TP.HCM: Đề xuất cho phép dịch vụ karaoke, vũ trường và câu lạc bộ khiêu vũ mở cửa trở lại

Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM vừa văn bản gửi Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP về đề xuất cho phép dịch vụ karaoke, vũ trường và câu lạc bộ khiêu vũ mở cửa trở lại.

Theo đó, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM đề xuất cho phép dịch vụ karaoke, vũ trường và câu lạc bộ khiêu vũ hoạt động trở lại nhằm đáp ứng nhu cầu việc làm và hoạt động vui chơi giải trí cho người dân, cũng như thúc đẩy các hoạt động phục vụ khách du lịch, từng bước khôi phục nền kinh tế.

Cơ quan này lý giải tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.HCM đã từng bước được kiểm soát tốt, tỷ lệ bao phủ vaccine đủ 2 mũi cao, hầu hết hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đều đã đi vào hoạt động. Đồng thời, bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 đối với những loại hình kinh doanh này cũng đã có.

Sở Văn hóa và Thể thao TP nhấn mạnh các cơ sở karaoke cần đảm bảo khoảng cách giữa các khách từ 4 m2 trở lên (không bao gồm công trình phụ). Còn khoảng cách này đối với các vũ trường, câu lạc bộ khiêu vũ được tính trên diện tích sàn khiêu vũ.

Trước đó, ngày 18/11, UBND TP.HCM đã có văn bản số 3844, trong đó nêu rõ xét tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. 

Theo đề nghị của Sở Y tế tại tờ trình số 8622/TTr-SYT ngày 18/11, UBND TP.HCM chỉ đạo hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, massage, spa, quán bar... tạm thời ngừng  kinh doanh đến khi có thông báo mới.

TPHCM Đề xuất cho phép dịch vụ karaoke vũ trường và câu lạc bộ khiêu vũ mở cửa trở lại
Đề xuất cho phép dịch vụ karaoke, vũ trường và câu lạc bộ khiêu vũ mở cửa trở lại.

Văn bản do Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức nêu rõ giao Sở Y tế khẩn trương hoàn thiện, tham mưu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP xem xét, ban hành bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với loại hình kinh doanh dịch vụ massage, spa, quán bar, đồng thời ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết các hoạt động này ngay sau khi TP ban hành bộ tiêu chí. 

Mới đây, chuổi karaoke Nnice đã gửi thư khẩn cầu tới UBND TP.HCM, Sở Y tế, Sở Văn hóa và Thể thao của TP.HCM. Trong thư, đơn vị này viết: “Hệ thống karaoke Nnice hoạt động tại TP.HCM từ năm 1997, đến nay đã 24 năm. Đây là mô hình karaoke gia đình với đội ngũ phục vụ là hàng trăm nam nhân viên, đa số xuất thân từ bộ đội sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Hầu hết các cơ sở kinh doanh Nnice đều được công nhận là Điểm sáng Văn hóa nhiều năm liền.

Do khó khăn bởi đại dịch COVID-19 kéo dài liên tiếp hai năm qua và đóng cửa gần cả năm 2021, một số cơ sở trong hệ thống đã phải lần lượt đóng cửa giải thể, người lao động mất việc, đời sống cùng cực, tình hình doanh nghiệp kiệt quệ vì thua lỗ kéo dài và hoàn toàn thất thu gần cả năm nay, lại phải phải vay mượn để duy trì trả tiền thuê địa điểm, trợ cấp người lao động, trả nợ lãi vay ngân hàng. Nếu tình trạng này còn kéo dài chắc chắn các doanh nghiệp trong chuỗi Nnice nợ nần chồng chất, rơi vào cảnh cùng kiệt, phá sản".

Đại diện karaoke Nnice chia sẻ thêm, mô hình karaoke gia đình của họ về cơ bản giống như mô hình dịch vụ ăn uống. Khách là những nhóm sinh hoạt gia đình, bạn bè cơ quan, thân quen cùng sinh hoạt trong không gian riêng biệt nên khả năng lây nhiễm rất thấp, và là những người không nằm trong nhóm nguy cơ trên 65 tuổi, bệnh nền, suy yếu dễ bị lây nhiễm hay trở bệnh nặng.

Hệ thống karaoke hiện nay đều tuân thủ tuyệt đối các quy định của Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố ban hành như: Tất cả khách đến đều phải khai báo y tế, đảm bảo tiêm đủ hai mũi vắc xin, được đo thân nhiệt, trang bị nước rửa tay sát khuẩn, mang khẩu trang. Tất cả nhân viên phục vụ đều tiêm đủ 2 mũi vắc xin, mang khẩu trang và kính chống giọt bắn.

Các đơn vị kinh doanh karaoke tại TP.HCM cam kết thực hiện nghiêm túc các tiêu chí an toàn, phòng chống dịch COVID–19 theo đúng quy định của các cấp chính quyền nếu được hoạt động lại.

Tâm An

Bình luận bài viết

Chi Cục Quản lý đường bộ III.4 vừa có văn bản gửi UBND TP.Kon Tum đề nghị chỉ đạo tháo dỡ 5 cổng chào xây dựng trái phép trên đường Hồ Chí Minh.

Đang đi đường thấy mệt, tài xế tấp xe vào trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình và nằm ngất xỉu trên ghế lái. Sau đó, lái xe này đã được sơ cứu và đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết nguyên đán thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch và không phải cách ly y tế.

Dự báo thời tiết ngày 23/1, Bắc Bộ hôm nay có nơi có mưa vào sáng, trưa và chiều giảm mây, trời nắng. Nhiệt độ duy trì ở mức 15-24 độ, vùng núi nhiệt độ có nơi dưới 15 độ.

Dự báo thời tiết đêm nay 22/1 và ngày mai 23/1 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455