Tin nóng:

TP.HCM: Bàn giao mặt bằng có tuyến metro số 2 đi qua trong tháng 6

Trong các cuộc họp về tiến độ giải phóng mặt bằng tuyến metro số 2, ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, luôn yêu cầu các quận có tuyến metro số 2 đi qua phải cơ bản bàn giao mặt bằng trong tháng 6.

 

Bàn giao mặt bằng có tuyến metro số 2 đi qua trong tháng 6.

Đại diện Ban quản lý Đường sắt đô thỊ TP. HCM (MAUR) cho biết trong tháng 6 các quận không thể bàn giao 100% mặt bằng như dự kiến.

Theo MAUR, đến thời điểm này, dự kiến trong tháng 6 các quận sẽ bàn giao khoảng 60% diện tích mặt bằng.

Trong đó, một số quận đã xong thủ tục bồi thường và bắt đầu nhận bàn giao mặt bàn từ người dân. Điển hình, trong hôm nay (19/6), UBND quận Tân Bình sẽ bàn giao khu đất xung quanh ga Tân Bình và ga ngầm khu đường Phạm Văn Bạch cho MAUR.

MAUR cho biết về nguyên tắc, đơn vị chỉ nhận bàn giao mặt bằng sạch từ các quận thì mới tiến hành khởi công dự án. Nếu trong tháng 6 các quận không thể bàn giao 100% mặt bằng thì MAUR cũng chưa thể khởi công dự án theo dự kiến.

Bên cạnh đó, quận 3 là một trong những địa phương thực hiện giải phóng mặt bằng nhanh, song khâu cập nhật giá đất hiện nay hơi chậm khiến các quận khác bị ảnh hưởng.

Theo MAUR, lường trước trường hợp các quận không thể bàn giao mặt bằng 100% thì đơn vị sẽ không thể tiến hành thủ tục song song khác (bao gồm công tác di dời hạ tầng kỹ thuật, điện nước, viễn thông).

Tuy nhiên, MAUR cho hay nếu nhà ga nào ổn thì sẽ tiến hành di dời hạ tầng kỹ thuật trước. Đồng thời, đơn vị này sẽ tiến hành công tác đấu thầu và triển khai đồng bộ từ quý III-2020.

Sang quý III-2021, MAUR sẽ tiến hành ký hợp đồng với các nhà thầu chính, sau đó chính thức khởi công các hạng mục chính.

Trước đó, UBND các quận cũng hứa theo tiến độ đến tháng 6 sẽ xong các thủ tục và tiến hành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, việc bàn giao mặt bằng còn nhiều khó khăn. Thủ tục chi trả bồi thường trong tháng 6 sẽ xong nhưng việc bàn giao thì có thể kéo dài hơn.

Đại diện UBND quận 12, đơn vị có tuyến metro số 2 đi qua, cho biết tiến độ giải phóng mặt bằng của quận sẽ cố gắng hoàn thiện, bàn giao mặt bằng cho MAUR trong tháng 6 này.Hiện quận này đã làm việc với tất cả trường hợp bị ảnh hưởng bởi tuyến metro số 2, về cơ bản các hộ dân đều đồng tình.

Thiên An

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455