TP.HCM xây dựng phương án hỗ trợ người dân hồi hương

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM vừa có công văn gửi các sở, ngành về việc phối hợp vận động, tổ chức đưa người dân từ thành phố hồi hương.

TPHCM xây dựng phương án hỗ trợ người dân về quê tránh dịch
TP.HCM sẽ hỗ trợ đưa người dân về quê tránh dịch. Ảnh PLO

Theo đó, đối tượng được hỗ trợ là người dân có nhu cầu về quê; hoặc đối tượng ưu tiên (trường hợp địa phương giới hạn số lượng tiếp nhận) là người trên 65 tuổi, trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con nhỏ, người khuyết tật, người đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine sau 14-21 ngày, F0 đã khỏi bệnh trong 6 tháng có giấy xác nhận.

Người dân về miền Tây, Đông Nam Bộ, Tây Nguyên có thể đi theo đoàn hoặc xe cá nhân. Riêng người đăng ký về miền Trung, miền Bắc đi bằng tàu hỏa.

Thời gian tổ chức đoàn đi từ ngày 15 đến 30/10 đối với các quận, huyện, TP Thủ Đức. Riêng quận Bình Tân, việc khởi hành diễn ra sớm hơn, từ 13 đến 30/10. Các địa phương rà soát danh sách người dân về quê từ hôm nay.

Quy trình tiếp nhận thông tin người dân, các địa phương thực hiện theo 6 bước:

Bước 1: Thống kê nhu cầu người dân và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên.

Bước 2: Liên hệ chính quyền địa phương nơi người dân đăng ký để thông báo về kế hoạch, danh sách được duyệt cho người dân.

Bước 3: Đảm bảo y tế cho người dân.

Bước 4: Hỗ trợ phần ăn đi đường cho người dân.

Bước 5: Tổ chức di duyển theo kế hoạch.

Bước 6: Hỗ trợ gói an sinh cho các địa phương có người dân đăng ký về quê.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo TP cũng thuyết phục người dân ở lại địa bàn vì làn sóng người dân từ TP.HCM trở về các tỉnh, thành đang quá tải. Trong khi công tác tiêm chủng của các địa phương chưa được phủ đều, tỷ lệ còn thấp nên người dân trở về từ vùng dịch có khả năng mang theo mầm bệnh lây lan cho gia đình, địa phương.

Do đó, Ban chỉ đạo giao Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội TP xây dựng phương án chăm lo, hỗ trợ nhóm người yếu thế, đặc biệt là người già, trẻ em, phụ nữ mang thai.

Trước đó, ngày 7/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký ban hành Công điện của Thủ tướng gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố; các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ về việc phối hợp đưa, đón người dân có nhu cầu cần thiết, chính đáng được về quê an toàn, chu đáo.

Công điện nêu rõ để tiếp tục thực hiện các giải pháp kiểm soát dịch bệnh, đồng thời bảo đảm để người dân có nhu cầu cần thiết, chính đáng được đưa, đón về quê an toàn, chu đáo, các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tại Công điện số 1625/2021, Công điện số 122/2021 của Văn phòng Chính phủ. Việc phối hợp đưa, đón người dân phải được thực hiện nhanh, nhịp nhàng hơn, không để ùn ứ tại các điểm kiểm soát cửa ngõ.

Các địa phương tình hình dịch bệnh còn chưa được kiểm soát hoàn toàn nhưng đã dừng thực hiện Chỉ thị 16 tiếp tục tích cực vận động, thuyết phục người dân yên tâm ở lại gắn với hỗ trợ an sinh và thực hiện khôi phục sản xuất - kinh doanh an toàn....

Đảm bảo người dân có nhu cầu về quê được đưa đón an toàn chu đáo

Đảm bảo người dân có nhu cầu về quê được đưa đón an toàn chu đáo

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 1314/CĐ-TTg, ngày 7/10/2021 gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực Trung ương; các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ về việc phối hợp đưa, đón người dân có nhu cầu cần thiết, chính đáng được về quê an toàn, chu đáo.

Trung Anh (t/h)

Bình luận bài viết

Từ ngày 19-28/10, nhiều khu vực trong cả nước đều có mưa và dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.

Sở Giao thông Vận tải TP HCM đề xuất mở lại tàu cao tốc, phà biển từ thành phố đi Vũng Tàu và bến khách ngang sông qua Bình Dương, Tiền Giang, từ ngày 20/10.

Mưa lớn nhiều ngày qua gây ngập lụt và thiệt hại cho nhiều địa phương tại Tây Nguyên. Hiện công tác khắc phục hậu quả đang được tiến hành khẩn trương.

Dự báo thời tiết đêm nay 18/10 và ngày mai 19/10 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Một nhóm người tại Quảng Ngãi đã dùng súng đạn chì, gắn ống giảm thanh bắn chết 5 cá thể voọc chà vá chân xám sống trong rừng tại xã Ba Trang, huyện Ba Tơ.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455