TP.HCM: Xem xét mở lại các hoạt động kinh doanh, sản xuất tại những "vùng xanh"

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, đối tượng kinh doanh dịch vụ phải an toàn, người lao động phải an toàn. Đồng thời, cần tính các loại hình kinh doanh nào phù hợp phải mở ra hoạt động phải an toàn như kết hợp với tiêm vaccine, xét nghiệm và giữ khoảng cách.

Trưa 7/9, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 của Thủ tướng Chính phủ do đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 của Thủ tướng Chính phủ đã có buổi làm việc tại quận Phú Nhuận về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn quận. Tham gia cùng đoàn có Uỷ viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu; Chủ tịch Hội Nông dân TP Nguyễn Thanh Xuân.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận Nguyễn Đông Tùng cho biết trong thời gian tới: Quận khẩn trương thành lập Ban chỉ đạo xây dựng Kế hoạch phòng, chống dịch Covid - 19 và phục hồi kinh tế quận Phú Nhuận; xây dựng và triển khai Kế hoạch thực hiện các biện pháp vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn quận trong thời gian tới; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh song song với việc phục hồi, phát triển kinh tế trên địa bàn.

TPHCM Vùng xanh sẽ được mở ra hoạt động sản xuất kinh doanh trước
Vùng xanh sẽ được mở ra hoạt động sản xuất kinh doanh trước tại TP.HCM.

Bên cạnh đó, quận tiếp tục thực hiện công tác xét nghiệm lấy mẫu đợt 4 đối với vùng đỏ, vùng cam, bóc tách hiệu quả F0 ra khỏi cộng đồng, đồng bộ với việc tăng cường công tác điều trị, chăm sóc, phát huy hiệu quả của hệ thống y tế công lập và tư nhân tập trung đối với hai trụ cột chăm sóc và điều trị F0 tại nhà và khu cách ly để tăng tỷ lệ F0 khỏi bệnh và hạn chế tử vong. 

Đồng thời, tăng cường các giải pháp giữ vững và mở rộng vùng xanh. Đối với việc phong tỏa: thực hiện điểm phong tỏa, nhà nào phát sinh ca bệnh phong tỏa nhà đó, không phong tỏa cả khu vực nhằm giảm bớt gánh nặng cho công tác rà soát, cách ly đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sinh sống, kinh doanh đảm bảo các quy định về phòng chống dịch trong tình hình mới. 

Bên cạnh đó, đảm bảo lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là lực lượng tham gia điều trị bệnh nhân Covid - 19 trên địa bàn, đảm bảo việc quản lý, thăm khám thường xuyên, cung cấp thuốc kịp thời đối với các trường hợp F0 cách ly tại nhà, không để xảy ra trường hợp người bệnh Covid - 19 chuyển nặng mà không được tiếp nhận, điều trị và cấp cứu; Vận động các F0 khỏi bệnh tham gia công tác phòng, chống dịch như: làm việc trong các khu cách ly tập trung, tình nguyện viên tham gia các hoạt động cung ứng hàng hóa, trực chốt vùng xanh... 

Về tiêm vaccine, Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận Nguyễn Đông Tùng cũng cho biết: Quận tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid - 19 theo tinh thần “Tiêm chủng vaccine phòng Covid - 19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng”, “Vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất”; vận động người dân đi tiêm chủng khi đến lượt và đảm bảo quy tắc 5K của Bộ Y tế trong quá trình tiêm chủng. 

Ngoài ra, tập trung thực hiện, đảm bảo công tác chăm lo, nhất là việc đảm bảo lương thực, thực phẩm; đảm bảo gói an sinh xã hội “đủ về lượng, đủ về chất, phù hợp từng đối tượng”; không để xảy ra trường hợp chính đáng cần sự giúp đỡ mà không được trợ giúp kịp thời.

TPHCM Vùng xanh sẽ được mở ra hoạt động sản xuất kinh doanh trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc.

“Nếu hoạt động sản xuất kinh doanh ấy, liên quan đến cả người mua, người bán đều ở trên địa bàn phường đó vùng xanh, đã tiêm vaccine thì mở ra hoạt động trước. Nếu hình thức hoạt động kinh doanh này có nhiều phường khác, quận khác đến giao dịch thì sẽ triển khai thực hiện sau” Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Đồng thời, cần tính các loại hình kinh doanh nào phù hợp phải mở ra hoạt động phải an toàn như kết hợp với tiêm vaccine, xét nghiệm và giữ khoảng cách. 

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, vùng xanh phải cho hoạt động trở lại; chứ vùng xanh rồi như vùng đỏ, vùng cam, rồi cũng “ở đâu ở yên đó” thì vùng xanh để làm gì.

“Bản chất việc thực hiện giãn cách nhằm để dịch không lây, chứ không phải thực hiện giãn cách nhằm bắt dân ở trong nhà.”- Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng yêu cầu quận Phú Nhuận cần truy vết thật nhanh, tiết kiệm nhất nguồn lực về con người, thời gian. Cụ thể cần tập trung lực lượng truy vết thật nhanh từng phường một, không nhất thiết dàn đều trong toàn quận và thực hiện trong 1 tuần. Bên cạnh đó, cần khơi vậy và phát huy phong trào thi đua sáng tạo trong Nhân dân tham gia công tác phòng, chống dịch Covid -19.

Thiên An

Bình luận bài viết

TPHCM kiến nghị giảm 50% số thuế thu nhập DN (TNDN) phải nộp của năm 2021, tiếp tục giảm 30% thuế TNDN năm 2022, 2023 cho các DN có doanh thu năm dưới 200 tỷ đồng.

Với 3 chủ đề chính là Quê hương trong trái tim tôi, Việt Nam niềm tin chiến thắng, Cảm ơn tình yêu, chương trình nghệ thuật “Nối vòng tay lớn” diễn ra tối 26/9 tại Nhà hát TP. Hồ Chí Minh lan tỏa đến tất cả người xem thông điệp gắn kết, đồng lòng cùng đất nước vượt qua đại dịch Covid-19.

Dự báo, do ảnh hưởng của rìa Tây lưỡi áp cao cận nhiệt đới kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên trong sáng nay (27/9), ở Nam đồng bằng Bắc Bộ, Hoà Bình và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Khu vực Hà Nội: Ngày hôm nay (27/9), có lúc có mưa rào và dông.

Biết kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2, tài xế xe tải bỏ đi nhưng sau đó quay lại và được cách ly tại khu cách ly của bệnh viện, kết quả xét nghiệm PCR khẳng định người này dương tính với SARS-CoV-2.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 6891/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc công nhận “Hộ chiếu vaccine”.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455