Tự làm 3 món xôi nóng hổi, béo ngậy cho bữa sáng tại nhà

Nếu bạn đã chán bữa sáng với các loại bánh, hủ tiếu, mì… thì xôi là một trong những gợi ý dành cho bạn. Những món xôi nóng hổi, đầy đủ chất dinh dưỡng, thơm ngon phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ, không những thế chúng lại còn dễ ăn và dễ mang đi.

Xôi khúc

Tự làm 3 món xôi nóng hổi bùi thơm béo ngậy cho bữa sáng tại nhà

Nguyên liệu:

  • 500 gr gạo nếp
  • 200 gr đỗ xanh không vỏ
  • 180 gr thịt ba chỉ thái nhỏ
  • 1/4 củ hành tây thái hột lựu
  • 100 gr rau khúc
  • 300 ml nước lọc
  • 250 – 300 gr bột nếp (tùy thuộc vào độ hút ẩm của bột và nước xay lá nhuyễn hay không) ngoài ra còn có chút muối và ít hạt tiêu nữa.

Cách làm:

Bước 1: Gạo nếp ngâm qua đêm hoặc vài giờ cho nở, xả lại nước lạnh, để ráo, trộn với 1 chút muối.

Bước 2: Đỗ xanh ngâm nước qua đêm hoặc vài giờ, xả lại nước lạnh, để ráo.rồi cho vào nồi hấp chín, bỏ ra xay mịn.

Bước 3: Cho lá khúc 200ml nước lã vào máy xay sinh tố, xay lấy nước cốt lá, lọc lại cho mịn. Đổ 100ml nước còn lại vào, lọc nước cốt lá thêm lần nữa.

Bước 4: Bắt chảo nóng, cho thịt ba rọi, hành tây, gia vị muối, tiêu vào xào chín cho thịt ra bớt mỡ, chắt mỡ trong chảo thịt đi rồi bỏ đỗ xanh vào đảo đều cho đỗ với thịt khô lại quện với nhau. Để nguội rồi vo thành từng viên bằng nhau.

Xôi rưới tôm hành

Tự làm 3 món xôi nóng hổi bùi thơm béo ngậy cho bữa sáng tại nhà

Nguyên liệu:

  • 500 gram gạo nếp
  • 200 gram tôm
  • 3 thìa nhỏ nước mắm, 2 củ hành khô, 3 thìa hành khô phi, 1 thìa đường, 1 thìa ớt bột nếu ăn được cay

Cách làm:

  • Tôm lột vỏ, tách bỏ sợi đen trên lưng tôm, sau đó thái tôm thành những miếng vừa.
  • Hành khô cho vào chảo nóng có ít dầu và phi cho hành thơm vàng. Tiếp theo, cho tôm rồi lần lượt cho mắm, đường, ớt bột và 1 thìa canh nước sôi. Đun cho sốt tôm sệt lại là được.
  • Ngâm gạo nếp trước 2-3 tiếng sau đó vo lại gạo cho sạch và đổ gạo nếp lên xửng đang sôi trên bếp, đậy kín vung xoong đồ trong 35 phút là xôi chín dẻo.
  • Múc xôi nóng ra bát và rưới sốt tôm hành lên, cho thêm chút hành phi rồi thưởng thức nóng. Xôi ăn kèm với dưa muối cho rất hợp.

Xôi xéo

Tự làm 3 món xôi nóng hổi bùi thơm béo ngậy cho bữa sáng tại nhà

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp: 300 gram.
  • Đậu xanh: 200 gram.
  • Hành tím: 4 củ.
  • Mỡ gà: 100 gram.
  • Chà bông: 50 gram.

Lưu ý: Khi chuẩn bị gạo nếp làm món xôi xéo, bạn nên chọn loại gạo nếp cái hoa vàng để món xôi sau khi chế biến xong được thơm ngon, khi ăn nóng cũng không bị ướt và ăn nguội cũng không bị khô.

Chọn đậu xanh bạn nên chọn loại đậu xanh đã cà vỏ, có màu vàng bắt mắt nhé.

Cách làm:

Bước 1: Ngâm gạo nếp và đậu xanh

Gạo nếp: Cho vào chậu rồi đổ nước lọc vào ngâm để nếp được nở đều.

Lưu ý: Khi ngâm bạn cho 1 muỗng bột nghệ vào rồi khuấy đều để có được màu vàng đẹp mắt cho món xôi nha. Đây chính là 1 trong những điểm đặc trưng riêng của cách làm xôi xéo Hà Nội.

Đậu xanh: Các bạn cũng cho vào chậu rồi đổ nước lọc vào ngâm cho đậu xanh nở đều.

Lưu ý: Cả gạo nếp và đậu xanh các bạn đều để ngâm khoảng 3 – 4 tiếng nhé.

Bước 2: Hấp đậu xanh

Sau khi đậu xanh được ngâm nở đều, các bạn vớt đậu xanh ra, xả với nước nhiều lần cho đến khi nước trong.

Tiếp đó, trút hết đậu xanh vào nồi cơm điện, đổ nước xâm xấp mặt đậu và thêm khoảng 1/2 muỗng cà phê muối vào rồi tiến hành nấu chín lên.

Khi thấy đậu xanh chín, bạn xới đậu xanh ra bát, nghiền nhừ rồi vo thành từng viên tròn to là xong.

Bước 3: Nấu xôi xéo

Gạo nếp sau khi đã ngâm mền bạn cũng đem đi xả với nước nhiều lần rồi cho vào nồi cơm điện, đổ nước cách mặt gạo nếp khoảng 1 cm rồi tiến hành nấu chín.

Lưu ý: Khâu canh nước rất quan trọng nên bạn cần phải để ý, nó sẽ quyết định độ ngon của món xôi xéo này.

Bước 4: Phi hành tím cùng mỡ gà

Bạn đem mỡ gà rửa thật sạch rồi cho vào chảo chiên cho ra hết mỡ. Tiếp đó cho hành tím thái nhỏ vào phi thật vàng.

Cuối cùng, tắt bếp đi và vớt hành ra ngay tránh để bị cháy.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các thành phần của món xôi xéo xong. Lúc này chúng ta sẽ tiến hành trình bày và thưởng thức.

Đầu tiên các bạn xới xôi ra đĩa, rưới phần mỡ gà lên, lấy dao cắt đậu xanh thành từng lát mỏng cho tiếp lên trên cùng với hành phi và chà bông rồi có thể bắt đầu thưởng thức ngay rồi đó.

Lưu ý: Nếu bạn có lá sen hoặc lá chuối thì có thể sử dụng 2 loại lá này để gói xôi. Như vậy sẽ giúp bạn có được món xôi xéo thơm ngon hơn đó.

Hoàng Hậu (t/h)

Bình luận bài viết

Ngay tại nhà mình, chị em cũng có thể làm được những món giò chả thơm ngon, hấp dẫn để được thưởng thức mà không cần phải ra ngoài mua.

Thịt luộc tưởng chừng như đơn giản chỉ cần đun sôi nước rồi bỏ thực phẩm vào đến khi chín thì vớt ra. Nhưng đó chỉ là cách luộc thịt thông thường. Muốn được đĩa thịt ngon như ở ngoài nhà hàng, bạn hãy xem một số cách dưới đây.

Món tai heo cuộn ngũ vị thơm mùi ngũ vị hương nức mũi với cuộn tai heo xen kẽ những đường trắng - hồng đẹp mắt. Tai heo dai giòn sần sật thấm gia vị được nêm nếm đậm đà tạo nên vị ngon đọng lại ở đầu lưỡi rất đặc biệt hấp dẫn.

Đậu mơ là món ăn dân dã mà chắc hẳn ai cũng đã từng một lần thưởng thức. Món ăn đậu mơ hấp lá có mùi thơm đặc trưng sẽ giúp bữa cơm gia đình thêm phong phú.

Nếu đang muốn xây dựng thực đơn bữa sáng giảm cân ngon miệng mà vẫn hiệu quả, bạn có thể tham khảo và biến tấu từ các nguyên liệu dưới đây.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455