TP.HCM: Xây dựng lộ trình dừng hoạt động các bệnh viện dã chiến trên địa bàn Thành phố

TP.HCM dự kiến sẽ ngừng hoạt động các bệnh viện dã chiến (BVDC) Thành phố, duy trì và lập mới các BVDC quận, huyện, sau khi dịch COVID-19 đã cơ bản được khống chế. Do đó việc duy trì các BVDC vừa là nhu cầu tất yếu, vừa là một trong những chiến lược lâu dài trong tình hình mới.

Cụ thể, theo Tờ trình, qua công tác thu dung điều trị COVID-19 trên địa bàn TP.HCM thời gian qua, vai trò và chức năng của các Bệnh viện dã chiến là không thể thiếu trong công tác phòng, chống dịch, góp phần giảm tải cho các BV điều trị COVID-19. Tính từ đầu tháng 7/2021 đến nay, TP.HCM đã thành lập 16 BVDC với quy mô khoảng 37.000 giường. Nhiệm vụ chính là thu dung điều trị các F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ. Hiện còn đang điều trị khoảng 9.443 ca F0.

Tuy nhiên, các BVDC được trưng dụng từ khu nhà tái định cư, các ký túc xá của các trường đại học, cao đẳng nên không thể sử dụng lâu dài. Trước tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, để chuẩn bị cho học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng bắt đầu trở lại học tập cũng như đưa những khu nhà tái định cư đi vào cuộc sống phục vụ người dân, Sở Y tế TP.HCM đã xây dựng lộ trình ngưng hoạt động đối với các BVDC .

TPHCM Xây dựng lộ trình dừng hoạt động các bệnh viện dã chiến trên địa bàn Thành phố
Bệnh viện dã chiến tại Phường 4, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Cụ thể, theo lộ trình, các BVDC này sẽ lần lượt ngừng hoạt động vào cuối tháng 10, 11 và 12/2021. Riêng BVDC số 3, số 6, số 8 ở khu tái định cư Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức) sẽ ngừng hoạt động vào cuối tháng 12/2021 do được đầu tư hệ thống nguồn ô xy lỏng, giường hồi sức để đảm trách tiếp nhận F0 khi các BVDC khác ngừng hoạt động.

BVDC số 5 cũng trong danh sách ngừng hoạt động sau cùng do yêu cầu hỗ trợ tiếp nhận các trường hợp F0 mức độ nhẹ và trung bình từ các bệnh viện trong khu vực trung tâm Thành phố như: BV Nguyễn Trãi, BV Nguyễn Tri Phương và BV An Bình.

Sở Y tế TP.HCM kiến nghị UBND TP.HCM cho phép các BVDC Thành phố ngừng hoạt động theo lộ trình để bàn giao cơ sở hạ tầng cho cơ quan chủ quản nhằm phục hồi lại chức năng ban đầu khi Thành phố thực hiện nới lỏng các biện pháp giãn cách và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Sở Y tế TP.HCM cũng kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo tất cả các quận, huyện còn lại sớm thành lập BVDC với quy mô từ 300 - 500 giường/bệnh viện, trong đó có 30 - 50 giường ô xy, do bệnh viện quận, huyện hoặc bệnh viện Thành phố trên cùng địa bàn đảm trách. Đối với BVDC quận, huyện đang sử dụng cơ sở hạ tầng là trường học cần chuẩn bị phương án di dời sang cơ sở hạ tầng mới phù hợp. Ưu tiên sử dụng nguồn đất công thành lập BVDC để có thể sử dụng lâu dài.

Về việc tiếp nhận 3 trung tâm hồi sức COVID-19 thuộc bệnh viện Bạch Mai (BVDCV số 16), bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (BVDC số 13), bệnh viện Trung ương Huế (BVDC số 14), sau khi các bệnh viện này rút về, Sở Y tế TP.HCM kiến nghị UBND TP.HCM cho phép các bệnh viện Thành phố tiếp nhận và triển khai mô hình “BVDC 3 tầng” tại các BVDC này.

Cụ thể, bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM tiếp nhận trung tâm hồi sức thuộc bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, dự kiến tiếp nhận vào ngày 15/10; bệnh viện Nhân dân Gia Định tiếp nhận trung tâm hồi sức thuộc bệnh viện Bạch Mai, dự kiến tiếp nhận vào ngày 20/10 và bệnh viện Nhân dân 115 tiếp nhận trung tâm hồi sức thuộc bệnh viện Trung ương Huế, dự kiến tiếp nhận vào cuối năm 2021.

Các trung tâm hồi sức nêu trên sẽ sáp nhập với BVDC số 16, số 13 và số 14 trở thành các “BVDC chiến 3 tầng”. Sở Y tế TP.HCM sẽ điều động luân phiên nhân viên y tế (bao gồm bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên) từ các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa Thành phố, quận, huyện đến các “BVDC 3 tầng”. Các bệnh viện đảm trách trung tâm hồi sức này sẽ chịu trách nhiệm đào tạo chuyên khoa hồi sức cấp cứu cho các y bác sĩ của các bệnh viện Thành phố, quận, huyện trong thời gian luân phiên công tác tại các BVDC này./.

Văn Chương (T/H)

Bình luận bài viết

Kết quả đánh giá cấp độ dịch sẽ được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP HCM công bố vào thứ hai hàng tuần tại Cổng thông tin COVID-19 TP HCM và Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.

Từ ngày 19-28/10, nhiều khu vực trong cả nước đều có mưa và dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.

Sở Giao thông Vận tải TP HCM đề xuất mở lại tàu cao tốc, phà biển từ thành phố đi Vũng Tàu và bến khách ngang sông qua Bình Dương, Tiền Giang, từ ngày 20/10.

Mưa lớn nhiều ngày qua gây ngập lụt và thiệt hại cho nhiều địa phương tại Tây Nguyên. Hiện công tác khắc phục hậu quả đang được tiến hành khẩn trương.

Dự báo thời tiết đêm nay 18/10 và ngày mai 19/10 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455