trong đó, nhiệm vụ lập quy hoạch được đặt ra là: Tích hợp quy hoạch phát triển hệ thống các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh vào quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với 19 Khu công nghiệp, tổng diện tích 5.921 ha. Triển khai lập quy hoạch xây dựng các KCN sau khi Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được phê duyệt.

Ngoài ra, dự thảo đưa ra một số nhiệm vụ thực hiện về quản lý nhà nước khác như: thực hiện tốt công tác cải cách hành chính; phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển KKT, KCN; thực hiện tốt công tác quản lý đất đai, môi trường trong KKT, KCN; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ trong KKT, KCN.

UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Ban Quản lý KKTNS & CKCN tiếp thu và bổ sung vào dự thảo, trong đó lưu ý nội dung phát triển hạ tầng xã hội, nhất là nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động. Phần nhiệm vụ của các sở, ban, ngành và các địa phương liên quan, nên cụ thể hơn nữa, để khi ban hành, sẽ dễ thực hiện hơn. Kế hoạch Chương trình Phát triển KKTNS & CKCN giai đoạn 2021 – 2025 khi ban hành phải bảo đảm thực hiện được, nên cần làm rõ hơn các số liệu, mốc thời gian, nguồn lực thực hiện.

Cùng với đó, phải đưa ra các đề xuất định hướng phát triển cho cả các giai đoạn sau năm 2025. Tất cả phải nỗ lực, nâng cao trách nhiệm, quan điểm là phải hướng đến hiệu quả thu hút đầu tư, nâng cao trình độ quản lý đầu tư, tăng cường phối hợp giữa chính quyền với các nhà đầu tư.

UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các sở, ngành, địa phương sớm hiện thực các nội dung góp ý thành văn bản, gửi để Ban Quản lý KKTNS & CKCN tổng hợp, hoàn chỉnh đề án trình UBND tỉnh trước ngày 21/9.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Sở Công Thương Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 4434/KH- SCT về phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 trên địa bàn thành phố.

Kết luận Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Công Thương theo dõi, đánh giá và nghiên cứu các giải pháp giảm chi phí mặt hàng thiếu yếu như điện, xăng dầu.

Đại diện Sở Giao thông Vận tải Hà Nội khẳng định, thành phố chưa cho phép xe khách hoạt động với tần suất 100%. Sở mới đang đề xuất thành phố cho phép hoạt động vận tải khách liên tỉnh với tần suất từ 10-20%.

Hiện nay, đã có 28 nhà máy điện gió được công nhận vận hành thương mại (COD) để kịp hưởng giá FIT ưu đãi.

Giá thịt lợn giảm mạnh ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống người chăn nuôi. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới thực trạng trên là do giảm cầu. Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương sẽ khẩn trương có các giải pháp hỗ trợ tiêu thụ, dần bình ổn giá thịt lợn, đảm bảo lợi ích hài hòa của các bên gồm người chăn nuôi, các khâu trung gian, người tiêu dùng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455