TP.HCM: Xử lý dứt điểm sai phạm tại các dự án nhà ở để cấp GCN QSDĐ cho người dân

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hoà Bình về việc giải quyết vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận (sổ hồng), cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TP.

Theo đó, đối với các dự án nhà ở có phát sinh nghĩa vụ tài chính bổ sung, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) khẩn trương, chủ động phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan rà soát.

Trên cơ sở đó sẽ xác định và hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung, làm cơ sở thực hiện thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nhà trong các dự án theo quy định.

Đối với các dự án nhà ở có vi phạm xây dựng, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Sở Xây dựng chủ động phối hợp cùng Sở TN&MT và các sở, ngành, đơn vị liên quan rà soát, xử lý dứt điểm để làm cơ sở cấp sổ hồng.

TPHCM Xử lý dứt điểm sai phạm tại các dự án nhà ở để cấp GCN QSDĐ cho người dân
Xử lý dứt điểm sai phạm tại các dự án nhà ở để cấp GCN QSDĐ cho người dân.

Thời gian qua, tại nhiều chung cư ở TP.HCM, việc chủ đầu tư chậm xúc tiến thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nhà đã dẫn đến những mâu thuẫn dai dẳng. Nhiều cư dân vì quá bức xúc nên đã căng băng rôn, phản đối như cư dân tại chung cư An Gia Star (Q.Bình Tân); chung cư Saigon Gateway, 4S Riverside Linh Đông (TP.Thủ Đức), chung cư Quốc Cường Gia Lai (Q.7)…

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Hoà Bình đã chủ trì cuộc họp, nghe báo cáo về vướng mắc trong công tác cấp sổ hồng cho người mua nhà tại các dự án nhà ở trên địa bàn. 

Theo Sở TN&MT, toàn thành phố hiện có hơn 63.000 căn nhà chưa được cấp sổ hồng. Trong đó, có 37.421 căn hộ và nhà đất chưa được cấp sổ hồng tại những dự án đã có văn bản thẩm định để cấp sổ. 

Hiện nay số lượng nhà đất chưa được cấp giấy chứng nhận vẫn còn rất nhiều, mặc dù người mua nhà đã nhận bàn giao và đã vào ở ổn định, điều này ảnh rất lớn đến thị trường bất động sản, lợi ích của người dân, cũng như uy tín của chủ đầu tư dự án.

Do quá trình thực hiện dự án phát triển nhà ở của chủ đầu tư trải qua nhiều bước, nhiều giai đoạn với sự chi phối, áp dụng thực hiện nhiều pháp luật có liên quan, trong đó, chủ đầu tư một số dự án phát triển nhà ở có vi phạm ở một hoặc một số quy định của các pháp luật có liên quan như thủ tục đầu tư, pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở.

Pháp luật về xây dựng, pháp luật về tài chính tín dụng dẫn đến việc chủ đầu tư nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho người mua còn chậm hoặc việc thẩm định, cấp giấy chứng nhận của cơ quan đăng ký chưa đảm bảo được nhu cầu cấp giấy chứng nhận của người mua nhà, chủ đầu tư dự án.

Tháo gỡ những dự án còn vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận cho người mua, cụ thể như: những dự án có vi phạm xây dựng; những dự án phải rà soát, xác định nộp nghĩa vụ tài chính bổ sung do dự án có thay đổi các chỉ tiêu quy hoạch,…và vướng mắc cấp giấy chứng nhận cho loại hình bất động sản mới (shophouse, Oficetel).

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM, mục tiêu từ nay đến tháng 12/2023, sở sẽ phối hợp với các sở, ngành và chủ đầu tư giải quyết việc cấp sổ hồng cho 37.421 căn nhà.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM đánh giá, vướng mắc lớn nhất trong thời gian qua liên quan đến việc cấp sổ hồng chính là tiền sử dụng đất. 

Theo ông Châu, vừa qua, Hội đồng Thẩm định giá đất đã đề xuất UBND TP.HCM về phương thức tính tiền sử dụng đất áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất. Nếu áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất thì việc tính tiền sử dụng đất sẽ chỉ còn 10 - 15 ngày làm việc chứ không phải tốn 3 – 5 năm như hiện nay. 

Tâm An

Bình luận bài viết

Ở Singapore hay Hongkong, căn hộ Dual Key thường “đắt đỏ” hơn các căn hộ thông thường 35-40% và có giá khoảng 1-2,5 triệu USD tùy diện tích, nhưng tại The Matrix One, bạn sẽ có cơ hội sở hữu một căn Dual Key chuẩn hạng A ở ngay trung tâm mới Hà Nội với giá chỉ bằng… 30%.

Tổ hợp tiện ích “biệt lập” trong khu đô thị cao cấp West Lakes Golf & Villas liền kề TP.HCM đang trở thành điểm quan tâm của các gia đình trong những ngày sau giãn cách.

Tổng cục Thuế cho biết, nguyên nhân xe ôtô sản xuất, lắp ráp đăng ký nộp lệ phí trước bạ tăng đột biến là do Chính phủ vừa ban hành Nghị định 103/2021/NĐ-CP.

Sau khi chấm dứt hoạt động đầu tư của 4 dự án gồm: Khu đô thị Bách Đạt 3, Khu đô thị Bách Đạt 4, Khu đô thị Bách đạt 5, Khu đô thị Bách Đạt 6 do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư, UBND tỉnh Quảng Nam lại vừa chỉ đạo rà soát lại toàn bộ các dự án tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc.

Từ đầu năm đến nay, Dragon Village đã phát hành tổng cộng 4 lô trái phiếu tín chấp (không tài sản đảm bảo) với tổng số vốn thu được là 2.000 tỷ đồng. Trong đó chỉ trong vòng tháng 10, doanh nghiệp này đã huy động 1.500 tỷ đồng để rót vào dự án Khu đô thị Rose Valley.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455