Tin nóng:

Tiền Giang đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 3,25 tỷ USD trong năm 2021

Trong năm 2020, Tiền Giang đạt kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 3 tỷ USD, bằng 88,2% chỉ tiêu kế hoạch đề ra và giảm 8,1% so với năm 2019.

Theo Quyền Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang Đặng Văn Tuấn, trong năm 2021, Tiền Giang phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu hàng hóa các loại 3,25 tỷ USD, tăng 8,3% so với năm 2020.

Tỉnh khuyến khích các doanh nghiệp tiếp tục khai thác các thị trường truyền thống, đồng thời mở rộng tìm kiếm, phát triển thêm nhiều thị trường mới, chú trọng các thị trường đạt mức tăng trưởng xuất khẩu cao mà Việt Nam đã ký kết thông qua Hiệp định thương mại tự do.

Bên cạnh đó, ngành công thương tiếp tục tăng cường thông tin, tuyên truyền, phổ biến các nội dung liên quan tới các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới để hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu và nâng cao hiệu quả xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang các thị trường khác.

Tiền Giang đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 325 tỷ USD
hế biến thủy sản xuất khẩu tại Khu Công nghiệp Mỹ Tho. Ảnh: Minh Trí

Ông Đặng Văn Tuấn cho biết, Tiền Giang chú trọng việc đơn giản hóa quy trình, thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) cho các doanh nghiệp; tuyên truyền, phổ biến kiến thức, đào tạo về quy tắc xuất xứ trong các Hiệp định thương mại tự do để giúp các doanh nghiệp nắm bắt kịp thời, cập nhật những quy định mới, tận dụng các cơ hội do Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mang lại một cách hiệu quả, giúp chiếm lĩnh thị trường xuất khẩu và thu hút ngoại tệ.

Để đạt mục tiêu về tăng trưởng xuất khẩu, Tiền Giang yêu cầu các doanh nghiệp đầu tư kiện toàn trang thiết bị, máy móc hiện đại phục vụ sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã bao bì, đáp ứng nhu cầu của đối tác, khách hàng; đặc biệt là tiếp tục đẩy mạnh Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa thời kỳ 2011-2020 và định hướng đến năm 2030.

Qua đó tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của doanh nghiệp xuất khẩu về các loại rào cản của các nước nhập khẩu nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh hơn nữa hoạt động xuất khẩu, cải thiện chất lượng hàng hóa, tránh rủi ro cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện các hợp đồng xuất khẩu.

Tỉnh chú trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trên lĩnh vực thương mại - dịch vụ nói chung, lĩnh vực xuất khẩu nói riêng; xúc tiến thương mại cho hàng hóa xuất khẩu, chiếm lĩnh và mở rộng thị trường xuất khẩu, giải quyết việc làm cho người lao động và đảm bảo an sinh xã hội.

Ngoài ra, địa phương cần đưa ra những giải pháp tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh mà trọng tâm là chất lượng điều hành kinh tế và xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho phát triển doanh nghiệp, tạo thuận lợi để đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa chủ lực của doanh nghiệp, địa phương.

Do tác động của dịch bệnh COVID-19 trên phạm vi toàn cầu, trong năm 2020 vừa qua, Tiền Giang đạt kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 3 tỷ USD, bằng 88,2% chỉ tiêu kế hoạch đề ra, giảm 8,1% so với năm 2019.

Tuy vậy, điều đáng mừng là cơ cấu hàng hóa xuất khẩu tiếp tục chuyển biến theo hướng tích cực; trong đó, nhóm hàng công nghiệp chiếm tỷ trọng cao nhất, đạt 76,5% còn lại là nhóm hàng nông, thủy sản. Các mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu cao gồm ống đồng ước đạt 601,5 triệu USD, tăng 5,7% so với năm ngoái; gạo đạt 131,8 triệu USD, tăng gần gấp đôi so; giày đạt trên 450 triệu USD, tăng 1%… Thị trường xuất khẩu mở rộng sang các nước khu vực châu Mỹ, châu Âu, Trung Đông, Đông Bắc Á, các nước ASEAN,…

Các doanh nghiệp xuất khẩu cũng đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm ứng phó với khó khăn, thách thức do dịch bệnh cùng sự cạnh tranh thị trường…Từ đó, có giải pháp khắc phục để hoàn thành thắng lợi mục tiêu đề ra về tăng trưởng xuất khẩu trong năm 2021.

Anh Thư

Bình luận bài viết

Bình luận

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 6 của Trung Quốc trong năm 2020, tăng 2 bậc so với 2019.

Năm 2020, nhập siêu của Việt Nam từ thị trường Trung Quốc lên tới 35,2 tỷ USD, tăng 3,74% so với năm 2019. Xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 48,9 tỷ USD, tăng 17,9%. Một số nhóm hàng xuất khẩu truyền thống của Việt Nam đang gặp khó khăn trong xuất khẩu đi Trung Quốc, trong đó đáng chú ý là nhóm hàng nông thủy sản đạt 6,8 tỷ USD, giảm 3,3%.

Những tháng đầu năm 2021, Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản cho rằng, tồn kho cà phê tại các kho cảng trên thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua là tín hiệu lạc quan cho thấy, thị trường xuất khẩu cà phê sẽ cải thiện trong năm 2021.

Bộ Công Thương vừa có văn bản số 10102/BCT-DKT gửi Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch xuất khẩu than năm 2021 của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc (TCTĐB).

Ngôi sao đang lên Việt Nam tiếp tục là trung tâm của các chuỗi cung ứng đang biến đổi và là một trong những địa điểm sản xuất cạnh tranh nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết theo thống kê cập nhật nhất của ITC, 9 tháng đầu năm 2020, tổng giá trị nhập khẩu sản phẩm cá thịt trắng của EU giảm 2,52% so với cùng kỳ năm trước.

Tháng 6/2020, những container sầu riêng đông lạnh của Việt Nam được xuất khẩu sang Australia và nhận được nhiều phản hồi tốt. Hiện nay, Việt Nam đang xúc tiến đàm phán để có thể xuất khẩu chính ngạch sầu riêng sang Trung Quốc, khi đó, cơ hội cho trái sầu riêng Việt Nam đang rộng mở.

Ngày 13/1, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND TP Cần Thơ tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô gạo đầu năm 2021 tại công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An.

Năm 2020, xuất khẩu cao su ước đạt 1,75 triệu tấn, trị giá 2,38 tỷ USD, tăng 2,8% về lượng và tăng 3,5% về trị giá so với năm 2019, giá xuất khẩu bình quân ở mức 1.362 USD/tấn, tăng 0,7% so với năm 2019.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455