Tin nóng:

Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh gửi tin nhắn số phòng khách sạn chỉ để thử lòng học viên?!

Trả lời báo chí, ông Cung Văn Công, Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Phổi Trung ương thừa nhận có nhắn tin từ số điện thoại của mình đến số điện thoại của nạn nhân thể hiện thông tin số phòng khách sạn. Tuy nhiên, ông Công cho rằng việc làm này chỉ để thử lòng học viên nữ.

Liên quan đến sự việc ông Cung Văn Công, Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Phổi Trung ương bị tố vì có hành vi gạ gẫm, quấy rối tình dục một nữ nhân viên học việc của bệnh viện này. Tại buổi làm việc với báo chí ngày 29/6, ông Công thừa nhận có nhắn tin từ số điện thoại của mình đến số điện thoại của nạn nhân thể hiện thông tin số phòng khách sạn. Tuy nhiên, ông Công cho rằng bản thân ông cũng không hiểu tại sao lại có tin nhắn với nội dung đó?.

Ông Cung Văn Công, Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Phổi Trung ương.

Ông này cũng thừa nhận đã có những tin nhắn đến nữ học viên với nội dung trên mức tình cảm thông thường. Tuy nhiên, vị Trưởng khoa lại giải thích rằng việc làm như vậy chỉ nhằm mục đích thử lòng nữ học viên chứ không vì mục đích xấu nào cả?.

Cũng trong buổi làm việc, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương Nguyễn Viết Nhung khẳng định việc ông Công quấy rối, gạ gẫm nạn nhân là có xảy ra, nhưng chưa để lại hậu quả nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương.

Giám đốc Bệnh viện cũng thừa nhận đã có những tin nhắn qua lại với nạn nhân sau khi nhận được thông tin vụ việc, nhưng phủ nhận việc mình đe dọa hay gây sức ép với nạn nhân.

“Nạn nhân tự nguyện rút đơn trước khi gặp tôi, các tin nhắn của tôi chỉ mang tính chất khuyên bảo của một người nhiều tuổi đối với một người ít tuổi. Nói tôi dọa cô ấy rút đơn tố cáo là không đúng”, ông Nhung nói.

Trước đó, nữ học viên sinh năm 1993 đã làm đơn tố cáo ông Cung Văn Công lên Bộ Y tế về việc mình bị ông Công quấy rối tình dục.

Được biết, nạn nhân trong vụ việc đã có thời gian làm việc hơn 1 năm tại Bệnh viện Phổi Trung ương, bắt đầu với vai trò là nhân viên của đơn vị đối tác. Khoảng 3 tháng trước, nạn nhân được ông Cung Văn Công giới thiệu là cháu họ và xin cho làm nhân viên học việc của Bệnh viện.

Hiện ông Công đã bị Đảng ủy Bệnh viện Phổi Trung ương kỷ luật với hình thức khiển trách.

Hành vi như thế nào thì được coi là “quấy rối tình dục”, pháp luật quy định xử lý hành vi này như thế nào?

Có thể nói tình trạng “quấy rối tình dục” hay “gạ tình” đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay. Hành vi “quấy rối tình dục” luôn bị coi là khó nói và hết sức nhạy cảm, nhưng nó đã được hợp thức hóa đưa vào quy định của pháp luật. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập, vướng mắc trong việc hiểu thế nào là “quấy rối tình dục”?

“Quấy rối tình dục” là hành vi có tính chất tình dục gây ảnh hưởng tới nhân phẩm của nữ giới và nam giới, đây là hành vi không được chấp nhận, không mong muốn và không hợp lý làm xúc phạm đối với người nhận và tạo ra môi trường làm việc bất ổn, đáng sợ, thù địch và khó chịu.

Theo Bộ Quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc ngày 25/05/2015 do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành thì quấy rối tình dục có thể bằng:

+ Hành vi mang tính thể chất như: tiếp xúc, cố tình đụng chạm không mong muốn, sờ mó, vuốt ve, cấu véo, ôm ấp, hay hôn cho tới tấn công tình dục, cưỡng dâm, hiếp dâm.

+ Bằng lời nói: gồm các nhận xét không phù hợp về mặt xã hội, văn hóa và không được mong muốn bằng những ngụ ý về tình dục như những truyện cười gợi ý về tình dục, những nhận xét về trang phục hay cơ thể của một người nào đó khi có mặt họ hoặc hướng tới họ. Hình thức này bao gồm cả những lời đề nghị và những yêu cầu không mong muốn hay lời mời đi chơi mang tính cá nhân một cách liên tục.

+ Hành vi phi lời nói: gồm các hành động không được như mong muốn như ngôn ngữ cơ thể khiêu khích, biểu hiện không đứng đắn, cái nhìn gợi tình, nháy mắt liên tục, các cử chỉ của ngón tay…

Hình thức này bao gồm việc phô bày các tài liệu khiêu dâm, hình ảnh, vật, màn hình máy tính, áp phích, thư điện tử, ghi chép, tin nhắn liên quan tới tình dục.

Xử lý hành vi “quấy rối tình dục”

– Xử phạt hành chính

Mặc dù những hành vi này không đến mức bị chịu trách nhiệm hình sự về các tội như hiếp dâm, cưỡng dâm hay dâm ô người dưới 16 tuổi,… nhưng những hành vi này có thể bị xử lý hành chính theo Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ- CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình:

“Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;”

Theo đó, người trưởng phòng có những hành vi khiếm nhã như vậy với với chị thì có thể bị xử lí vi phạm hành chính với mức phạt từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

– Hành vi ” quấy rối tình dục” tại môi trường làm việc:

Người lao động trong quá trình làm việc mà bị ” quấy rối tình dục” thì có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 37 Bộ Luật Lao động 2012.

– Xử lý hình sự

Nếu hành vi quấy rối mà xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự người khác thì cũng có thể bị xử lý hình sự theo Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 về “Tội làm nhục người khác”.

Tuy nhiên, hành vi quấy rối tình dục không đủ yếu tố để cấu thành tội làm nhục người khác nếu không có hậu quả cần chứng minh đó là nạn nhân cảm thấy vô cùng nhục nhã, tủi hổ.

Có thể nói, quấy rối tình dục là những hành động không hướng tới hoặc không rõ ràng hướng tới hành vi giao cấu. “Quấy rối tình dục” có thể được coi là một tệ nạn của xã hội hiện nay. Và đôi khi rất khó để chứng minh, phân biệt với những hành vi tán tỉnh, trọc nghẹo. Vì vậy, vấn đề xử lý triệt để và nghiêm khắc với các hành vi này vẫn còn nhiều hạn chế, không được đảm bảo.

Bá Cường - Thanh Thanh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455