Tin nóng:

TP.Hồ Chí Minh: Xuất khẩu kỳ vọng “ Cá chép hoá rồng”

Với các định hướng tổng thể phát triển xuất khẩu (XK) trong giai đoạn năm 2025, định hướng đến năm 2030 được mô hình hoá là một con cá chép, TP. Hồ Chí Minh đang đưa ra nhiều giải pháp để hoạt động XK có thể phát triển vượt bậc trong những năm sắp tới.

TPHồ Chí Minh Xuất khẩu kỳ vọng “ Cá chép hoá rồng”
Dệt may là ngành xuất khẩu truyền thống của TPHCM. Ảnh C.A

Nhiều nút thắt

Theo Sở Công Thương TP.HCM, với hệ thống giao thông, sân bay, cảng biển thuận lợi, hoạt động xuất khẩu (XK) tại TP.HCM không chỉ đến từ các doanh nghiệp trên địa bàn mà còn từ các địa phương khác. Theo số liệu thống kê mới nhất từ Sở Công Thương, kim ngạch (KNXK)  của các doanh nghiệp thành phố chỉ chiếm hơn một nửa tổng KNXK trên địa bàn, còn lại là của các doanh nghiệp từ các địa phương khác…

Phântích về thực trạng các ngành hàng XK, Sở Công Thương cho biết, hiện cơ khí và điện tử có tốc độ tăng trưởng nhanh và cao nhất (22,5%/năm) và cũng là những ngành có hàm lượng công nghệtương đối cao nhưng phụ thuộc lớn vào doanh nghiệp FDI, tỷ lệnội địa hóa thấp, chủ yếu là gia công lắp ráp với linh kiện nhập siêu từ nước ngoài. Các nhóm ngành còn lại có tốc độtăng trưởng tương đối đều là những ngành truyền thống của Việt Nam, có tính chất thâm dụng lao động bao gồm dệt may (5,27%/năm) và da giày (9,82%/năm).

Các sản phẩm XK hiện hữu của Thành phố chủ yếu đóng góp về số lượng hơn là chất lượng. Những ngành có KNXK lớn nhất và tạo ra phần lớn việc làm, nhưng chủ yếu là việc làm có mức thu nhập thấp. Trong khi những ngành tạo được việc làm với mức thu nhập cao hơn thì quy mô XK nhỏ, khả năng tạo việc làm và đóng góp ngân sách, không đáng kể ngoại trừ ngành đồ uống có quy mô nhỏ nhưng đóng thuế cao nhờ thuế tiêu thụ đặc biệt. Các ngành đóng thuế cao nhất là những ngành có quy mô XK lớn và thâm dụng lao động (thực phẩm, may mặc, điện tử, da giày, hóa chất, cao su - nhựa) hiện là những ngành công nghiệp mũi nhọn của Thành phố. 

Bên cạnh các hạn chế về sản phẩm, năng lực XK của TP. HCM cũng còn một số điểm yếu như: Tính liên kết vùng còn yếu; hệ thống cơsở hạ tầng quá tải và thiếu tính đồng bộ, lao động chủ yếu là phổ thông với chi phí laođộng ngày càng tăng; hoạt động XKphụ thuộc vào nguồn nguyên liệu và biến động của thị trường quốc tế;  thiếu chiến lược hấp thụlan tỏa công nghệtừ khu vực FDI do năng lực của doanh nghiệp nội địa thấp…

Logictics – động lực thúc đẩy xuất khẩu

Với thực trạng như trên, ông Nguyễn Khắc Hiếu - Phó trưởng phòng Xuất nhập khẩu, Sở Công Thương TP.HCM cho biết, định hướng phát triển XK của thành phố giai đoạn 2025-2030 đầu tiên vẫn phải duy trì và phát triển các sản phẩm truyền thống như dệt may, da giày giống như cái dạ dày của con cá để đảm bảo công ăn việc làm, thu nhập cho người lao động và nguồn thu ngân sách trong ngắn hạn

Về dài hạn tập trung phát triển nhóm sản phẩm có lợi thế cạnh tranh cao, phù hợp với mô hình  không gian sản phẩm như điện tử, tự động hoá, cơ khí, đồ gỗ như cái lưng con cá để giữ được vững chắc của hoạt động XK trong tương lai. 

Với đặc thù không làm ra nhiều sản phẩm xuất khẩu nên định hướng XK của TP.Hồ Chí Minh trong tương lai sẽ tập trung vào việc phát triển dịch vụ XK. Đó là các dịch vụ hỗ trợ liên quan đến logictics, dịch vụ tài chính ngân hàng. Đây chính là hai cái vây và cái đầu của con cá để  định hướng và  thúc đẩy XK của thành phố.

Trong thời gian tới thành phố không tập trung vào phát triển sản phẩm mà đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp XK phát triển dựa trên các lợi thế về tài chính, môi trường. Cùng với đó, tập trung phát triển nhóm dịch vụ phát triển công nghệ thông tin, kinh tế số tạo sức bật cho XK đi nhanh và đi xa.

Tuy nhiên để hiện thực hoá được các định hướng trên thì cơ chế, chính sách sẽ là điều kiện tiên quyết để phát triển XK. Do đó, đề án đã đưa ra nhiều giải pháp trong đó có các giải pháp về nâng cao năng lực cạnh tranh các sản phẩm tiêu biểu, các dịch vụ tiêu biểu, xúc tiến thương mại, thu hút FDI và cải cách thủ tục hành chính trong đó chủ yếu là thủ tục hải quan. 

“Hiện nay để góp phần cho XK cất cánh, UBND TP.HCM đã phê duyệt đề án phát triển logictics đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó có một trung tâm logictics chuyên phục vụ cho hoạt động XK đặt tại cảng Cát Lái. Cùng với đó các chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và các sản phẩm công nghiệp chủ lực: cao su – nhựa; cơ khí, tự động hoá; chế biến lương thực – thực phẩm đang được triển khai sẽ là các động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của hoạt động XK của thành phố trong tương lai” – ông Hiếu cho biết.

Theo đề án Phát triển XK trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, dự báo đến năm 2025, kim ngạch XK của thành phố ước đạt 70 tỷ USD và tốc độ tăng trưởng XK bình quân giai đoạn 2026 - 2030 đạt 9%/năm. Theo đó, đến năm 2030 KNXK ước đạt 108 tỷ USD.Với nhóm sản phẩm phần mềm, nội dung số, dự ước KNXK năm 2020 đạt 5 tỷ USD, đến năm 2025 đạt 10,1 tỷ USD và năm 2030 có thể đạt 20,3 tỷ USD…

 

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM quyết định đưa cổ phiếu Công ty Cổ phần Thủy sản số 4 (mã TS4) vào diện kiểm soát đặc biệt kể từ ngày 14/5/2021.

Tạp chí uy tín thế giới The Asian Banker vừa công bố VietinBank là “Ngân hàng (NH) cung ứng sản phẩm phái sinh tài chính tốt nhất năm 2020 tại Việt Nam”.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tháng 4, lượng xe giảm cả về lượng và giá trị so với tháng trước. Dù sức nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu chững lại nhưng vẫn tăng cao khi so với cùng kỳ năm ngoái với mức tăng trưởng lên tới 189% về lượng và 124% về trị giá.

Dragon Capital thông tin đã bán gần 2,6 triệu cổ phiếu KBC của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP trong phiên 6/5.

Theo các chuyên gia pháp lý, việc Chu Nữ Diệu Huyền, nguyên là nhân viên ngân hàng VDB vừa bị khởi tố, bắt giam vì liên quan đến vụ nỡ nợ hơn 173 tỉ đồng phần nào đó gây ảnh hưởng đến hình ảnh của ngành ngân hàng.

Những người siêu giàu như Jeff Bezos không mấy bị ảnh hưởng bởi đại dịch, thậm chí còn kiếm thêm hàng tỷ USD

CTCP Chứng khoán MB (MCK: MBS) vừa thông báo chào bán cổ phiếu cho cán bộ công nhân viên (EOSP) và chốt danh sách cổ đông thực hiện quyền nhận cổ tức và mua cổ phiếu.

Với sự thỏa thuận hợp tác, thống nhất cao giữa Bộ GTVT với Hà Nội và các các tỉnh, thành phố, tuyến đường vành đai 4 - vùng Thủ đô sẽ được nghiên cứu, hoàn thành trong thời gian tới. Vành đai 4 đi qua 14 huyện của 3 tỉnh, TP Hà Nội, Hưng Yên và Bắc Ninh, 2 tỉnh trực tiếp hưởng lợi từ dự án là: Bắc Giang, Vĩnh Phúc. Khi tuyến đường hình thành sẽ thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của vùng Thủ đô, đó còn là động lực cho sự phát triển chung của cả nước.

Hoà Phát vừa được UBND TP Cần Thơ cho khảo sát dự án quy mô 88,2 ha tại Cái Răng và dự án 6,24 ha tại Ninh Kiều.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455