Tin nóng:

TP.HCM quyết tâm ngăn dịch COVID-19 xâm nhập bệnh viện

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các bệnh viện kiểm soát chặt chẽ những người có nguy cơ trở thành nguồn lây nhiễm virus SARS-CoV-2 để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập.

Trước tình hình xuất hiện một số mắc trong cộng đồng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng yêu cầu các bệnh viện quán triệt thực hiện nghiêm quy định phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

TPHCM quyết tâm ngăn dịch COVID19 xâm nhập bệnh viện
Công tác lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại TP.HCM. Ảnh: Duy Hiệu.

Các cơ sở y tế cần củng cố và duy trì hoạt động kiểm soát tất cả những người đến, bao gồm bệnh nhân, thân nhân, nhân viên bệnh viện và dịch vụ thuê ngoài,...

Bên cạnh đó, phải thực hiện đầy đủ và nghiêm chỉnh các quy định như mang khẩu trang, kiểm soát thân nhiệt, sát trùng khai báo y tế.

Đặc biệt, các cơ sở y tế cần thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán với trường hợp đến điểm dịch tễ trong cùng thời gian mà Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã công bố, có hoặc không có triệu chứng sốt, viêm đường hô hấp cấp.

Trường hợp đến những điểm dịch tễ ngoài thời gian mà HCDC công bố, nhưng có triệu chứng sốt, hoặc triệu chứng viêm đường hô hấp cấp cũng phải cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Những trường hợp khác phải cách ly, lấy mẫu xét nghiệm gồm người đã nhập viện vì bệnh lý khác, nhưng có thân nhân đến thăm hoặc nuôi bệnh có yếu tố dịch tễ như trên. Trường hợp nhập viện vì bệnh lý khác, nhưng có diễn biến lâm sàng bất thường cũng cần theo dõi, cách ly.

Các bệnh viện phải triển khai sàng lọc, phân luồng người đến khám, chữa bệnh tại khoa Khám bệnh hoặc khoa Cấp cứu. Đặc biệt người có yếu tố dịch tễ hoặc xuất hiện triệu chứng sốt, hô hấp.

Mỗi khoa lâm sàng nội trú phải có một buồng cách ly tạm cho người bệnh khi phát hiện có yếu tố dịch tễ, triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 hoặc các bệnh lây nhiễm khác.

Những bệnh viện chưa được Bộ Y tế công nhận xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 tập trung gửi mẫu về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Các đơn vị này cần tổ chức tập huấn lại cho toàn bộ nhân viên về quy trình phòng, chống dịch bệnh, kiến thức kiểm soát nhiễm khuẩn, hướng dẫn chẩn đoán, điều trị viêm đường hô hấp cấp tính do virus SARS-CoV-2, kỹ thuật sử dụng máy thở,…

Ngoài ra, Phó giám đốc Sở Y tế cũng đề nghị các cơ sở y tế cần hạn chế đi lại giữa các khoa, phòng, giảm tình trạng tập trung đông người tại những khu vực thường bị ùn tắc trong bệnh viện, thực hiện giãn cách theo quy định.

Đồng thời, các bệnh viện phải gửi báo cáo nhanh tình hình tầm soát trường hợp nghi ngờ, cách ly tại đơn vị về Phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế, trước 7h30 hàng ngày.

Anh Thư

Bình luận bài viết

Bình luận

Tối 26/1, Bộ Y tế công bố thêm 2 ca mắc COVID-19 mới, được cách ly ngay sau nhập cảnh tại TP. Hồ Chí Minh.

Bản tin 18h ngày 26/1 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 nhập cảnh tại TP Hồ Chí Minh. Như vậy, Việt Nam hiện có 1.551 bệnh nhân.

UBND TP.HCM vừa ký ban hành văn bản tăng cường chất lượng hoạt động mạng lưới ATM và công tác tuyên truyền sử dụng tiền mệnh giá nhỏ trong hoạt động lễ hội tín ngưỡng dịp tết Tân Sửu 2021.

Bộ trưởng Công an vừa ký ban hành Thông tư số 06/2021 quy định cụ thể về hình dáng, kích thước, nội dung, quy cách, ngôn ngữ khác, chất liệu thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip và trách nhiệm của công an các đơn vị, địa phương trong việc sản xuất, cấp và quản lý mẫu thẻ.

Hiện nay (26/01), ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Từ sáng ngày 28/01, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, chiều và tối ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sau đó ảnh hưởng một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Tại phiên khai mạc Đại hội XIII, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nêu một số bài học kinh nghiệm quý báu rút ra từ thực tiễn công cuộc đổi mới, nhất là 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Sự việc đau lòng xảy ra tại xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) trong quá trình dựng cây nêu đón Tết do bất cẩn nên 3 thanh niên đã bị điện giật thương vong.

Chào đón năm mới khởi sắc, Menas Mall Saigon Airport tổ chức đường hoa Amazing Tết từ ngày 29/01/2021 đến ngày 17/02/2021 (nhằm ngày 17 tháng Chạp đến mồng 6 Tết Nguyên Đán). Đường hoa Amazing Tết mang câu chuyện giao thoa giữa nét đẹp văn hóa Việt và phong cách sống của thế hệ mới, hứa hẹn là địa điểm check-in du xuân hot nhất cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất trong dịp Tết Tân Sửu. 

Sáng 26/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể, bắt đầu chương trình làm việc chính thức.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455