Tỉnh dậy sau cơn "thăng hoa tột đỉnh", cổ đông "nhà Louis" khó xác định được ngày về "bờ"?

Sau quãng thời gian làm mưa làm gió trên thị trường, con sóng đầu cơ cuộn lớn với loạt cổ phiếu "nhóm Louis" gồm TGG, BII , AGM, SMT, APG, VKC, DDV, TDH tăng nóng giờ đã tan thành bọt trắng. Nhà đầu tư đứng ngồi không yên khi khó xác định được điểm dừng của chuỗi ngày cổ phiếu giảm sàn.

Cổ phiếu "họ Louis" lớn nhanh như thổi

Cái tên Louis bắt đầu lộ diện trên sàn chứng khoán khi Louis Holding của ông Đỗ Thành Nhân liên tục mua gom cổ phiếu BII của CTCP Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư (nay là Louis Land) từ cuối năm 2020 và chính thức nắm quyền chi phối từ cuối tháng 2/2021.

Sau BII, ông Đỗ Thành Nhân và nhóm cổ đông liên quan tiếp tục mua gom cổ phiếu TGG của CTCP Đầu tư và Xây dựng Trường Giang (nay là Louis Capital). Louis Holding hoàn tất thâu tóm và đưa nhiều nhân sự chủ chốt vào các vị trí quan trọng của TGG từ tháng 5/2021. Công ty vốn chuyên thi công xây lắp các công trình dân dụng, cơ sở hạ tầng bất ngờ rẽ sang hoạt động tư vấn, đầu tư M&A doanh nghiệp.

Tỉnh dậy sau cơn say cổ đông Louis Capital khó xác định được ngày về bờ
Doanh nhân Đỗ Thành Nhân

Cổ phiếu TGG sau khi về với Louis Holding cũng "lớn nhanh như thổi" với liên tiếp những chuỗi tăng trần kéo dài. Trước đó, TGG gần như chỉ giao dịch dưới 2.000 đồng/cổ phiếu trong suốt năm 2020 cùng khoản lỗ hơn 43 tỷ đồng. Tính đến thời điểm đạt đỉnh, TGG đã tăng gấp 65 lần trong khi BII cũng tăng gần 22 lần chỉ sau một năm.

Lột xác hoàn toàn sau khi về tay ông Nhân, trong nửa đầu năm nay, Louis Capital báo lãi ròng 42,31 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là 7,84 tỷ đồng. Lợi nhuận trong nửa đầu năm nay chủ yếu từ việc hoàn nhập dự phòng phải thu khó đòi 43,16 tỷ đồng.

Với kết quả kinh doanh tích cực, Louis Capital đã điều chỉnh kế hoạch doanh thu năm 2021 lên mức 350 tỷ đồng, lãi ròng kỳ vọng đạt 50 tỷ đồng, lần lượt gấp 5 lần và 25 lần so với kế hoạch đã được thông qua trước đó.

Động thái tiếp theo được giới đầu tư quan tâm đó là Louis Capital liên tục thực hiện mua vốn tại các doanh nghiệp như Chứng khoán APG (5,06%), DAP - Vinachem (5,03%), SAMETEL (22,84%) và Cáp Nhựa Vĩnh Khánh (10,37%). Trước đó, tổ chức này nắm giữ 4,6% của Angimex (Mã: AGM).

Dù không gây sốc như TGG và BII, cổ phiếu AGM cũng đã kịp tăng hơn gấp đôi chỉ sau chưa đến 5 tháng. Tranh thủ thời điểm cổ phiếu tăng mạnh, Louis Capital đã bất ngờ đăng ký bán toàn bộ 838.000 cổ phiếu (tỷ lệ 4,6% vốn) của AGM. Giao dịch được thực hiện thông qua thỏa thuận hoặc khớp lệnh từ 23/9 - 20/10/2021.

Trước khi Louis Capital chính thức trở thành cổ đông lớn, SMT của CTCP Sametel đã bắt đầu dựng đứng và nhanh chóng nối dài chuỗi tăng trần lên 17 phiên liên tiếp. Chỉ sau hơn 1 tháng, thị giá SMT đã tăng gấp 5,5 lần bất chấp doanh nghiệp báo lỗ 6 tháng hơn 4,2 tỷ đồng, lỗ lũy kế đến 30/6 hơn 900 triệu đồng.

Tỉnh dậy sau cơn say cổ đông Louis Capital khó xác định được ngày về bờ
Nhà đầu tư quay cuồng trong cơn sốt "cổ phiếu nhà Louis" tăng trần

Dù thâu tóm hay chỉ đầu tư tài chính đơn thuần, DDV, APG, TDH hay VKC cũng đều đã tạo ra cơn sốt trên sàn chứng khoán sau khi Louis Capital "nhúng tay" vào. Trong nhiều phiên giao dịch của tháng 9, cổ phiếu TGG và mã chứng khoán doanh nghiệp liên quan đồng loạt tăng kịch trần chỉ sau ít thời gian giao dịch đầu phiên. Hiện tượng tăng giá của "họ Louis" khiến giới đầu tư đứng ngồi không yên.

Giá cổ phiếu đã thăng hoa tột đỉnh, "tiệc vui" có sắp tàn?

 Sau khi chứng kiến sự thăng hoa của nhóm cổ phiếu "họ Louis", giới chứng khoán lâu năm nói vui rằng, "tiệc vui" tại nhóm cổ phiếu họ Louis đã kết thúc với sự thăng hoa tột đỉnh. Sau chuỗi ngày tăng phi mã, cổ phiếu nhà Louis đảo chiều lao dốc trong những phiên giao dịch gần đây khiến nhà đầu tư không thể cắt lỗ hay chốt lời dù lãi đậm. 

Theo dữ liệu giao dịch từ đầu tháng đến phiên 24/9 được FiinPro tổng hợp, nhà đầu tư cá nhân trong nước hiện chiếm 99% giá trị giao dịch của TGG. Đây cũng là nhóm thiệt hại nặng nhất khi cổ phiếu chưa thể dừng đà lao dốc.

Tỉnh dậy sau cơn say cổ đông Louis Capital khó xác định được ngày về bờ
Cổ phiếu nhà Louis tiếp tục giảm sàn "trắng bên mua" ngay từ đầu phiên sáng 28/9

Trong bão giảm sàn, các NĐT nắm giữ cổ phiếu "họ Louis" đón nhận thông tin đỡ giá từ Louis Holings - cổ đông lớn của Louis Capital. Theo công bố, Louis Holdings đăng ký mua vào 2 triệu cổ phiếu TGG trong khoảng thời gian từ ngày 29/9 đến ngày 27/10. Sau khi lao dốc từ vùng đỉnh 77.400 đồng/cp, thị giá cổ phiếu TGG còn 64.800 đồng/cp tại ngày 24/9. Ước tính với mức giá này, Louis Capital sẽ chi ra hơn 120 tỷ đồng để thực hiện giao dịch.

Với những nhà đầu tư đang nắm giữ những cổ phiếu này, họ đang gửi đi những lời động viên nhau trong những ngày cổ phiếu giảm sàn, kêu gọi nhau ngừng bán giá sàn hay bắt đáy tại mức giá sàn. 

Việc các cổ phiếu "nhóm Louis" tăng nóng, giảm sốc thời gian qua đã khiến thị trường không khỏi nghi ngờ về dấu hiệu thao túng.

Phản hồi trước ý kiến này, Louis Capital (TGG) đã có văn bản gửi Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) khẳng định không thực hiện bất kỳ hành vi nào để tác động về giá cổ phiếu cũng như thao túng thị trường chứng khoán.

Thậm chí, Louis Capital đã đề nghị UBCKNN kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với các chủ thể có hành vi đăng tin sai lệch và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đại diện UBCKNN cho biết trên thị trường đang xuất hiện một số cổ phiếu có dấu hiệu bất thường. Hiện các Sở giao dịch chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang thực hiện giám sát chặt chẽ và thanh, kiểm tra để làm rõ; nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm, đặc biệt là các trường hợp thao túng, làm giá.

Lãnh đạo UBCKNN cũng khẳng định không riêng cổ phiếu liên quan "nhóm Louis" mà tất cả cổ phiếu có dấu hiệu giao dịch bất thường đều được cơ quan quản lý giám sát, theo dõi chặt chẽ.

Trung Anh (t/h)

Bình luận bài viết

Thị trường hôm nay ghi nhận một phiên giảm điểm nhẹ trong bối cảnh nhóm cổ phiếu ngân hàng suy yếu về cuối phiên và thanh khoản ở mức thấp hơn trung bình 20 phiên. Dòng tiền có thể lại quay lại đối với nhóm cổ phiếu đầu cơ trong các phiên sắp tới khi các vòng bắt đáy cổ phiếu bluechips đã không mang lại hiệu quả trong thời gian vừa qua.

Tổng cục Thuế cho biết, nguyên nhân xe ôtô sản xuất, lắp ráp đăng ký nộp lệ phí trước bạ tăng đột biến là do Chính phủ vừa ban hành Nghị định 103/2021/NĐ-CP.

Trước phiên giao dịch ngày 3/12, các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm, Tạp chí Thương Trường xin trích dẫn để nhà đầu tư tham khảo.

Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (HOSE: DIG) vừa thông báo Nghị quyết HĐQT về việc phê duyệt chủ trương chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại CTCP Sông Đà - Hà Nội (OTC: ASD).

Sau khi chấm dứt hoạt động đầu tư của 4 dự án gồm: Khu đô thị Bách Đạt 3, Khu đô thị Bách Đạt 4, Khu đô thị Bách đạt 5, Khu đô thị Bách Đạt 6 do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư, UBND tỉnh Quảng Nam lại vừa chỉ đạo rà soát lại toàn bộ các dự án tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455