TP.HCM: Chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu

Đây là khẳng định của lãnh đạo TP.HCM tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ diễn ra ngày 13/5.

TPHCM Chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc cuộc họp.

Kiểm soát tốt dịch bệnh

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Thành phố được triển khai tốt. Thành phố xác định đây là cuộc chiến thực sự, phải chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn để đảm bảo cho sự phát triển dài hạn. UBNDThành phố đã yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, thành phố Thủ Đức và các quận, huyện tiếp tục quán triệt sâu sắc phương châm “chống dịch như chống giặc”, thực hiện “Thần tốc,quyết liệt, đồng bộ, chủ động”, kiên trì nguyên tắc chống dịch “Ngăn chặn -Phát hiện - Cách ly - Khoanh vùng - Dậpdịch”. 

Theo số liệu báo cáo tại cuộc họp, tổng số ca nhiễm phát hiện tại Thành phố tháng 1/2020đến nay là 267 trường hợp. Trong đó, 69 trường hợp nhiễm trong cộng đồng (chiếm 25,8%), 194 trường hợp nhập cảnh (chiếm 72,6%), 4 trường hợp lây trong khu cách ly VietNam Airlines (chiếm 1,5%).

Liên quan các chuỗi lây nhiễm đang bùng phát ở nước ta. Từ ngày 27 /4/ 2021 đến nay, Thành phố chỉ ghi nhận 1 ca nhiễm tại cộng đồng liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại tỉnh Hà Nam. 

Thành phố đã điều trị khỏi cho 244 trường hợp, chiếm 91,3%, hiện đang điều trị 23 trường hợp, không có trường hợp tử vong. 

Thành phố luôn kết hợp hài hòa giữa phòng ngự và tấn công đối với phòng, chống dịch, trong đó tấn công là chính. Từ tháng 4 /2020 đến tháng 3 /2021, đã thực hiện xét nghiệm tầm soát 45.000 người, bao gồm: tiểu thương, công nhân, nhân viên trung tâm xã hội, hành khách tại sân bay, ga tàu lửa, bến xe, nhân viên phục vụ nhà hàng, quán ăn, khách sạn, cơ sở tôn giáo.... Tất cả đều có kết quả âm tính. 

Ngoài ra, từ ngày 30/4/2021đến ngày 10/5/2021, Thành phố tiếp tục triển khai giám sát dựa vào xét nghiệm các nhóm, các khu vực nguy cơ cao như: chợ, trung tâm thương mại, cơ sở vui chơi, giải trí, nhà hàng, khách sạn, khu lưu trú công nhân, khu dân cư, khu công nghiệp, cơ sở tôn giáo… Đã lấy 15.254 mẫu, trong đó 13.434 mẫu âm tính và 1.820 mẫu đang chờ kết quả. 

Lũy kế đến nay, tổng số mẫu xét nghiệm đã thực hiện cho tất cả các nhóm đối tượng giám sát trên địa bàn là 431.846 mẫu. 

Công tác tổ chức tiêm phòng vắc xin Covid -19 được Thành phố triển khai nhanh chóng. Thành phố đã tiêm vắc xin cho 59.900người. Các trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi và hiện nay tất cả đều ổn định. Thành phố đã đề xuất Chính phủ cho phép Thành phố chủ động mua vắc xin để tiêm cho người dân từ nguồn vận động, quyên góp của người dân và xã hội hóa.

 Nhiều giải pháp quyết liệt.

Xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu hiện nay, theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, TPHCM đã xác định 6 nhóm nguy cơ có thể bùng phát dịch trên địa bàn và sẽ tập trung các giải pháp như: Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương về công tác phòng, chống dịch, kết hợp hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, trong đó tấn công là chính. Giữ mức cảnh giác cao nhất với dịch bệnh,gắn trách nhiệm người đứng đầu trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch. Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước. 

Kích hoạt toàn bộ các Bộ chỉ số an toàn phòng chống dịch và tổ chức hậu kiểm việc thực hiện các Bộ chỉ số an toàn; các đơn vị không bảo đảm an toàn, đình chỉ hoạt động, xử lý theo quy định. 

Tiếp tục thực hiện tầm soát dịch bệnh chủ  động, tổ chức xét nghiệm trên diện rộng đối với các đối tượng nguy cơ, nhất là hành khách tại sân bay, nhà ga xe lửa, bến xe liên tỉnh; học sinh, sinh viên tại ký túc xá; nhân viên phục vụ nhà hàng, khách sạn. 

Kiểm soát dịch bệnh đồng bộ, chủ động trên cả 3 đường:  Đối với đường hàng không: Rà soát, hoàn chỉnh các phương án phòng chống dịch bệnh trên máy bay và tại sân bay; Đối với đường bộ: thiết lập lại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên các tuyến đường cửa ngõ vào Thành phố.  Đối với đường thủy: ban hành quy trình phối hợp từng cơ quan, đơn vị trong phòng, chống dịch tại các bến cảng; Nâng mức kiểm soát, sàng lọc dịch bệnh lên mức cao nhất tại Bệnh viện, khu chế xuất, khu công nghiệp và xét nghiệm định kỳ hằng ngày, hàng tuần, hằng tháng đối với các đối tượng có nguy cơ cao

Quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung và định kỳ giám sát các đối tượng cách ly tại nhà. Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm trước Thành phố nếu người cách ly tại nhà nhưng ra khỏi nhà; Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nhất là trong công tác quản lý nhập cảnh. Phát huy mạnh mẽ vai trò Tổ dân phố, Tổ Covid-19 cộng đồng đối với các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn người dân khai báo y tế, tăng cường phát hiện nhập cảnh trái phép, truy vết ca nhiễm và phát hiện các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.Xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, rút giấy phép những cơ sở lưu trú cho đối tượng nhập cảnh trái phép lưu trú; Chuẩn bị sẵn sàng năng lực ứng phó cho tình huống dịch lan rộng, triển khaithêm 04 khu cách ly tập trung nâng tổng công suất toàn Thành phố lên trên 10.000 giường.

Ngoài ra, TP.HCM sẵn sàng triển khai ngay phương án tổ chức điều trị cho  50 - 100 người bệnh theo kế hoạch có sẵn của Thành phố, đồng thời dự trù sẵn kế hoạch đảm bảo điều trị đến 500 người bệnh.  

“Đồng thời, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai thêm bệnh viện dã chiến trên địa bàn với quy mô 5.000 giường chuẩn bị cho tình huống cả nước có 30.000 ca bệnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.  Dự trữ đầy đủ sinh phẩm, test kit xét nghiệm; đảm bảo công suất xét nghiệm 15.000 mẫu đơn trong 24 giờ, khi cần thiết có thể huy động lên đến 50.000 mẫu đơn.  Tổ chức 2-3 đội lấy mẫu tại mỗi cơ sở y tế trên địa bàn, đảm bảo công suất lấy mẫu đạt 50.000 mẫu/ngày”, ông Phong cho biết.

Châu Anh

Bình luận bài viết

Chiều 20/6, Bộ Y tế công bố thêm 94 ca mắc mới (BN13118-13211), tất cả đều là ca lây nhiễm trong nước.

Chiều 20/6 tại cảng Khánh Hội, nhà thầu Hitachi đã triển khai bốc dỡ hai đoàn tàu số 4 và số 5 của tuyến metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) từ tàu vận chuyển Pulang Tala xuống các xe chuyên dụng.

Lực lượng liên ngành tỉnh Quảng Bình đã phát hiện và tịch thu gần 1 tấn mỹ phẩm; 80 chai dung dịch làm đẹp không rõ nguồn gốc xuất xứ khi đến kiểm tra tại một cơ sở kinh doanh ở trên địa bàn thị xã Ba Đồn.

Công an thành phố Đà Nẵng vừa lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 4 triệu đồng và tước bằng lái 3 tháng đối với lái xe tải về hành vi không chấp hành hướng dẫn của người điều khiển giao thông.

Dự báo thời tiết đêm nay 20/6 và ngày mai 21/6 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, Bắc Bộ nói chung và Hà Nội nói riêng đang trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm. Để giảm bớt nắng nóng, tại một số tuyến phố chính, có ít cây xanh, nhiều quận của Hà Nội đã triển khai tưới nước rửa đường nhằm làm dịu bớt bầu không khí oi nóng.

Ngay sau khi trở về nước từ UAE vào ngày 17/6, đội tuyển Việt Nam đã được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR đợt đầu tiên trong thời gian cách ly tập trung tại một khách sạn ở Q.7, TP.HCM.

Chiều 20/6, tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo các ca tử vong 65 và 66.

Ngày 01/7/2021 là thời điểm nhiều chính sách pháp luật quan trọng có hiệu lực. Đối với người dân, việc làm Căn cước công dân gắn chip trước và sau 01/7/2021 có nhiều điểm khác biệt.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455