TP.HCM: Triển khai kiểm soát phương tiện qua chốt bằng mã QR "di biến động cư dân”

Tối 12/8, thông tin từ Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM, vào lúc 20h, toàn bộ 12 chốt kiểm soát dịch cửa ngõ TP.HCM bắt đầu triển khai kiểm soát phương tiện qua chốt bằng mã QR "di biến động cư dân”.

Theo đó, người dân khai báo y tế (qua máy tính, điện thoại thông minh có kết nối Internet) trước khi đi qua chốt tại địa chỉ: https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn. Sau khi nhập đủ thông tin, hệ thống sinh ra mã QR để cán bộ tại chốt kiểm tra thông tin.

Cán bộ tại chốt sử dụng điện thoại thông minh (kết nối Internet) kiểm tra thông tin người dân khai báo y tế bằng mã QR tại địa chỉ https://kiemdich.dancuquocgia.gov.vn, mã QR được sinh ra sau khi công dân khai báo y tế xong.

TPHCM Triển khai kiểm soát phương tiện qua chốt bằng mã QR di biến động cư dân”
TP.HCM triển khai kiểm soát phương tiện qua chốt bằng mã QR "di biến động cư dân”. Ảnh: báo TT.

Trước đó, cán bộ tại chốt được cấp riêng tài khoản để truy nhập phần mềm và đối chiếu thông tin công dân đã khai báo với giấy CMND/CCCD và xác nhận thông tin khi người dân đi qua chốt. Trường hợp người dân không có điện thoại thông minh để khai báo, cán bộ tại chốt sẽ phát phiếu khai báo y tế bằng taycho người dân để kê khai.

Sau khi kê khai, cán bộ kiểm tra đối chiếu với giấy tờ tùy thân và xác nhận thông tin công dân đi qua. Với các tờ phiếu khai báo y tế được người dân kê khai, cán bộ tại trạm kiểm soát tiến hành lưu thông tin khai báo y tế cho người dân tại địa chỉ: https://kiemdich.dancuquocgia.gov.vn.

Sau khi cán bộ tại chốt kiểm dịch xác nhận thông tin công dân, hệ thống sẽ lưu lại thông tin và tiến hành xác thực thông tin công dân qua kết nối với hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 

Hàng ngày, cán bộ công an được giao trách nhiệm thực hiện thống kê, báo cáo tình hình công dân ra/vào vùng dịch; truy vết đối với người nghi vấn F0, F1, F2 khi cần thiết.

Người dân trước khi qua chốt cần khai thông tin, tạo mã QR trước, khi đến chốt cán bộ sẽ kiểm tra nhanh hơn, không mất thời gian kê khai, giảm ùn tắc (thông tin được kiểm tra, đối chiếu và xác định chính xác). Khi qua chốt, phối hợp với cán bộ công an thực hiện thao tác kiểm tra nhanh chóng, rút ngắn thời gian, không làm ùn tắc giao thông.

Ngoài ra, dữ liệu sau khi người dân kê khai được kiểm duyệt, xử lý trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đảm bảo xác định chính xác thông tin; thông tin này được thông báo về cấp phường/xã nơi công dân đi, đến để quản lý kịp thời đúng thông tin và con người thực tế. Qua đó, truy vết lộ trình di chuyển của công dân dễ dàng, nhanh chóng và chính xác nhất, tiết kiệm chi phí trong công tác phòng chống dịch hiện nay.

Thiên An

Bình luận bài viết

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu bộ, ngành liên quan nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) cho nhân dân, trong đó quy định rõ "người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở nhà)".

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 736.972 ca nhiễm, đứng thứ 46/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 155/222 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 7.489 ca nhiễm).

Ngày 24/9, Bộ Y tế cho biết có 8.537 ca mắc COVID-19, đây là số mắc thấp nhất trong hơn 1 tháng qua ở nước ta. Trong ngày có 12.371 bệnh nhân khỏi, cao hơn khoảng 3.900 ca mắc mới.

Trước diễn biến căng thẳng của dịch bệnh, UBND tỉnh Hà Nam vừa có Quyết định số 1692/QĐ-UBND về việc thành lập Bệnh viện dã chiến số 1 để điều trị cho người bệnh mắc COVID-19.

Pfizer cam kết cung cấp cho Việt Nam đủ 31 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho người lớn trong năm 2021, đồng thời có 20 triệu liều vaccine cho trẻ em khi Pfizer có đủ dữ liệu về hiệu quả và tính an toàn.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455