TP.HCM nghiên cứu cho tiểu thương chợ truyền thống bán luân phiên

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các địa phương xem xét, nghiên cứu mô hình Quận 8 đang áp dụng là có thể bố trí tiểu thương trong chợ truyền thống buôn bán luân phiên theo ngày.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, từ ngày 27/4 đến nay, TP Hồ Chí Minh ghi nhận 2.293 trường hợp mắc COVID-19. Đợt dịch này có diễn biến rất phức tạp, liên tiếp trong 9 ngày qua, số ca mắc COVID-19 tại thành phố tăng lên với 3 con số mỗi ngày. Đặc biệt, từ 6 giờ sáng ngày 24/6 đến 6 giờ sáng ngày 25/6, Thành phố ghi nhận 667 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2, cao nhất từ trước đến nay.

TPHCM nghiên cứu cho tiểu thương chợ truyền thống bán luân phiên
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM chiều 25/6. Ảnh: TTBC

Trước tình hình này, trên cơ sở ý kiến của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, trên tinh thần siết chặt các biện pháp cấp bách, ông Phong yêu cầu các sở ngành, quận huyện phải đánh giá lại việc triển khai thực hiện các giải pháp đã nêu, đề ra những giải pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn trong 5 ngày tới.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết ngày 30/6, TP sẽ đánh giá lại tình hình dịch bệnh để quyết định có tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội TP hay không. Trong những ngày còn lại, yêu cầu các sở - ngành và quận - huyện phải đánh giá lại việc triển khai những giải pháp đã đưa ra trong Chỉ thị 10, đề ra những giải pháp quyết liệt hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa, trong từng khâu kiểm tra giám sát. 

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho rằng, điều đáng lo ngại nhất hiện nay là các chuỗi liên quan đến các khu công nghiệp, chợ truyền thống, chợ đầu mối… do mức độ tiếp xúc lớn. 

Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu tăng cường phát huy vai trò của các tổ COVID cộng đồng, đề nghị cứ 300 hộ dân phải có 1 tổ COVID cộng đồng và phát huy tối đa trên tinh thần đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để phát hiện kịp thời các trường hợp có nguy cơ.

Đối với chợ truyền thống, có thể nghiên cứu mô hình bán hàng của Quận 8 đang áp dụng, có thể là luân phiên cách ngày. Còn chợ đầu mối phải có phương án cụ thể. Sở Công Thương cần thảo luận với các quận, huyện và TP Thủ Đức để yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết về thực hiện tiêu chí an toàn trong phòng chống COVID-19. Trường hợp nào vi phạm cam kết lập tức tạm ngưng kinh doanh.

Đối với công tác phòng chống dịch tại công sở, cơ quan nhà nước, cần tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng chống dịch, thực hiện khử khuẩn, giãn cách và tăng cường họp trực tuyến. Đối với các cuộc họp bắt buộc phải tổ chức trực tiếp thì phải có văn bản xin ý kiến của địa phương.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Tối 25/9, ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết tài xế xe tải có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 sau khi rời bệnh viện đã quay trở lại.

Những người dùng bằng giả này chủ yếu là giáo viên đang dạy học trên địa bàn huyện Cư Kuin, do mong muốn có việc làm ổn định nên nhờ người mua bằng.

Dự báo thời tiết đêm nay 25/9 và ngày mai 26/9 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Nếu có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 132 tháng trở lên thì người lao động sẽ được hỗ trợ ở mức cao nhất 3,3 triệu đồng/người.

Sau một thời gian gửi tại Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm, Công an Nghệ An đã chính thức bàn giao cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh này 9 con hổ còn sống sau vụ giải cứu 17 cá thể hổ bị nuôi nhốt trái phép trên địa bàn xã Đô Thành (huyện Yên Thành) để quản lý và xử lý theo quy định.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455