Tin nóng:

TPHCM điều tra 1.386 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất sai phạm tại Hóc Môn

Thanh tra TP. HCM đã tổ chức buổi họp báo về kết quả rà soát, kiểm tra đối với các trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp thành đất ở trên địa bàn huyện Hóc Môn từ năm 2015 đến tháng 7 năm 2016.

Phó chánh Thanh tra TP. HCM Trần Đình Trữ cùng Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường Trần Văn Thạch, Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Nguyễn Văn Tuyên chủ trì họp báo.

Theo báo cáo của Thanh tra TP. HCM, kết quả kiểm tra, rà soát, số lượng hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở không đúng quy định trên địa bàn huyện Hóc Môn giai đoạn từ năm 2015 đến tháng 7 năm 2016 (đối với các hồ sơ có diện tích lớn hơn 500m2) là 1.386 hồ sơ, được chia thành 7 Nhóm hồ sơ theo pháp lý quy hoạch sử dụng đất.

TP HCM Điều tra 1386 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất trái luật của UBND huyện Hóc Môn
Điều tra 1.386 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất trái luật của UBND huyện Hóc Môn.

Liên quan đến việc giải quyết 1.386 trường hợp trên, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết chia làm 7 nhóm để  điều tra và xử lý, đồng thời chỉ đạo giao huyện Hóc Môn cùng phối hợp các sở, ngành giải quyết các vấn đề nêu trên trong thời hạn một năm, kể từ tháng 11/2020.

Theo đó, UBND huyện Hóc Môn phải tổ chức lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch các đường, hẻm trên địa bàn huyện, làm cơ sở quản lý các đường, hẻm và giải quyết tiếp các thủ tục về nhà đất theo quy định với các trường hợp thuộc các nhóm 1, 3; UBND huyện Hóc Môn cần lập, thẩm định, chuyển Sở Quy hoạch kiến trúc (Sở QHKT) có ý kiến trước khi phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn tỷ lệ 1/2000, làm cơ sở xem xét sự phù hợp quy hoạch để giải quyết tiếp các thủ tục về nhà đất theo quy định đối với các trường hợp thuộc nhóm 3, 4.

Đối với nhóm 5 và 6 sẽ được giải quyết sau khi huyện Hóc Môn lập điều chỉnh quy hoạch phân khu (hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/2.000) chuyển sở QHKT thẩm định, trình UBND TP Hồ Chí Minh phê duyệt. Đối với nhóm 7, huyện Hóc Môn sẽ rà soát pháp lý quy hoạch với từng trường hợp cụ thể, phân bổ vào nhóm 1 đến nhóm 6 để giải quyết.

Bên cạnh đó, hiện có 205/515 trường hợp đã được cấp phép xây dựng. Hiện trạng có 21 nhà xưởng (có 10 trường hợp có diện tích từ 1.000m2 đến 1.628m2, số trường hợp còn lại từ 500m2 trở lên); 03 trường hợp UBND huyện Hóc Môn kiểm tra, lập biên bản vi phạm và ghi nhận sai công năng. 

Phó Chánh Thanh tra TP. HCM Trần Đình Trữ cho biết Chủ tịch UBND TP. HCM đã giao Sở Nội vụ căn cứ Kết luận thanh tra và Báo cáo kết quả kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân có vi phạm trong quá trình giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định trên địa bàn huyện Hóc Môn tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn liên quan đến sai phạm; báo cáo kết quả cho UBND TPHCM.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TPHCM đã giao Công an TP tiếp nhận toàn bộ vụ việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở không đúng quy định pháp luật trên địa bàn huyện Hóc Môn và triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện sai phạm có dấu hiệu hình sự để xử lý theo quy định pháp luật.

Tâm An

Bình luận bài viết

Bình luận

Việc vi phạm tại công trình Lê Trực đã được xử lý xong, thể hiện sự tôn nghiêm của pháp luật và sự quyết tâm của lãnh đạo thành phố. Song song với việc hoàn thiện công trình, chủ đầu tư cũng đang thương thảo phương án xử lý với các khách hàng đã trót mua phải các tầng bị tháo dỡ.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự xây dựng của Tổng Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp) trên địa bàn.

Ngày 15/1, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết đang điều tra ông Đặng Tiến Trường, giám đốc tại Công ty cổ phần King Home Land về việc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Mới đây, Sở Xây dựng TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

UBND tỉnh Quảng Bình vừa công bố danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 - 2023. Trong đó, có 16 dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp, 22 dự án công nghiệp - năng lượng - thương mại, 12 dự án du lịch và 12 dự án hạ tầng. Đối với lĩnh vực du lịch, các dự án được kêu gọi đầu tư có tổng diện tích đất gần 1.032 ha, được thực hiện từ toàn bộ vốn của chủ đầu tư. 

Trong năm 2020, UBND quận 9 nay thuộc thành phố Thủ Đức đã tạm dừng 7 hồ sơ và trả 2 hồ sơ về công tác điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận đã văn bản lần thứ 2 cho Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Kiến Thành, chủ đầu tư dự án phát triển khu nhà ở khu dân cư Tháp Chàm 1 (dự án KDC Tháp Chàm 1), thông báo về việc xử lý tình trạng rao bán đất nền trái phép.

Không khí Hà Nội ô nhiễm khiến nhu cầu về những dự án “sống như nghỉ dưỡng” tăng cao. Tuy nhiên, đất chật, người đông khiến việc phát triển các khu nghỉ dưỡng trong lòng thành phố rất khó khăn và khan hiếm.

Dù các thủ tục pháp lý còn bất cập nhưng chủ đầu tư dự án vẫn tổ chức bốc thăm, phân lô cho các hộ dân nằm trong diện giải phóng mặt bằng (GPMB) và mở bán.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455