TP Hồ Chí Minh cho phép shipper được chạy liên quận sau ngày 16/9

Ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sau ngày 16/9, thành phố cho phép lực lượng shipper chạy liên quận với điều kiện an toàn về phòng chống dịch.

TP Hồ Chí Minh cho phép shipper được chạy liên quận sau ngày 169

Trong chương trình livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời" tối 13/9, ông Lê Hòa Bình - Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã có buổi đối thoại trực tiếp với người dân về kế hoạch chống dịch và phục hồi kinh tế của TP Hồ Chí Minh sau ngày 15/9.

Để chuẩn bị cho kế hoạch phục hồi kinh tế, ông Bình cho biết, thành phố đã có bước chuẩn bị với những bước đi chắc chắn. Sau ngày 16/9, thành phố sẽ cho shipper chạy liên quận, với điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

"Về việc đặt hàng qua lực lượng shipper, chúng tôi đã có kế hoạch báo cáo Phó Thủ tướng. Lộ trình là sau ngày 16/9 sẽ cho shipper chạy liên tất cả quận, huyện nhưng phải đảm bảo điều kiện an toàn phòng chống dịch", ông Lê Hòa Bình cho biết.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho hay thành phố sẽ tiếp tục hỗ trợ kinh phí xét nghiệm cho lực lượng shipper.

Trước đó, ngày 30/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hoà Bình đã ký ban hành văn bản cho phép lực lượng shipper theo danh sách của Sở Công Thương được lưu thông ra đường theo phạm vi một quận, huyện, TP Thủ Đức trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Để đảm bảo hoạt động của các shipper thông suốt và an toàn, UBND TP giao Sở Công thương làm việc với các doanh nghiệp quản lý shipper yêu cầu cung cấp danh sách thực hiện nghiêm các điều kiện về tiêm ngừa vaccine phòng, chống COVID-19 và xét nghiệm nhanh âm tính để được hoạt động.

Cụ thể, đối với đội ngũ shipper hoạt động ở 8 quận "vùng đỏ" đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng, chống COVID-19 và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với COVID-19.

Việc xét nghiệm được thực hiện theo hình thức xét nghiệm nhanh mỗi ngày một lần theo mẫu gộp 3 người. Thời gian xét nghiệm hàng ngày vào lúc 5h đến 6h sáng, do lực lượng quân y thực hiện tại các trạm y tế lưu động của 312 phường, xã, thị trấn trên địa bàn.

Đối với đội ngũ shipper hoạt động ở 14 quận, huyện còn lại, đã được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi COVID-19 và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với COVID-19 với 2 ngày/lần theo mẫu gộp 3 người.

Lý giải việc Thành phố tiếp tục giãn cách sau ngày 15/9 (là ngày Nghị quyết số 86 của Chính phủ yêu cầu thành phố kiểm soát được dịch COVID-19), ông Lê Hòa Bình cho biết, sau ngày 15/9 thành phố sẽ đánh giá lại các tiêu chí kiểm soát dịch bệnh theo tiêu chí của Bộ Y tế, xác định cụ thể một số việc và có những điều chỉnh trong quá trình thực hiện; trong đó có việc thực hiện thí điểm "vùng xanh" ở địa bàn huyện Cần Giờ, Củ Chi và quận 7 để có thể áp dụng ở các địa bàn khác. Trong thời gian này, thành phố thí điểm cho người dân 3 địa bàn nói trên đi chợ 1 tuần/lần.

Đối với việc cập nhật thông tin tiêm vaccine phòng COVID-19 để làm thẻ xanh COVID, ông Lê Hòa Bình thông tin, sắp tới thành phố sẽ tích hợp dữ liệu tiêm vaccine của Bộ Y tế vào ứng dụng sổ sức khỏe của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, vaccine chưa phải là điều kiện đầy đủ.

Vì vậy, thành phố đang xây dựng một ứng dụng thí điểm ở huyện Củ Chi, Cần Giờ, quận 7 để người dân cập nhập điểm đến, nơi đã tiêm, chứng nhận tiêm chủng...

Trên cơ sở đó khi thành phố mở rộng giảm giãn cách ở các địa phương khác sẽ áp dụng và quản lý được, người dân không cần phải sử dụng nhiều giấy tờ để được lưu thông.

TP HCM Kéo dài thời gian lưu thông của shipper nhân viên siêu thị nhà thuốc từ 5h đến 21h30

TP HCM Kéo dài thời gian lưu thông của shipper nhân viên siêu thị nhà thuốc từ 5h đến 21h30

Công an TP vừa thông báo cho các chốt kiểm soát tạo điều kiện cho nhóm đối tượng được phép hoạt động từ 6h đến 21h được phép lưu thông từ 5h sáng đến 21h30.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Thời tiết hôm nay 19/9, vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Khu vực Hà Nội mưa to tập trung chiều tối và đêm.

Giá heo hơi tại miền Bắc giảm trên diện rộng so với cuối tuần trước. Thị trường heo hơi khu vực miền Trung, Tây Nguyên hôm nay điều chỉnh 1.000 - 4.000 đồng/kg. Tại miền Nam, giá heo hơi tăng giảm trái chiều tại các địa phương.

Dự báo thời tiết đêm nay 18/9 và ngày mai 19/9 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Ngày 18/9, liên quan tới thông tin Bình Dương để vắc xin Moderna do Bộ Y tế phân bổ đã "hết hạn sử dụng" vào ngày 4/9/2021, Sở Y tế tỉnh này đã lên tiếng giải thích.

Chỉ tính riêng trong tháng 8 và tháng 9/2021, đã có nhiều vụ việc buôn bán trái phép động vật hoang dã bị phát hiện với hàng chục cá thể hổ và tê tê - là những động vật hoang dã quý hiếm bị bắt nhốt, cất giữ trái phép ngay trong nhà dân.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455