Thịt gà nấu măng chua hạt dổi - Món ăn nổi tiếng ở vùng núi Hòa Bình

Không quá xa Hà Nội, Hòa Bình là điểm đến hấp dẫn với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp và hệ thống các hang động. Càng thú vị hơn nếu bạn được thưởng thức món măng chua nấu thịt gà và hạt dổi.

Món thịt gà măng chua hạt dổi ở vùng núi Hòa Bình rất ngon miệng, bởi măng chua ngon không đâu sánh bằng, còn có hạt dổi tạo cho món canh thêm vị lạ lẫm của núi rừng.

1. Nguyên liệu

- Gà mái (già một chút với món này càng ngon)

- Măng chua chọn măng trắng giòn, ngâm kĩ.

- Hạt dổi, hành khô, bột canh, mì chính, nước mắm.

Măng chua làm đúng kỹ thuật, miếng măng phải giữ nguyên được màu trắng.

Hạt dổi là gia vị không thể thiếu cho món măng chua nấu thịt gà.

Thịt gà nấu măng chua hạt dổi  Món ăn nổi tiếng ở vùng núi Hòa Bình
Thịt gà nấu măng chua hạt dổi  Món ăn nổi tiếng ở vùng núi Hòa Bình
Măng chua làm đúng kỹ thuật, miếng măng phải giữ nguyên được màu trắng
Thịt gà nấu măng chua hạt dổi  Món ăn nổi tiếng ở vùng núi Hòa Bình
Hạt dổi là gia vị không thể thiếu cho món măng chua nấu thịt gà

2. Cách làm

- Thịt gà sơ chế sạch, chặt miếng vừa ăn ướp chút bột canh hoặc hạt nêm.

- Măng chua luộc sơ, vắt bỏ nước.

- Hạt dổi nướng thật thơm giã nhỏ.

- Phi thơm hành khô lên cho măng vào xào với gia vị.

- Cho thịt gà vào đảo tới khi miếng thịt săn lại thì chế thêm nước sôi vào ngập măng và thịt. Đậy vung lại cho lên bếp đun nhỏ lửa khoảng 45 phút thì tắt bếp.

- Mở vung nồi canh măng thịt gà ra cho nguội hẳn, sau đó bắc lại lên bếp đun sôi bật lên lần nữa thì hạ lửa, om tầm 20 phút thì tắt bếp.

- Hạt dổi nướng chín, đập giập rồi rắc vào bát canh thịt gà măng chua nóng nghi ngút khói. Mùi thơm hăng nhẹ đặc trưng không giống gia vị nào tạo cho bát canh thịt gà măng chua hạt dổi có hương vị rất đặc sắc của núi rừng Hòa Bình.

- Món thịt gà nấu măng chua hạt dổi đậm đà, mùi vị rất kích thích vị giác, lại bổ dưỡng, lạ miệng, ăn nóng với cơm hay bún đều rất ngon.

3. Thành phẩm

Thành phẩm có hương vị thơm ngọt của thịt gà, chua nhẹ giòn sật của măng chua, đậm đà cay nồng của ớt, rất hợp vị trong tiết trời ẩm ương giao mùa, kích thích vị giác và cực kỳ tốn cơm.

Món này có thể làm sẵn rồi ủ vào nồi ủ. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, chiều về chị em chỉ việc đặt nồi cơm, làm món mặn gì đó cho nhanh, còn canh đã có món thịt gà nấu măng chua hạt dổi thơm ngon nóng hổi đặc biệt, đảm bảo ăn là mê.

Thịt gà nấu măng chua hạt dổi  Món ăn nổi tiếng ở vùng núi Hòa Bình

Nhiều người sành ăn cho rằng măng chua thịt gà phải có thêm vị cay thì sẽ hấp dẫn hơn. Nhưng nếu tinh ý bạn sẽ nhận ra người Mường thích ăn những thức ăn có vị chua, vị đắng, chát. Còn vị cay thường để riêng chứ không xào nấu lẫn với các thực phẩm khác.

Nếu thịt gà không sẵn, một số gia đình còn biến tấu nấu măng chua bằng thịt lợn ba chỉ cũng vô cùng hấp dẫn và thơm ngon.

Từng miếng măng chua trắng ngần giòn giòn, vị béo ngậy của thịt gà, cộng thêm vị thơm đặc trưng của hạt dổi, tất cả các hương vị của núi rừng ấy hòa quyện lại với nhau để chẳng ai có thể kìm lòng từ chối món ăn hấp dẫn ở vùng đất này.

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Khổ qua tên gọi khác của mướp đắng, muối chua ngọt rất ngon miệng, vị giòn giòn chua ngọt giúp bữa cơm gia đình ngày Tết trở nên bớt ngán, ngon miệng hơn bao giờ hết.

Xúc xích là món ăn nhanh được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt là trẻ em vì lớp vỏ giòn giòn, nhân thịt xay bên trong ngọt đậm đà chắc nịch. Xúc xích gà được làm từ ức gà nên nó chứa rất nhiều protein, cực kỳ tốt cho trẻ nhỏ và những người tập gym.

Nếu bạn muốn thay đổi những món ăn dầu mỡ mà vẫn muốn có đầy đủ dinh dưỡng, bạn có thể làm món cải thảo cuộn cá thác lác sốt dầu hào như bài viết được chia sẻ dưới đây.

Google Doodle hôm nay 6/12 tôn vinh món pizza của Google có phạm vi tiếp cận người dùng hầu khắp thế giới, trong đó có toàn bộ Châu Mỹ, Châu Âu, một vài nước Châu Phi, một số nước Châu Á, trong đó có Việt Nam...

Những ai từng ghé thăm Hà thành, hẳn sẽ muốn mang một chút "hương vị" của vùng đất này làm quà tặng cho người thân, bạn bè. Trong bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn một số đặc sản đặc trưng của Hà Nội vừa ăn được, vừa có thể mua về dự trữ cực kỳ hấp dẫn mà bất cứ thực khách nào cũng không nên bỏ lỡ.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455