Tổng hợp cách làm 5 món salad khai vị đơn giản, có lợi cho sức khỏe khi thời tiết vào thu

Món salad không chỉ là món khai vị cho bữa ăn mà khi kết hợp với các loại rau củ rất có lợi cho sức khỏe. Cách làm salad cũng đơn giản ai cũng làm được, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp 5 món salad thơm ngon, vừa tốt cho sức khỏe, vừa giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Nếu như bạn đã chán với các món ăn nhiều đạm, dầu mỡ và cần bổ sung thêm rau cho bữa ăn của bạn, món salad là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Để học cách trộn salad ngon, hấp dẫn rất đơn giản, chỉ cần biết cách chọn thực phẩm tươi, phối hợp với các loại gia vị một cách khéo léo và đặc biệt là chuẩn bị được nước sốt phù hợp sẽ tạo nên một món ăn ngon, bổ dưỡng cho cả nhà.

1. Salad bắp cải và tôm

Salad bắp cải tôm là món dễ làm, mát lành lại có đầy đủ chất dinh dưỡng mà bạn mong muốn. Món này rất hợp với những người đang theo chế độ lowcarb

* Nguyên liệu:

- 1 cái bắp cái nhỏ, thái sợi mỏng

- 60g đường

- 3 thìa canh nước mắm

- 4 thìa canh nước cốt chanh

- 1 thìa canh dấm trắng

- 1 củ hành tây nhỏ, thái lát mỏng

- 250g tôm, hấp chín bóc vỏ.

- Một mớ rau mùi nhỏ, rửa sạch thái nhỏ.

- Có thể cho thêm rau răm, rửa sạch thái nhỏ.

* Cách làm:

- Cho bắp cải vào tô lớn, bọc nilon và cho vào tủ lạnh 30 phút.

- Cho đường, nước mắm, nước chanh, dấm và ½ thìa muối và một tô nhỏ, trộn đều.

- Cho tất cả hành, bắp cải, tôm, rau mùi, rau răm (nếu thích), nước trộn vào tô lớn trộn đều, cho ra đĩa. Trang trí với lá rau răm.

- Nếu ăn cay, có thể cho thêm một quả ớt bỏ hạt, băm nhỏ.

* Thành phẩm:

Tổng hợp 10 món salad khai vị đơn giản có lợi cho sức khỏe

2. Salad bơ, dưa hấu

Món salad này có vị chua chua cay cay rất thú vị và khiến bạn không cảm thấy ngán. Đang mùa bơ và dưa hấu nên bạn có thể tranh thủ làm được mỗi tuần đấy.

* Nguyên liệu:

- Dưa hấu: 1 quả

- Chanh: 1 quả

- Phô mai: 30gr

- Húng quế: 10 lá

- Rau mầm : 50 gr

- Dầu olive : 80 ml

- Ớt sừng: 1 quả

- Tỏi băm : 2 thìa cà phê

- Muối : 1/4 thìa cà phê

- Lá bạc hà: 10 lá

- Bơ:  1 quả

* Cách làm:

- Dưa hấu và bơ cắt nhỏ hạt lựu.

- Rau mầm rửa sạch, để ráo nước. Ớt cắt khoanh mỏng. Phô mai bào nhỏ..

- Trộn đều nước cốt 1 trái chanh với 1/4 thìa cà phê muối. Khi muối tan thì cho 80ml dầu ô liu, 2 thìacà phê tỏi băm và ớt vào, khuấy đều..

- Cho dưa hấu, bơ và rau mầm vào tô, thêm húng quế và lá bạc hà cắt nhỏ, cho nước trộn vừa pha vào, trộn đều lên. Sau đó bày trí ra đĩa, rắc thêm phô mai cho vừa ăn rồi thưởng thức.

* Thành phẩm:

Tổng hợp 10 món salad khai vị đơn giản có lợi cho sức khỏe

3. Salad dưa chuột, cà chua bi

Món salad này bao gồm dưa chuột, cà chua bi, quả ô liu, cách làm đơn giảm, lại hợp với cả những người thích ăn đồ kiểu Tây lẫn kiểu ta.

* Nguyên liệu:

- Dưa chuột 400 gr

- Cà chua bi : 200gr

- Tỏi băm: 3 thìa cà phê

- Giấm táo: 1 thìa canh

- Dầu oliu: 2 thìa canh

- Đường: 2 thìa canh

- Muối: 1/3 thìa canh

- Hạt tiêu: 1/3 thìa canh

* Sơ chế nguyên liệu:

Rửa sạch dưa chuột và cà chua bi.

- Sau đó, cắt lát mỏng với độ dày khoảng 0.5cm, cắt cà chua làm tư.

* Cách làm:

- Pha sốt trộn: Cho vào tô 2 thìa  canh đường, 1/3 thìa  canh muối, 1/3 thìa  canh hạt tiêu, 1 thìa  cà phê tỏi băm, 3 thìa  canh giấm táo, 2 thìa  canh dầu oliu rồi khuấy đều cho hòa quyện.

- Trộn salad: Cho vào tô cà chua bi, dưa chuột và nước sốt rồi trộn đều cho rau củ thấm gia vị.

* Thành phẩm:

Món salad có độ giòn ngọt tươi từ dưa chuột, cà chua bi thì mọng nước chua nhẹ hòa quyện cùng sốt trộn chua ngọt thơm ngon.

Tổng hợp 10 món salad khai vị đơn giản có lợi cho sức khỏe

4. Salad kiểu Ý

Đĩa salad Ý cổ điển này là món ăn hoàn hảo cho các mùa. Bạn nên dùng chung với rượu trắng ướp lạnh, món salad sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều

* Nguyên liệu:

- Thịt heo xông khói: 2 lát

- Trứng: 2 quả

- Bánh mì sandwich: 1 lát

- Cà chua: 1 quả

- Phô mai bột

- Xà lách, tỏi băm, dầu ăn, tiêu, nước mắm, xốt mayonnaise

* Sơ chế nguyên liệu: 

Thịt xông khói cắt miếng 3cm, chiên với ít dầu cho vàng giòn. Trứng luộc chín cắt làm 4. Bánh mì cắt miếng vuông 1cm. Cà chua cắt khoanh. Rau xà lách cắt nhỏ.

* Trộn salad:

- Phi thơm tỏi băm, vớt tỏi ra để riêng, sử dụng dầu phi tỏi để chiên bánh mì vàng giòn.

- Pha sauce: trộn đều Mayonnaise với nước mắm và tỏi băm.

- Xếp rau xà lách ra đĩa, trên mặt bày cà chua, thịt xông khói, trứng luộc, tỏi phi, bánh mì chiên, rắc tiêu và pho mát bột lên trên.

* Cách dùng:

Chan nước xốt đã pha sẵn lên mặt dĩa salad, trộn đều hỗn hợp và dùng ngay.

* Lưu ý: Dùng món salad ngay khi trộn đều món ăn vì bánh mì và thịt xông khói vàng giòn sẽ ngon hơn.

Chọn phô mai còn mới để món ăn không bị gắt dầu.

* Thành phẩm:

Tổng hợp 10 món salad khai vị đơn giản có lợi cho sức khỏe

5. Salad ngũ sắc

Salad ngũ sắc không chỉ đẹp mắt mà còn mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời đối với những bạn yêu thích món salad đa sắc màu.

Món salad này có màu sắc bắt mắt, sự kết hợp của các nguyên liệu tươi mát như cà chua, bắp cải tím, cà rốt, ngô ngọt và táo sẽ tạo nên hương vị hoàn hảo cho những ai thưởng thức.

* Nguyên liệu:

- 50gr thịt bò chay khô

- 1/4 cái bắp cải trắng, 1/4 cái bắp cải tím

- 1 củ cà rốt, 1 búp xà lách

- 100gr bột chiên giòn

- Dầu chiên

- Gia vị ướp1 thìa canh dầu mè, 2 thìa canh sả băm thật nhuyễn, 1 quả ớt đỏ đập dập băm nhuyễn, 1 thìa cà phê hạt nêm nấm hương, 1/2 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê tiêu xay.

- Xốt salad: 2 viên giấm oliu hoặc 1.5 thìa canh giấm trái cây, 2 thìa canh nước tương đậu nành, 2 thìa canh dầu oliu, 1 hoặc 1.5 thìa canh đường, 1 thìa canh mè rang, 1/3 thìa cà phê tiêu xay.

* Cách làm:

- Sơ chế

+ Cho thịt bò chay vào tô nước ấm, ngâm cho nở mềm. Sau đó vắt ráo nước và cắt đôi cho vào tô.

+ Bắp cải từng màu bào sợi riêng, rửa nước lạnh rồi cho ra rổ để ráo nước sau đó lấy ra đĩa. Cà rốt bào sợi và rửa nước lạnh tương tự bắp cải. Cho cả 3 loại đã bào ra đĩa, bọc màng thực phẩm và cất tủ mát để salad giòn và tươi ngon.

+ Xà lách ngâm nước muối loãng và rửa sạch để ráo.

+ Cho gia vị xốt salad vào chén khuấy tan (mè rang giữ lại khi dọn ra thì mới cho vào để giữ độ giòn của hạt mè).

+ Bột chiên giòn cho ra đĩa sẵn sàng.

- Ướp thịt

+ Cho gia vị ướp vào tô thịt bò, ướp thịt 10 phút để thịt bò thấm vị.

+ Khi thịt bò đã thấm vị thơm ngon, gắp những lát thịt lăn qua bột khô. Làm cho hết nguyên liệu.

+ Đun nóng dầu ăn, cho những lát thịt đã áo bột vào chiên vàng giòn.

+ Gắp ra rây để ráo dầu.

* Thành phẩm:

- Xếp xà lách ra đĩa, lấy đĩa rau trong tủ mát ra và xếp cho đẹp mắt, có thể cắt sợi cà chua vào thêm tùy thích, thịt bò chay chiên giòn xếp vào đặt ở giữa.

- Dọn kèm chén xốt chua ngọt, khi thưởng thức thì rưới đều lên salad.

- Thành phẩm là miếng thịt giòn thơm bên ngoài, khi cắn vào thịt bò chay vẫn mọng nước, mềm ngọt không bị dai khô như thường thấy vì đã có lớp bột tẩm khô bảo vệ bên ngoài. Gắp thêm ít rau salad rưới xốt mè rang pha chua ngọt lại càng tăng thêm cảm xúc, nổi bật vị thịt bò với lớp vỏ giòn rụm, cho món salad càng thêm tròn vị.

Tổng hợp 10 món salad khai vị đơn giản có lợi cho sức khỏe

Cách làm 5 món salad không chỉ giúp bạn có những món salad ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Chúc các bạn thành công!

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Tối 23/9, trên trang cá nhân, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H'Hen Niê livestream đấu giá bộ trang sức ngọc trai, kêu gọi quyên góp từ các mạnh thường quân để sử dụng tiền mua sách cho các trẻ em nghèo ở Đắk Lắk.

Khi hấp/luộc tôm đông lạnh không nên cho trực tiếp vào nồi, chỉ cần thêm một bước, thịt tôm sẽ thơm mềm và không bị bở.

Bún bò Huế được mệnh danh là 1 trong 50 món ăn ngon nhất thế giới. Vào những ngày mát mẻ, se lạnh hay mưa gió như ngày hôm nay, bạn hãy đổi món cho gia đình mình bằng một tô bún bò Huế thơm ngon, đậm đà thì còn gì tuyệt vời bằng.

Gừng, tỏi, ớt là các gia vị quen thuộc trong căn bếp, giúp món ăn thêm đậm đà, thơm ngon. Tuy nhiên mẹo bảo quản để gừng, tỏi, ớt tươi lâu không phải ai cũng biết, bạn hãy tham khảo một số cách bảo quản dưới đây.

Bún chả - một đặc sản đặc trưng của ẩm thực Hà Nội, từng được National Geographic bình chọn là một trong 10 món ăn đường phố ngon nhất thế giới.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455