Thịt trâu lá trơng - Món ăn độc đáo, mang dư vị khó quên của người Quảng Trị

Trâu lá trơng (trơơng) là một trong những món ngon nổi tiếng ở Quảng Trị, được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam lựa chọn vào top "20 món ăn Việt Nam mới lạ". Vị ngọt của thịt trâu kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng tạo nên một hương vị rất hấp dẫn đặc biệt khó quên những ai đã một lần thưởng thức.

Thịt trâu là món ăn ngon đầy bổ dưỡng và ở mỗi miền có những cách chế biến khác nhau thành những món ngon. Thịt trâu vị ngọt, có tác dụng bổ khí huyết, mạnh gân cốt ... Thịt trâu có tác dụng chữa bệnh rất hữu ích có thể chữa được chứng phong thấp sưng tê; chứng đau lưng; phù chân. Về mặt sức khoẻ thịt trâu tốt hơn thịt bò.

Thịt trâu được chế biến thành nhiều món khác nhau nhưng món thịt trâu lá trơng ở Quảng Trị thì rất đặc biệt. Bài viết này sẽ chia sẻ cùng bạn cách chế biến thịt trâu với lá trơng.

1. Nguyên liệu chế biến 

* Thịt trâu

- Hiếm có người biết, thịt trâu để chế biến món ăn này không phải là loại thịt trâu thông thường chúng ta vẫn ăn. Thịt trâu được người dân nơi đây sử dụng là loại trâu còn non.

- Thịt trâu Lào thường mềm, không bị dai, hương vị ngọt. Thịt trâu sẽ được chế biến theo rất hiều cách khác nhau tùy vào yêu cầu của thực khách. Có thể là nướng, xào, hấp…

- Ngoài ra, theo dân gian, thịt trâu còn có công dụng vô cùng tốt. Thịt trâu có thể dùng để chữa bệnh như phong thấp, phù chân, đau lưng rất tốt.

Thịt trâu lá trơng  Món ăn độc đáo mang dư vị khó quên của người Quảng Trị

* Lá trơng

- Lá trơng là một loại lá thường mọc trên các vùng núi ở Quảng Trị. Loại lá này là đặc trưng riêng của vùng đất Quảng Trị. Không nơi nào khác ở Việt Nam có lá trơng.

- Đặc trưng của loại lá này vị cay và mùi thơm đặc trưng. Đặc biệt, khi kết hợp với thịt trâu trong các món ăn thì tạo hương vị độc nhất cho món ăn. Vị cay, vị ngọt của lá quyện với vị ngọt, mềm của thịt trâu làm bất cứ ai cũng phải thảng thốt khen ngon. Nếu có cơ hội ghé thăm Quảng Trị, nhất định bạn phải thưởng thức món ăn nức tiếng này.

Thịt trâu lá trơng  Món ăn độc đáo mang dư vị khó quên của người Quảng Trị

2. Cách làm

* Thịt trâu nướng lá trơng

- Cách làm món thịt trâu nướng lá trơng cũng cầu kỳ công phu chẳng kém những món ăn cần thực hiện nhiều công đoạn.

- Đầu tiên người ta sẽ lấy thịt trâu và thái thành những miếng vừa phải. Sau đó đem thịt trâu tẩm ướp với các loại gia vị. Nhằm để thị có vị ngon và mùi thơm, vị vừa ăn.

- Dùng vỉ sắt kẹp thịt trâu rồi lấy lá lốt trải đều 2 mặt nướng trên bếp than hồng. Cho tới khi thịt chuyển sang màu nâu đẹp mắt, lớp mỡ kêu tanh tách, thơm phức.

- Bỏ thịt ra khỏi vỉ, lấy dao thái thật mỏng. Sau đó bày thịt trâu nướng ra đĩa cùng với lá trơng, rau cải non, tiêu ớt xanh.

- Màu thịt hồng hồng bên trong, nâu bên ngoài. Ăn kèm cùng lá trơng cay cay, thơm thơm của núi rừng. Hương vị này mang đến sự thích thú cho người thưởng thức.

- Nước chấm hòa quyện với món ăn khiến ai đã ăn một lần chẳng thể nào quên được hương vị đậm đà của món thịt trâu nướng lá trơng nức tiếng vùng đất đầy nắng gió xứ Quảng.

Thịt trâu lá trơng  Món ăn độc đáo mang dư vị khó quên của người Quảng Trị

* Thịt trâu xào lá trơng

- Với món thịt trâu xào lá trơng thì đầu tiên chúng ta cần thái thịt mỏng ngang thớ. Sau đó thực hiện ướp đều gia vị (tỏi, dầu) để cho thịt có vị đậm đà hơn. Bước tiếp theo, ta phi tỏi cho thật thơm, đem thịt trâu bỏ vào chảo xào chn tái rồi xúc ra bát.

- Cho hành tây vào chảo xào với dầu ăn, khi hành tây gần chín thì bắt đầu đổ thịt bò và lá trơng vào đảo liên tục, đều tay trong khoảng 2-3 phút.

- Lá trơng với vị cay, chống hàn nên rất thích hợp đối với những người đang cảm lạnh.

- Vị cay cay của lá trơng, vị ngọt của thịt trâu, vị hăng hăng của hành tây tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn cho thực khách khi đến với vùng đất Quảng Trị với những con người hiền lành chân chất, đậm vị quê.

Thịt trâu lá trơng  Món ăn độc đáo mang dư vị khó quên của người Quảng Trị

Có dịp đi du lịch Quảng Trị, thưởng thức và hiểu biết thêm về thịt trâu lá Trơng, mới thấy sự phong phú trong cách chế biến món ăn này.

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Bí ngòi là một loại rau có hàm lượng nước rất cao, lên tới 95%. Bí ngòi có vỏ mỏng, cùi dày, mềm, ăn vào có vị ngọt, dễ tiêu. Canh bí ngòi nhồi tôm thịt ngọt mát, đầy đủ dinh dưỡng, rất thích hợp cho những bữa cơm gia đình.

Sóc Trăng không chỉ nổi tiếng với đặc sản bánh pía lừng danh cả nước mà còn có rất nhiều món ăn ngon nổi tiếng khác khiến thực khách phải khen nức nở. Trong số những món ngon đó phải kể đến món "bánh cống" - đây cũng là món ăn truyền thống của người Khmer.

Hơn 40 năm qua, tôi vẫn nhớ như in bài thơ Đường đầu tay của mình, xem như là kỷ vật trong hoài niệm với Ba.

Có nhiều cách để hạn chế việc không bị cay mắt khi cắt hành trong bếp từ những thiết bị gia dụng sẵn có. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cùng bạn một số cách để bạn có thể tham khảo và thực hiện.

Món canh cá Quỳnh Côi là món ăn dân dã của làng quê Quỳnh Côi, Thái Bình. Nguyên liệu rất dân dã như cá rô đồng, bánh đa, rau.. qua sự chế biến tỉ mỉ, khéo léo, cá được rim nên có vị đậm đà, dai mà không khô bở, nước dùng đậm đà, hài hòa... tạo nên hương vị đồng quê rất mộc mạc, thân thương.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455