Tin nóng:

TP.HCM sẽ công khai 108 dự án không thực hiện đúng kế hoạch sử dụng đất

UBND TP HCM vừa có văn bản khẩn gửi các sở Tài nguyên - Môi trường, Quy hoạch - Kiến trúc, Xây dựng và các quận huyện yêu cầu công khai danh sách 108 dự án được điều chỉnh, hủy bỏ do không thực hiện đúng kế hoạch sử dụng đất đã được UBND thành phố phê duyệt.

Theo đó, TP.HCM sẽ công bố công khai 108 dự án có diện tích hơn 473ha được điều chỉnh, hủy bỏ trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện do không thực hiện đúng kế hoạch sử dụng đất. 

Đây là những dự án không thuộc trường hợp có Nghị quyết của HĐND thành phố thông qua thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng được điều chỉnh, hủy bỏ trong kế hoạch sử dụng đất từ năm 2015 đến 2018.

TPHCM sẽ công khai 108 dự án không thực hiện đúng kế hoạch sử dụng đất
TP.HCM sẽ công khai 108 dự án không thực hiện đúng kế hoạch sử dụng đất

Các dự án công khai nói trên chủ yếu xuất phát từ nguyên nhân chủ đầu tư chưa triển khai dự án, các khu đất thuộc diện sắp xếp lại quỹ nhà đất công, chưa hoàn tất thủ tục pháp lý về đất đai, chưa có quyết định chủ trương đầu tư, không đăng ký kế hoạch sử dụng đất năm 2019…

Trong đó, một số dự án có diện tích lớn như: khu nhà ở của Công ty cổ phần Sài Gòn Gôn tại phường Long Trường (158 ha, quận 9). Dự án này được phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2016 nhưng đã 3 năm chưa thực hiện, chủ đầu tư không đăng ký kế hoạch sử dụng đất năm 2019.

Khu phức hợp Đầm Sen do Công ty cổ phần quốc tế C&T làm chủ đầu tư, rộng 5,46 ha ở phường 3, quận 11 được duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2015.

Cụm dự án liên quan khu đại học rộng hơn 240 ha tại các xã An Phú Tây, Phong Phú và Hưng Long (huyện Bình Chánh) được đưa vào kế hoạch sử dụng đất năm 2016, điều chỉnh, hủy bỏ các dự án riêng lẻ để gộp chung và đấu thầu chọn nhà đầu tư làm hạ tầng đồng bộ cho toàn khu vực.

Ngoài ra, còn có một số dự án khác ở khu trung tâm thành phố như: 235B Nguyễn Văn Cừ (do Tổng cục Hậu cần kỹ thuật - Bộ Công an, làm chủ đầu tư); 93 Lê Thánh Tôn (Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh nhà thành phố); dự án cao ốc văn phòng cho thuê phục vụ ngoại giao đoàn và các tổ chức kinh tế (Công ty TNHH MTV Dịch vụ cơ quan nước ngoài) ở quận 1.

UBND TP.HCM giao UBND quận, huyện phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục rà soát, xử lý các dự án chậm triển khai, không thực hiện kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện đã được phê duyệt theo quy định; kịp thời xử lý vi phạm theo quy định pháp luật, xem xét, giải quyết quyền của người sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai.

Đồng thời, UBND TP.HCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức kiểm tra, giám sát việc công khai, công bố danh sách các dự án không thực hiện, đã thực hiện cần điều chỉnh, hủy bỏ; phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở ngành có liên quan và UBND quận, huyện tiếp tục rà soát chi tiết từng dự án, căn cứ quy định pháp luật, thống nhất báo cáo, đề xuất, trình UBND TP.HCM xem xét quyết định.

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455