Thị trường việc làm Mỹ tăng trưởng nhảy vọt trong tháng 3/2021

Tăng trưởng việc làm tháng 3/2021 cao vượt dự báo của giới chuyên gia. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức 6%.

Thị trường việc làm Mỹ tăng trưởng nhảy vọt trong tháng 32021
ảnh: nikkei

Trong tháng 3/2021, giới chủ Mỹ tuyển dụng thêm nhiều người lao động nhất trong 7 tháng. Tỷ lệ tuyển dụng tăng đáng kể trong phần lớn tất cả các ngành, số lượng người được tiêm vắc xin Covid-19 nhiều hơn cũng như các biện pháp hỗ trợ kinh doanh giảm đi đã giúp mang đến sự phục hồi của thị trường lao động.

Bộ Lao động Mỹ công bố số lượng việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp tại Mỹ tăng 916.000 trong tháng trước. Số lượng việc làm mới được tạo ra trong tháng 2/2021 cũng được điều chỉnh tăng lên 468.000. Như vậy tăng trưởng việc làm tháng 3/2021 cao vượt dự báo của giới chuyên gia. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức 6%.

Tình trạng lây nhiễm Covid-19 cao đã ảnh hưởng xấu đến thị trường lao động trong nhiều tháng, tuy nhiên giờ đây mỗi ngày có 2 triệu người Mỹ được tiêm vắc xin Covid-19 và hoạt động kinh tế đang tăng trưởng tốt. Điều này lý giải cho việc tại sao tỷ lệ tham gia vào thị trường lao động tăng đáng kể trong tháng 3/2021.

Với báo cáo việc làm mới nhất, doanh nghiệp có thể dự báo được rõ ràng và chắc chắn hơn về nhu cầu tiêu dùng trong thời gian tới. Số lượng việc làm trong ngành giáo dục tăng thêm 126.000, nó phản ánh việc có thêm người đi học trực tiếp ở các trường học.

Chuyên gia kinh tế cao cấp tại Glassdoor, ông Daniel Zhao, trong một nhận định gần đây đã nhấn mạnh: “Việc đại dịch kết thúc đã trở nên rõ ràng hơn khi mà hoạt động phân phối vắc xin Covid-19 tăng tốc hơn và quá trình phục hồi kinh tế vững vàng. Chúng ta có thể chờ đợi một mùa hè sáng sủa khi mà số lượng việc làm tăng thêm hơn 1 triệu và thị trường việc làm trở lại gần hơn với trạng thái trước đại dịch Covid-19”.

Doanh số bán hàng tăng lên và diễn biến tích cực trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 sẽ giúp thị trường lao động sớm trở lại trạng thái trước đại dịch Covid-19, tuy nhiên sự phục hồi hoàn toàn sẽ cần đến thời gian.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng đáng kể sau báo cáo về thị trường việc làm. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm tăng lên mức cao khoảng 1,69% dù rằng vẫn thấp hơn so với mức kỷ lục trước đó. Trong ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa nhân dịp nghỉ lễ.

Số lượng việc làm mới đã tăng thêm đáng kể trong nhiều ngành công nghiệp, dẫn đầu là 280.000 việc làm mới trong ngành dịch vụ khách sạn và giải trí. Thêm 110.000 việc làm mới được tạo ra trong ngành xây dựng. Số lượng việc làm trong ngành giáo dục cũng tăng thêm khi mà thêm nhiều trường mở cửa trở lại.

Số lượng việc làm trong ngành xây dựng tăng thêm 53.000 trong tháng trước và như vậy ghi nhận mức tăng cao nhất tính từ tháng 9/2029.

Trong tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký thông qua gói hỗ trợ kinh tế quy mô 1,9 nghìn tỷ USD, gói này sẽ có tính chất hỗ trợ quan trọng với hoạt động tuyển dụng và hỗ trợ cho doanh nghiệp cũng như cá nhân.

Bộ trưởng Lao động Mỹ, ông Marty Walsh, nhấn mạnh rằng báo cáo về thị trường việc làm rất đáng khích lệ tuy nhiên con đường vẫn còn dài.

Thu Trang

Bình luận bài viết

Bình luận

Bộ Thương mại Mỹ vừa bổ sung 7 công ty, tổ chức siêu máy tính Trung Quốc vào danh sách cấm vận thương mại do nguy cơ an ninh quốc gia.

Bộ Thương mại Mỹ vừa bổ sung 7 tổ chức “siêu máy tính” của Trung Quốc vào danh sách đen về kinh tế, với cáo buộc hoạt động vì mục đích quân sự.

Một số chuyên gia nuôi trồng thủy sản của Ấn Độ đã bày tỏ quan ngại về việc nước này phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Mỹ và cho rằng các nhà xuất khẩu cần phải khám phá các thị trường khác.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đang kỳ vọng sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ hơn vào năm 2021 khi việc triển khai vắc xin Covid-19 đang được tiến hành, nhưng IMF cũng cảnh báo về “những thách thức khó khăn” do tỷ lệ tiêm vắc xin khác nhau trên toàn cầu.

Cục Nghề cá và Đại Dương Canada (DFO) đã thông báo khởi động chương trình trị giá 7 triệu CAD (tương đương 5,5 triệu USD hay 4,7 triệu EUR) để phát hiện "tàu đen" cố tình tránh các thiết bị định vị tự động.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO xác nhận khả năng virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 có thể lây nhiễm từ con người sang một số loài động vật.

Singapore là quốc gia đầu tiên chấp nhận du khách sử dụng thẻ thông hành điện tử có chứng nhận về xét nghiệm và tiêm phòng COVID-19

Lượng cá ngừ vằn cập cảng Thái Lan trong những tuần tới dự kiến sẽ giảm, vì dữ liệu thống kê của các nước tham gia Hiệp định Nauru (PNA) cho thấy các tàu lưới vây tại khu vực Trung Tây Thái Bình Dương (WCPO) đang giảm hoạt động và giảm sản lượng đánh bắt.

Một viên kim cương hồng tím cực hiếm nặng 15,81 carat sẽ được sàn đấu giá Christie's Hong Kong bán đấu giá vào ngày 23/5 tới đây với giá dự kiến từ 25-38 triệu USD.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455