Tin nóng:

TP.HCM: Tạo bước tiến đột phá cho công tác chống tham nhũng

Theo thông tin Hội nghị lần thứ 5 của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQ) TPHCM khóa XI, nhiệm kỳ 2019-2024, công tác chống tham những của TPHCM tuy đã đạt những kết quả nhất định tuy nhiên vẫn chưa đi vào thực chất.

TPHCM Tạo bước tiến đột phá cho công tác chống tham nhũng
TPHCM bàn giải pháp nâng cao hiệu quả công tác chống tham nhũng. 

Thiếu tướng Phan Anh Minh, nguyên Phó giám đốc Công an TPHCM cho biết, năm 2020 công tác phòng chống tham nhũng được rất nhiều người dân quan tâm, lượng đơn thư, khiếu nại liên quan đến phòng chống tham nhũng nhiều hơn các đơn thư khác. Tuy nhiên, công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí của mặt trận thành phố vẫn chỉ dừng ở góc độ tuyên truyền.  

“Tại hội nghị lần thứ 3 của UBMTTQ Việt Nam TPHCMcũng có các ý kiến thảo luận không bằng lòng về kết quả giám sát phòng chống tham nhũng và lãng phí của mặt trận hai cấp. Nguyên nhân là do rất khó để căn cứ vào  giám sát và phản biện xã hội để phát hiện, xác nhận hành vi nào có dấu hiệu tham nhũng. Ngay cả cơ quan chuyên trách được giao các thẩm quyền tố tụng đặc biệt để theo dõi giám sát tham nhũng, lãng phí cũng chưa bao giờ bằng lòng với kết quả của mình", ông Phan Anh Minh nêu ý kiến.

Theo ông Trần Hữu Phước, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam năm 2020, đơn vị đã tiếp nhận 57 đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân để chuyển đến các cơ quan, đơn vị thành phố, tăng 22 % so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù, các đơn thư khiếu nại, tố cáo được các cơ quan, tổ chức, đơn vị có quan tâm giải quyết tuy nhiên vẫn còn một số cơ quan, đơn vị chậm trả lời hoặc không phản hồi cho công dân dẫn đến tình trạng công dân liên tục gửi đơn khiếu nại, tố cáo ngược trở lại cho mặt trận. Trong đó phần lớncác nội dung người dân gửi đơn tư tố cáo, khiếu nại cho các cơ quan, đơn vị thành phố liên quan đến các tranh chấp đất đai, bảo vệ môi trường, xả rác ra kênh rạch, vi phạm trong an toàn giao thông…

Ghi nhận các thông tin tại hội nghị ông Nguyễn Hồ Hải, Phó bí thư Thành ủy TPHCM cho biết năm 2021, TPHCM sẽ thực hiện những bước tiến, đột phá trong công tác phòng chống tham nhũng để đạt nhiều kết quả quan trọng; tiếp tục đẩy mạnh công tác điều tra, truy tố, xét xử các cá nhân, tổ chức tham nhũng theo chỉ đạo của Đảng và đồng chí Tổng Bí thư theo nguyên tắc: không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Ngoài ra,, TPHCMsẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác giám sát phòng chống tham nhũng, lãng phí để góp phần quan trọng làm trong sạch bộ máy của Đảng, nhà nước, giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân. 

“Năm 2021, cả nước nói chung  và TPHCM nói riêng sẽ diễn ra nhiều sự kiện quan trọng như: bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp, cũng như thực hiện các nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị, sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã…Vì vậy, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM  cần ban hành kế hoạch để triển khai chủ đề năm 2021 của thành phố như: đổi mới phương thức hoạt động; tăng giám sát, phản biện xã hội; tăng cường tuyên truyền về bảo vệ chủ quyền biển đảo; xây dựng không gian văn hóa thành phố; tích cực tuyên truyền nâng cao hiệu quả trong giám sát tham nhũng…”, ông Nguyễn Hải Hồ đề nghị./.

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Chiều 19/1, một đám cháy lớn xảy ra tại nhà hàng lẩu 5 tầng số 18 Thượng Đình (Thanh Xuân, Hà Nội). Ngọn lửa cùng khói đen của đám cháy bốc cao hàng chục mét.

Dự báo thời tiết đêm nay 4/1 và ngày mai 5/1 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Lực lượng chức năng đã bắt giữ 3 đối tượng điều khiển xe ô tô vận chuyển 250kg pháo nổ từ Bắc Ninh về Hà Nội.

Chiều nay (19/1), ông Văn Công Minh - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long thông tin với phóng viên Dân Việt xét nghiệm Covid-19 lần thứ 13 của bệnh nhân 1440 (tên L.T.T, 32 tuổi, ngụ ấp Phú Thạnh B, xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít) cho kết quả dương tính. 

Ngày 19/1, thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 3 cho biết tàu cứu nạn chuyên dụng SAR 413 của Trung tâm cùng tàu của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 và nhiều tàu cá khác vẫn đang nỗ lực tìm kiếm 7 ngư dân mất tích trên vùng biển Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Sở Giao thông – Vận tải Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị nhà thầu tạm dừng thi công, đào đường các công trình trên địa bàn thành phố trong thời gian diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, các lễ hội đầu Xuân 2021.

Công dân gặp khó khăn ở nước ngoài, có nguyện vọng về nước vì lý do đặc biệt cần thiết do các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài (Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán) tiếp nhận/tổng hợp, thống kê/rà soát và kiến nghị các liên quan trong nước tổ chức các chuyến bay để đưa công dân về, phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh ở nước ngoài và tại Việt Nam.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre đồng thuận với đề xuất cấm xe ô tô 3 trục trở lên vào dịp Tết và các ngày cuối tuần trong năm.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, từ hôm nay, 19/1, nền nhiệt Bắc bộ tăng nhẹ dần. Ban ngày trời có nắng, chỉ còn rét về đêm và sáng. Hình thức nắng hanh sương muối này được dự báo duy trì kéo dài tại Bắc bộ đến hết tháng 1. Nền nhiệt cao nhất ở Bắc bộ có thể lên tới 25-27 độ C.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455