TP.HCM chuẩn bị 4 nội dung ứng phó với biến chủng Omicron

Kêu gọi người dân thực hiện nghiêm 5K, củng cố hệ thống y tế, tăng cường độ phủ vaccine... là những biện pháp được TP.HCM thực hiện trước những lo ngại về biến chủng Covid-19 mới.

Chiều 29/11, TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về công tác phòng chống dịch COVID-19. Tại cuộc họp, ông Phạm Đức Hải - phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM - cho biết số ca mắc mới và số ca tử vong mỗi ngày của TP còn cao. Số ca nhập viện luôn cao hơn số ca xuất viện. Bên cạnh đó, thế giới đang xuất hiện biến thể virus mới là Omicron đe dọa sức khỏe người dân. 

Ông Hải khẳng định TP vẫn đang kiểm soát được dịch bệnh, nhiều tuần liên tiếp TP duy trì cấp độ 2 và đề nghị người dân không hoang mang nhưng đồng thời không được chủ quan, lơ là, giảm bớt thói quen tụ tập, la cà.

Theo ông Phạm Đức Hải, số ca mắc, tử vong trên địa bàn TP.HCM vẫn còn cao. Số ca nhập viện luôn cao hơn số ca xuất viện. Bên cạnh đó, biến chủng mới Omicron cũng gây tâm lý lo lắng. Do đó, thành phố đã chuẩn bị 4 nội dung để ứng phó với biến chủng Omicron. Cụ thể:

Dù là biến chủng gì cũng lây qua đường hô hấp nên một trong những điều phải thực hiện nghiêm là đeo khẩu trang. Việc đầu tiên và tiên quyết nhất là luôn mang khẩu trang với mọi người tuy bất tiện nhưng cộng đồng cần phải thay đổi thói quen, thường xuyên đeo khẩu trang để phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe. Thực hiện nghiêm thông điệp 5K, trong đó, giảm tối đa tụ tập, la cà. Đây là khuyến cáo, sự chuẩn bị rất lớn của thành phố trong phòng chống dịch.

TPHCM chuẩn bị 4 nội dung ứng phó với biến chủng Omicron
Thường xuyên đeo khẩu trang, khử khuẩn thường xuyên hơn, giảm thói quen tụ tập, la cà;...là những việc làm đầu tiên mà người dân cần lưu ý để đối phó với dịch COVID-19 nói chung và với biến chủng Omicron nói riêng.

Việc thứ hai là Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM giao cho Sở Y tế thường xuyên theo dõi việc thực hiện chỉ đạo về biến chủng này của Bộ Y tế. “Có vấn đề gì, Sở Y tế phải báo ngay. Thực ra đến giờ chúng ta cũng chưa biến biến thể này như thế nào, người ta nói độc lực lớn hơn, mức độ lây lớn hơn nhưng chưa có tài liệu chính thức của WHO về vấn đề này.

Đồng thời, Sở cần chuẩn bị các kịch bản cụ thể như chăm sóc F0, xây dựng trạm y tế lưu động, củng cố trạm y tế phường, xã; tăng cường vaccine phòng COVID-19. Thành phố tăng sự phối hợp chặt chẽ, bài bản hơn trên 3 khía cạnh: y tế công và tư; đông y và tây y; quân y và dân y.

Về biến chủng mới, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM dẫn lại thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho rằng chưa rõ liệu Omicron có khả năng lây truyền cao hơn các biến chủng khác hay không. Hiện WHO cũng chưa có câu trả lời chính xác những người mắc chủng Omicron có tình trạng bệnh nặng hơn so với khi nhiễm chủng khác hay không, bao gồm cả Delta.

Dữ liệu sơ bộ cho thấy tỷ lệ nhập viện ngày càng tăng ở Nam Phi nhưng điều này có thể là do tổng số người bị nhiễm bệnh ngày càng tăng, không hẳn xuất phát từ biến chủng Omicron.

Các trường hợp mắc Omicron được báo cáo ban đầu là sinh viên đại học. Họ là người trẻ nên xu hướng mắc bệnh có thể nhẹ hơn, song, việc biểu hiện mức độ nghiêm trọng của bệnh khi nhiễm Omicron có thể sẽ mất vài ngày đến vài tuần.

Như đã đưa tin trước đó, biến chủng Omicron được phát hiện lần đầu ở Botswana ngày 24/11 và có tới 32 đột biến ở protein gai, là biến thể nhiều đột biến nhất của virus SARS-CoV-2. Biến chủng Omicron có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta.

Đến ngày 29/11, Việt Nam chưa ghi nhận biến thể này. Để chủ động ứng phó, ngày 28/11, Bộ Y tế đã đề xuất xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên.

Bích Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 2.155.784 ca nhiễm, đứng thứ 28/224 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 143/224 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 21.841 ca nhiễm).

Ngày 24/1, Bộ Y tế cho biết nước ta có thêm 14.362 ca mắc Covid-19 tại 61 tỉnh, thành, Đến nay Việt Nam ghi nhận 163 ca nhiễm biến chủng Omicron.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 2.141.422 ca nhiễm, đứng thứ 28/224 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 143/224 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 21.697 ca nhiễm).

Theo ngành Y tế tỉnh Bình Dương, đây là trường hợp nhiễm biến thể Omicron từ người nhập cảnh về nước, được cách ly từ trước nên không nguy hiểm cho cộng đồng.

Ngày 23/1, Bộ Y tế cho biết nước ta đã có 14.978 ca mắc mới tại 62 tỉnh, thành phố, trong ngày có hơn 4.000 bệnh nhân khỏi; 123 trường hợp tử vong.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455