TP.HCM: Công ty TNHH Đầu tư Vĩnh Phú phải giải chấp ngân hàng 375 căn hộ trước khi bán nhà

Mới đây, Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư Vĩnh Phú phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp để rút bớt tài sản thế chấp đối với 375 căn hộ thuộc dự án Chung cư cao tầng-Thương mại-Dịch vụ lô H2-01 (City Grand) thuộc Khu dân cư Cát Lái, phường Cát Lái TP Thủ Đức trước khi bán/cho thuê.

Cụ thể, Sở Xây dựng TP.HCM vừa có văn bản số 12003 gửi Công ty TNHH Đầu tư Vĩnh Phú về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 375 căn hộ thuộc dự án Chung cư cao tầng-Thương mại-Dịch vụ lô H2-01 (City Grand) thuộc Khu dân cư Cát Lái, phường Cát Lái TP Thủ Đức.

Trước đó, Sở Xây dựng nhận được Văn bản số 100/2021/TB ngày 18/9/2021 của Công ty TNHH Đầu tư Vĩnh Phú về đề nghị xác nhận nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện bán đối với 375 căn hộ chung cư Khối B tại dự án Khu chung cư cao tầng và Thương mại-Dịch vụ-Văn phòng tại Lô H2- 01 thuộc Khu dân cư Cát Lái, phường Cát Lái, TP Thủ Đức.

Sau khi rà soát các hồ sơ pháp lý, Sở Xây dựng kết luận 375 căn hộ nói trên đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai.

TPHCM Công ty TNHH Đầu tư Vĩnh Phú phải giải chấp ngân hàng 375 căn hộ trước khi bán nhà
Công ty TNHH Đầu tư Vĩnh Phú phải giải chấp ngân hàng 375 căn hộ trước khi bán nhà.

Tuy nhiên hiện tại do Công ty này đã thể chấp quyền sử dụng đất tại dự án nên trước khi bán/cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp để rút bớt tài sản thế chấp trước khi bán/cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, trừ trường hợp chủ đầu tư, bên mua và bên nhận thế chấp có thỏa thuận khác theo quy định tại Khoản 3 Điều 5 Thông tư số 07/2019/TT-BTP ngày 25/11/2019 của Bộ Tư pháp về nguyên tắc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

Đồng thời, Công ty phải đảm bảo điều kiện theo yêu cầu của Ngân hàng để được phát hành tùng chứng thư bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đâu tư đôi với từng khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đà cam kết với khách hàng đối với Hợp đồng bán/cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai tại Dự án cho từng bên mua/thuê mua, đảm bảo theo quy định tại Điều 56 Luật Kinh doanh bât động sản số 66/2014/QH13 ngày 25/11/2014; Điều 12 Thông tư số 07/2015/TT-NHNN ngày 25/6/2015 và Khoản 3 Điều 1 Thông tư số 13/2017/TT-NHNN ngày 29/9/2017 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về bảo lãnh Ngân hàng.

Thực hiện huy động vốn lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà cho khách hàng và không được thu quá 95% giá trị hợp đồng khi bên mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, đảm bảo theo quy định tại Điều 57 của Luật Kinh doanh bất động sản số 66/2014/QH13 ngày 25/11/2014; phải sử dụng tiền ứng trước của khách hàng theo đúng mục đích đà cam kết.

Bên cạnh đó, Công bố công khai thông tin của dự án theo quy định của Điều 6, Luật Kinh doanh bất động sản số 66/2014/QH13 ngày 25/11/2014, đặc biệt là các thông tin như: hợp đồng bảo lãnh, văn bản cho phép bán, cho thuê mua của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai; các hạn chế về quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản.

Ngoài ra, Công ty Liên hệ Sở Xây dựng để được báo cáo UBND TP và các cơ quan quản lý Nhà nước về quốc phòng, an ninh thống nhất về sổ lượng, tỷ lệ nhà ở thương mại cho phép tố chức, cá nhân người nước ngoài được sở hữu trong dự án. Sau khi được cơ quan có tham quyền chấp thuận mới đủ điều kiện bán hoặc cho thuê mua nhà ở hình thà người nước ngoài.

Thạch Lam

Bình luận bài viết

Cuối năm thường là thời điểm được nhiều người lựa chọn để “mua nhà đón tết”. Thấu hiểu tâm lý khách hàng, BerRiver Jardin – dự án tâm điểm tại phía Đông Hà Nội đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi và quà tặng hấp dẫn trong dịp này.

Quy hoạch hạ tầng luôn có tác động lớn đến thị trường bất động sản. Đây cũng chính là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến quyết định của các nhà đầu tư cũng như các khách hàng có nhu cầu mua nhà ở thật. Nhờ “đón sóng” quy hoạch, dự án BerRiver Jardin tọa lạc tại Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên đang trở thành tâm điểm hấp dẫn trên thị trường bất động sản phía Đông Thủ đô.

Một hợp đồng nguyên tắc có giá trị lên đến hơn 14 nghìn tỉ đồng bị Công ty cổ phần đầu tư Suny Island không thực hiện đúng cam kết khiến cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai vỡ kế hoạch thực hiện dự án bất động sản trên khu đất 91ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh. Thế nhưng, khi trọng tài đưa vụ việc ra xem xét đúng sai thì bị đơn lại gửi đơn đến công an để tố cáo...

Bộ GTVT vừa có văn bản chỉ đạo về dự án BOT tuyến tránh thị xã Cai Lậy gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các đơn vị liên quan.

Từ đầu tháng 1/2022 đến nay, nhiều địa phương của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra thông báo tạm dừng tiếp nhận và xem xét, giải quyết các hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình và cá nhân trên địa bàn.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455