Tin nóng:

TPHCM: Cấp trên 3.000 sồ hồng trong 2 tháng đầu năm

Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đã có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết cấp sổ hồng cho các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn.

 

TPHCM Cấp trên 3000 sồ hồng trong 2 tháng đầu năm
Chung cư Thái An 3 và 4 đã bàn giao cho khách hàng hơn 10 năm vẫn chưa có sổ hồng. Nguồn Internet

Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho biết, chỉ một tuần lễ sau ngày Hiệp hội công bố số liệu thống kê (ngày 28/7/2020), có khoảng  30.402 căn nhà thuộc 63 dự án nhà ở thương mại chưa được cấp Giấy chứng nhận (sổ hồng), Sở Tài nguyên Môi trường đã nỗ lực giải quyết cấp 1.000 sổ hồng cho khách hàng mua nhà tại 15 dự án.

Đến cuối năm 2020, Sở Tài nguyên Môi trường đã cấp 11.114 sổ hồng. Riêng 2 tháng đầu năm 2021, đã cấp 3.265 sổ hồng cho khách hàng của các dự án nhà ở thương mại.

Hiện Sở Tài nguyên Môi trường đã và đang tích cực phối hợp với các Sở, ngành và chủ đầu tư dự án để tiếp tục xem xét giải quyết cấp sổ hồng cho khách hàng mua nhà, đồng thời đề xuất với UBND thành phố cơ chế xử lý các vướng mắc đối với từng loại hình dự án nhà ở cụ thể, trong đó có việc cấp sổ hồng cho khách hàng mua nhà là cá nhân nước ngoài.

“Mặc dù Sở Tài nguyên và Môi trường đã có nhiều cố gắng trong công tác cấp sổ hồng, nhưng vẫn còn khoảng 20.000 căn hộ nhà chung cư chưa được cấp sổ hồng, cần phải được tiếp tục khẩn trương xem xét giải quyết”, Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho biết.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của chủ đầu tư và người mua nhà, trong đó có cá nhân nước ngoài, không để tiềm ẩn điểm nóng về tranh chấp, khiếu kiện đông người, Hiệp hội Bất động sản TPHCM đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo giải quyết một số vướng mắc về cấp sổ hồng.

Cụ thể, đối với trường hợp chủ đầu tư dự án có sai phạm về đầu tư, xây dựng, kinh doanh, về thế chấp tài sản, nhưng căn hộ mà khách hàng mua vẫn phù hợp với quy hoạch, thiết kế, thì tách riêng phần sai phạm của chủ đầu tư để xử lý theo quy định của pháp luật và đề nghị UBND thành phố xem xét, chỉ đạo ưu tiên giải quyết cấp sổ hồng trước cho khách hàng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua nhà để đảm bảo quyền lợi của người mua nhà.

Đối với trường hợp chủ đầu tư dự án có thể phải thực hiện nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất bổ sung (nếu có), thì đây là quan hệ giữa chủ đầu tư dự án với cơ quan nhà nước, không liên quan đến trách nhiệm, nghĩa vụ của khách hàng mua nhà, thì đề nghị tách ra xử lý riêng và đề nghị UBND thành phố xem xét, chỉ đạo “ưu tiên” giải quyết cấp sổ hồng trước cho khách hàng, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện một trong số các biện pháp bảo đảm, như: Các căn hộ và diện tích kinh doanh mà chủ đầu tư giữ lại, thì chưa cấp sổ hồng và sẽ cấp sau, khi đã có kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Hoặc chủ đầu tư ký quỹ một khoản tiền bảo đảm; hoặc, chủ đầu tư có văn bản cam kết thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có) với Nhà nước.

Hiệp hội Bất động sản TPHCM cũng đề nghị UBND thành phố chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Tài chính xem xét, sớm giải quyết các dự án đã tạm nộp tiền sử dụng đất, theo quy định tại Khoản 8 Điều 17 Thông tư số 76/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính… Đề nghị UBND thành phố xem xét chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường phối hợp với các Sở, ngành khẩn trương xem xét, kết luận các trường hợp dự án có điều chỉnh quy hoạch xây dựng, có (hay không có) phát sinh nghĩa vụ tài chính (bổ sung) và sớm giải quyết các vướng mắc cụ thể của từng dự án, để kịp thời trả lời cho các chủ đầu tư và khách hàng mua nhà. 

Hiệp hội Bất động sản TPHCM đề nghị trao đổi, thảo luận với Sở Tài nguyên Môi trường về việc không thu thêm tiền sử dụng đất đối với phần diện tích đất làm hồ bơi, vườn hoa, lối đi nội bộ, bãi đậu xe nổi… phục vụ trực tiếp cho dự án nhà chung cư và cả cư dân ngoài nhà chung cư, đã thực hiện xác định giá đất theo phương pháp thặng dư và đã được UBND thành phố ban hành “Quyết định về duyệt Phương án xác định giá đất cụ thể và chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất vì Hội đồng thẩm định giá đất thành phố đã xem xét thẩm định, nên có thể không dẫn đến có phát sinh thêm các khoản thu ngân sách nhà nước đối với phần diện tích đất làm hồ bơi, vườn hoa, lối đi nội bộ, bãi đậu xe nổi…

“Đồng thời, Hiệp hội cũng đề nghị được trao đổi, thảo luận với Sở Tài nguyên Môi trường về việc cấp sổ hồng cho toàn bộ diện tích tầng hầm, bao gồm cả phần diện tích tầng hầm nằm ngoài ranh diện tích xây dựng khối đế tòa nhà chung cư. Trước hết, là xử lý các trường hợp dự án nhà chung cư đã được UBND thành phố ban hành “Quyết định về duyệt Phương án xác định giá đất cụ thể” và chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất./.”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM kiến nghị./.

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Hàng chục hộ dân tại phường Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội sắp phải di chuyển đi nơi khác để nhường đất cho dự án làm đường, họ bức xúc khi được thông tin nơi tái định cư (TĐC) là huyện Đông Anh, giá chung cư TĐC đắt hơn giá đất được bồi thường

UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định kế hoạch triển khai nghị quyết của Chính phủ về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị.

UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu vừa có Công văn hỏa tốc số 4073/UBND-VP về việc tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Cơn mưa kéo dài đã khiến cát đỏ tại dự án Goldsand Hill Villa ở phường Mũi Né, TP Phan Thiết, Bình Thuận lại đổ tràn như thác lũ cuốn gây ách tắc nhiều giờ liền, giao thông qua khu vực bị gián đoạn, nhà hàng thiệt hại.

Báo cáo thị trường về phân khúc bất động sản công nghiệp của một số công ty nghiên cứu thị trường vừa công bố cho thấy, mặt bằng giá thuê ở phân khúc này đang tăng khá mạnh.

Kinh doanh theo quần thể kết hợp giữa du lịch, mua sắm và vui chơi giải trí là ngành công nghiệp tỉ đô. Tại Việt Nam, Phú Quốc United Center là đơn vị tiên phong đưa mô hình chuyên nghiệp này về Việt Nam với những trải nghiệm chưa từng cóx. 

Tháng 4/2021, Danko Group chính thức khởi động cuộc thi thiết kế ý tưởng công trình biểu tượng cho các khu đô thị (KĐT), khu chức năng mang phong cách và thương hiệu riêng do Tập đoàn làm Chủ đầu tư (CĐT). Cuộc thi mang tới cho các nhà thiết kế cơ hội chứng tỏ tài năng, đồng thời nhận được những giải thưởng với tổng giá trị lên tới 300 triệu đồng.

Dinh thự biệt lập có hồ bơi riêng, penthouse thang máy riêng, hay biệt thự nằm trong sân golf... là những bất động sản độc lạ mà giới thượng lưu tìm kiếm.

Khám phá ẩm thực, thưởng thức trà đạo, tìm hiểu nghệ thuật cắm hoa, đắm mình trong làn nước ấm nóng của dòng suối khoáng Quang Hanh quý giá… là chuỗi hoạt động trải nghiệm với chủ đề “Quyện hòa tinh hoa Nhật” diễn ra tuần qua, dành cho khách hàng quan tâm tới dự án Sun Onsen Village – Limited Edition.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455