TP.HCM: 6 nguy cơ lây lan dịch Covid-19

Đây là nhận định của lãnh đạo UBND TPHCM tại cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội 4 tháng đầu năm 2021 tổ chức chiều 11/5.

TPHCM 6 nguy cơ lây lan dịch Covid19
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kiểm tra hệ thống camera đang được lắp đặt tại khu cách ly tập trung xã Long Thới, Nhà Bè. Ảnh: QH

Theo ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, TP.HCM đang đối mặt với 6 nguy cơ xâm nhập dịch Covid-19. Đầu tiên là từ trong các khu cách ly tập trung. Hiện nay, thành phố có nhiều khu cách ly tập trung nên có nguy cơ lây chéo trong khu cách ly, từ đó lây ra cộng đồng nếu không đảm bảo điều kiện tổ chức cách ly tập trung. Vừa qua có một số khu cách ly còn quản lý lỏng lẻo thì nay cần phải siết chặt quản lý trở lại để ngăn chặn dịch bệnh từ các khu cách ly tập trung.

Thứ hai, TPHCM không có ổ dịch cộng đồng từ sau ổ dịch Tân Sơn Nhất vào tháng 2/2021 đến nay, tuy nhiên nguy cơ dịch xâm nhập và lây lan dịch bệnh qua việc giao thương, kinh tế - xã hội với các tỉnh thành cũng khá lớn. Bởi thành phố cũng là cửa ngõ giao thông quốc tế với 1 sân bay và gần 60 cảng hàng hải lớn nhỏ.

Thứ ba, nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ các bệnh nhân hoàn thành cách ly tập trung và trở về thànhphố. Thực tế, vừa qua có nhiều người sau cách ly tập trung trở về thành phố, đặc biệt là các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh để làm việc ngay sau kết thúc cách ly, các đối tượng này có nguy cơ lây nhiễm cao cho cộng đồng nếu không tuân thủ yêu cầu phòng chống dịch trong thời gian sau cách ly tập trung (hạn chế tiếp xúc, đi lại...) Hoặc như trường hợp của bệnh nhân ở Hà Nam, sau khi hoàn thành cách ly tập trung đã đến TP.HCM và lây bệnh cho một bệnh nhân ở quận Bình Tân.

Thứ tư, TPHCM là địa phương nhiều bệnh viện tuyến cuối phải tiếp nhận bệnh nhân từ nhiều tỉnh thành trong cả nước, rất đông bệnh nhân và thân nhân. 

Thứ 5, nguy cơ xâm nhập dịch từ việc nhập cảnh trái phép vào tại thành phố, thực tế TP.HCM đã ghi nhận trường hợp hai mẹ con nhập cảnh trái phép và đến bệnh viện Từ Dũ khám bệnh, tuy nhiên tuy nhiên nhờ phát hiện sớm nên chưa lây lan ra cộng đồng.

Thứ 6, nguy cơ xâm nhập xâm nhập ở các địa phương có chuỗi lây do mức độ chuyển của người dân các tỉnh đến TP.HCM khá lớn.

Trước tình hình trên các đơn vị, sở ngành, UBND quận huyện và thành phố Thủ Đức cần hết sức cảnh giác, không được lơ là trong công tác chống dịch Covid-19. Thực hiện theo chỉ đạo  của Thủ tướng Chính phủ “chuyển từ phòng thủ sang tấn công". Trong đó, mỗi người dân là một chiến sỹ trong công tác phòng chống dịch, mỗi người ở một vị trí khác nhau thì đóng hãy góp sức mình vào cuộc chiến chống lại dịch bệnh để góp lên chiến thắng dịch bệnh trên cả nước.

Ngoài ra, hiện nay việc phòng chống dịch là ưu tiên số 1 của thành phố vì vậy đề nghị các sở ban ngành, UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức cần sắp xếp mọi công việc để có biện pháp phòng chống dịch. Thủ trưởng các đơn vị như du lịch, các khu công nghiệp, giao thông vận tải… phải kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng dịch ở mức cao nhất; tăng cường kiểm soát đường hàng không (hãng hàng không phải kiểm soát cả nhân viên và hành khách), tiếp nhận vận chuyển người nhập cảnh, đường bộ phải tái lập các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào thànhphố

“Kể từ nay, tất cả người dân từ vùng dịch đến TP.HCM cần phải khai báo y tế và tất cả bệnh viện, các đơn vị sở ngành, UBND quận huyện, thành phố đều phải có phương án, kịch bản ứng phó và kiểm soát chặt dịch bệnh tại địa bàn của mình. Nếu để xảy ra dịch bệnh lây lan ra cộng đồng thì lãnh đạo địa bàn, quận huyện, sở ngành... đó phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố”, ông Phong chỉ đạo.

Theo báo cáo tại cuộc họp, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TPHCM đã được thực hiện tốt. Thời gian qua không phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên trong bối cảnh tình hình Covid-19 trên thế giới còn diễn biến phức tạp, chủng mới tại một số nước có tốc độ lây lan nhanh, đặc biệt các nước như Thái Lan, Campuchia, Lào, Ấn Độ có số ca nhiễm tăng nhanh, tỷ lệ tử vong cao, thêm yếu tố về nguy cơ lây nhiễm và tử vong ở giới trẻ tăng cao, tồn tại nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép đã bị phát hiện và xử lý theo quy định, Thành phố vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng dịch. Do đó, Thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành tiếp tục siết chặt công tác kiểm soát người nhập cảnh trái phép, đồng thời vận động người dân tích cực tố giác người nhập cảnh trái phép ở khu vực mình sinh sống. Ngoài ra, Thành phố tăng cường phối hợp với các địa phương có biên giới để có hướng chống dịch trong thời gian tới.

Công tác tổ chức tiêm phòng vắc xin Covid -19 đã được TPHCM triển khai nhanh chóng. Trong đợt 1 (từ ngày 8/3 đến ngày 19/4), Thành phố đã tổ chức tiêm vắc xin cho 9.155 người, cụ thể là 8.624 nhân viên y tế làm việc trong cơ sở y tế được tiêm; 531 nhân viên các cơ sở cách ly tập trung, kể cả khách sạn.

Ngoài ra, ngành y tế hỗ trợ lực lượng Công an Thành phố tổ chức tiêm vắc xin cho 1.000 cán bộ công an tham gia nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19. Qua theo dõi, có 5.560 trường hợp có các phản ứng thông thường sau tiêm (chiếm tỷ lệ 57,3%) đều được theo dõi chặt chẽ và hiện tất cả đều ổn định sức khỏe.

Hiện TPHCM đang đẩy nhanh tiến độ chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 đợt 2 từ ngày 19-4, đã có 7.849 nhân viên y tế của 47 cơ sở y tế đã được tiêm chủng. Từ ngày 26-4, ngành y tế thành phố bắt đầu triển khai tiêm vắc xin cho nhân viên làm việc tại Sân bay Tân Sơn Nhất. Các trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi và hiện tất cả đều ổn định. TP.HCM đã đề xuất Chính phủ cho phép chủ động mua vắc xin để tiêm cho người dân từ nguồn vận động, quyên góp của người dân và xã hội hóa trong điều kiện vắc xin không đủ cung ứng cần thực hiện tiêm cho đúng đối tượng ưu tiên./.

Châu Anh

Bình luận bài viết

Sáng ngày 19/6, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết Nghệ An có thêm 4 trường hợp mắc C0VID-l9. Các trường hợp dương tính này đều là F1 đã được cách ly.

Thị trường nông sản ghi nhận giá lúa vẫn tiếp tục đi ngang. Giá gạo xuất khẩu cũng tạm thời ổn định sau phiên giảm. Duy chỉ có giá gạo nguyên liệu đi xuống do chịu nhiều áp lực.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP HCM cho biết, thông tin lan truyền trên mạng về việc TP HCM áp dụng Chỉ thị 16 từ ngày 19/6 là sai sự thật.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, UBND tỉnh Nghệ An quyết định cách ly xã hội toàn TP Vinh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Thời gian bắt đầu từ 0h ngày 19/6 cho đến khi có quyết định mới.

Bản tin sáng 19/6, Bộ Y tế cho biết có 94 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trong nước tại TP. Hồ Chí Minh (40), Bắc Ninh (15), Nghệ An (13), Bình Dương (12), Bắc Giang (9), Tiền Giang (3), Hà Tĩnh (1), Đà Nẵng (1); trong đó 86 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

Dự báo thời tiết theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nhìn chung tiếp tục nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ. Chỉ số tia UV lên mức cao, cảnh báo nguy hại cho người dân.

Chiều 18/6, Bộ Y tế công bố thêm 62 ca mắc mới (BN12353-12414), trong đó, 3 ca cách ly sau nhập cảnh, 59 ca lây nhiễm trong nước

Dự báo thời tiết đêm nay 18/6 và ngày mai 19/6 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Nam tài xế lái xe tải ra nhà một người dân ở huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) mua vải thiều. Khi chủ nhà mắc Covid-19, người này đi xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455