Tin nóng:

Trung Quốc phong tỏa 600.000 dân tại một huyện ở Hà Nam

Tỉnh Hà Nam, Trung Quốc hôm 1/4 (giờ địa phương) tuyên bố phong tỏa huyện Giáp - nơi sinh sống của 600.000 cư dân, sau khi một số ca nhiễm COVID-19 được phát hiện tại bệnh viện thuộc huyện này.

Theo tin từ báo South China Morning Post (SCMP), tỉnh Hà Nam (miền trung Trung Quốc) vừa thực hiện biện pháp phong tỏa hoàn toàn với huyện Giáp, vì lo lắng huyện này có nguy cơ thành một ổ dịch mới sau khi xuất hiện nhiều ca nhiễm liên quan một bệnh viện trong tỉnh.

Người dân cũng không được phép rời khỏi nhà để làm việc trừ những tình huống khẩn cấp hoặc trường hợp ngoai lệ. Nếu được ra khỏi nhà, người dân phải đo thân nhiệt và đeo khẩu trang. Ngoài ra, chỉ những người có giấy phép đặc biệt mới có thể đi làm. Ô  tô chỉ có thể sử dụng vào những ngày nhất định.

Lệnh phong tỏa cũng yêu cầu các cơ sở kinh doanh tạm ngừng hoạt động, ngoài các cơ sở cung cấp nhu yếu phẩm, y tế, hậu cần, chế biến thực phẩm. Mọi cửa hàng cũng buộc phải đóng cửa, ngoại trừ siêu thị, bệnh viện, chợ, trạm xăng, nhà thuốc, khách sạn.

Hà Nam đang áp dụng các biện pháp kiểm soát COVID-19 liên tục và triệt để tại địa phương, bao gồm phong tỏa hoàn toàn, do lo ngại làn sóng virus có thể trở lại Trung Quốc lần thứ 2, vào thời điểm nước này đang từng bước phục hồi đời sống và kinh tế.

Lệnh phong tỏa được tỉnh Hà Nam được áp dụng tại huyện Giáp - nơi sinh sống của khoảng 600.000 cư dân - từ ngày 31/3, sau khi huyện này xuất hiện một số ca nhiễm bệnh COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra. 

Quy mộ của lệnh phong tỏa mới không lớn như thành phố Vũ Hán, nhưng vẫn khiến người ta lo lắng trước làn sóng virus thứ 2 ở Trung Quốc.

Theo đó, bệnh nhân đầu tiên nhiễm COVID-10 tại huyện Giáp được cho là một bác sĩ họ Liu trở về từ tâm dịch Vũ Hán, hiện đang công tác tại bệnh viện huyện sau 2 tuần cách ly. Bác sĩ này sau đó đã lây bệnh cho đồng nghiệp và bạn mình, theo Reuters.

Cô Wang Xiao 23 tuổi cho biết cô được người trong huyện báo lại từ chiều 31-3. Cô cho biết chính quyền đề nghị dân mua trữ rau củ và các đồ dùng cần thiết hàng ngày để chuẩn bị cho tình trạng cô lập. Theo lời cô thì chính quyền cho phép mỗi gia đình có thể chỉ định một thành viên ra khỏi nhà mua thực phẩm mỗi 2 ngày.

“Tôi lo lắng vì nó (bệnh viện xuất hiện các ca nhiễm COVID-19) quá gần tôi. Bệnh viện chỉ cách nhà tôi có 2km. Tôi chẳng biết có các ca nhiễm ở đó” – cô Wang nói. Cô Wang nói tới thông tin rằng huyện Giáp cuối tuần này thông báo có 4 ca nhiễm COVID-19.

Theo thông báo thì một bác sĩ họ Liu làm việc tại bệnh viện huyện và ngày 28-3 đã có kết quả nhiễm. Bác sĩ Liu trở về từ Vũ Hán từ tháng 1, và làm việc lại sau khi hoàn thành 2 tuần tự cách ly. Tuy nhiên bác sĩ Liu đã lây sang 2 đồng nghiệp nữa tại bệnh viện và cả sang một người bạn cùng lớp cũ. Ngày 29-3, tất cả 3 người này bị xác định nhiễm.

Dù nằm ở phía bắc tỉnh Hồ Bắc, nhưng tỉnh Hà Nam chỉ có hơn chục ca nhiễm suốt mùa dịch COVID-19 ở Trung Quốc, tính đến ngày 1-4.

Anh Wang Jun – chủ một doanh nghiệp trong huyện Giáp nói anh vừa cảm thấy dễ thở vì có thể khôi phục làm việc, sản xuất thì giờ lại phải tiếp tục lo lắng với tình trạng phong tỏa hoàn toàn.

Từ khi dịch bùng phát, Trung Quốc đã cho phong tỏa TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) từ tháng 1, đóng cửa toàn bộ TP 11 triệu dân để ngăn dịch bệnh lan tràn ra ngoài. Từ chỗ là nơi bùng phát dịch đầu tiên của thế giới, sau 2 tháng quyết liệt áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại, khoảng 1 tháng qua Trung Quốc ghi nhận đà giảm mạnh số ca nhiễm nội địa.

Theo số liệu Ủy ban Y tế Quốc gia nước này vừa thông báo thì trong ngày 31-3 Trung Quốc có 36 ca nhiễm mới, nhưng tất cả đều là nhiễm nhập cảnh.

Quyết định phong tỏa thêm một địa phương nữa để ngăn dịch đến trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực ngăn chặn một làn sóng lây nhiễm thứ hai và bắt tay khôi phục hoạt động kinh tế.

Các lãnh đạo Trung Quốc đang khẩn trương khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, nhưng cũng nhấn mạnh việc này phải cân bằng với việc thực hiện các biện pháp kiềm dịch.

Trong lần đến thăm tỉnh Chiết Giang gần đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc phải hết sức thận trọng trong quá trình đưa cuộc sống trở lại bình thường. Ông Tập cũng yêu cầu các quan chức phải đảm bảo không để có “bất kỳ lổ hổng” nào trong ngăn chặn bệnh dịch quay lại. Theo số liệu chính thức từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thì dịch COVID-19 đã khiến 82.000 người nhiễm trong đó có hơn 3.300 người chết ở đại lục.

Đức Long

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455