Tin nóng:

TP.HCM sẽ thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới

Phương án thu hồi thêm đất hai bên đường để bán đấu giá nhằm lấy tiền làm hạ tầng đã được nhiều chuyên gia đề xuất bởi vì hiện nay khi Nhà nước mở đường mới hoặc mở rộng đường cũ thì giá đất hai bên đường tăng lên rất nhiều lần so với trước.

UBND TP.HCM vừa phê duyệt đề án "Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả". Theo đề án, biện pháp xử lý giá trị đất đai tăng thêm tại các dự án phát triển hạ tầng là thu hồi diện tích đất liền kề công trình hạ tầng để tái định cư và bán đấu giá.

Mỗi người bị thu hồi đất đều được nhận lại một diện tích đất nhỏ hơn tỷ lệ nghịch với giá đất tăng thêm do hạ tầng mang lại. Thành phố sẽ quy hoạch lại hai bên hạ tầng và phần đất dôi dư được bán đấu giá để thu tiền phục vụ triển khai thực hiện.

Phương án thu hồi thêm đất và tái định cư sẽ được đưa ra lấy ý kiến của cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng. Nếu đa số người dân đồng ý (khoảng 2/3) thì phương án sẽ được phê duyệt. Đối với thiểu số người dân không đồng ý phải lựa chọn: hoặc chấp thuận phương án hoặc bị nhà nước thu hồi đất.

TPHCM sẽ thu hồi đấu giá đất hai bên đường mới
TP.HCM sẽ thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới

Phương án thu hồi thêm đất hai bên đường để bán đấu giá nhằm lấy tiền làm hạ tầng đã được nhiều chuyên gia đề xuất bởi vì hiện nay khi Nhà nước mở đường mới hoặc mở rộng đường cũ thì giá đất hai bên đường tăng lên rất nhiều lần so với trước.

Đối với người bị thu hồi đất làm đường thường không được hưởng lợi từ việc mở đường, trong khi những người không bị giải phóng mặt bằng khi đường mở rộng lại được hưởng lợi lớn từ việc giá đất tăng mà không phải đóng một khoản thuế, phí nào. Còn Nhà nước khi bỏ tiền ra làm đường, đầu tư hạ tầng lại không có cơ chế để thu lại khoản chênh lệch rất lớn này.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, hiện nay, cùng một vị trí giải tỏa nếu doanh nghiệp bồi thường để làm dự án bất động sản thì thường bồi thường giá cao, còn Nhà nước thu hồi để làm các dự án công cộng, giá bồi thường khá thấp.

Nếu tiến hành bồi thường cho tất cả dự án (cả dự án công và dự án tư) với một giá như nhau, sau đó đấu giá theo giá thị trường. Phần chênh lệch địa tô 100% sẽ được nộp vào ngân sách, như vậy môi trường kinh doanh bất động sản sẽ minh bạch hơn, người dân bị giải tỏa trong các dự án công ích sẽ bớt bị thiệt thòi hơn.

Khi mở đường, nếu làm tốt việc đấu giá quỹ đất hai bên đường không chỉ giúp Nhà nước tiến hành bồi thường giải phóng mặt bằng một cách công bằng, thỏa đáng cho người dân, mà còn giúp Nhà nước thu được khoản chênh lệch địa tô lớn.

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh (Khu đô thị Nam Đà Lạt) hơn 25.000 tỷ đồng vừa bị kiến nghị thu hồi đang gây chú ý bởi sự xuất hiện của ông Nguyễn Cao Trí, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Capella.

Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đã có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết cấp sổ hồng cho các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn.

Là tập đoàn có tên tuổi trên thị trường địa ốc Sài Thành, song ít người biết rằng Kiến Á cùng TS. Huỳnh Bá Lân đã từng là tay chơi có điểm nhấn trong làng tài chính.

Bà Phan Thị Hoa - chủ sở hữu dự án khẳng định Khu đô thị Đại Ninh đang được tỉnh Lâm Đồng ủng hộ tiếp tục triển khai trong thời gian dịch bệnh COVID-19.

Tạp chí Nikkei Asia đưa tin Tập đoàn Nhật Bản Mitsubishi đã quyết định rút khỏi dự án nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 3 tại Bình Thuận trong bối cảnh quốc tế ngày càng lo ngại về biến đổi khí hậu

UBND TP Cần Thơ vừa có quyết định thu hồi chủ trương đầu tư xây dựng khu đô thị (KĐT) đường Phạm Ngũ Lão nối dài đến đường Mậu Thân đối với Quỹ Đầu tư phát triển TP Cần Thơ.

Dọc một số tuyến đường huyết mạch của Thủ đô,các chung cư cao tầng mọc lên san sát khiến cho tuyến đường gần như bị "nuốt chửng" bởi các tòa cao ốc, khiến cho bức tranh đô thị trở nên nặng nề, ngột ngạt.

Tại phiên họp sáng nay 25/2, tập thể UBND TP. Hà Nội xem xét ban hành Quy chế phối hợp về việc báo cáo, cung cấp thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn Thủ đô.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, nhu cầu nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn TP Nha Trang giai đoạn 2016-2020 là khoảng 10.000 căn hộ nhưng những năm gần đây chỉ có vài dự án với số lượng khá khiêm tốn. Dẫn đến nhu cầu NƠXH tại Nha Trang, Khánh Hòa tăng cao, quỹ đất dành cho loại hình này còn khoảng 11 ha nhưng nhiều nhà đầu tư chậm triển khai.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455