Từ ngày 12/11, người từ vùng nguy cơ rất cao vào tỉnh Sơn La phải tự theo dõi sức khỏe ở nhà ít nhất 7 ngày

Ngày 12/11, UBND tỉnh Sơn La vừa văn bản về việc hướng dẫn tạm thời các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đối với người đến/về tỉnh Sơn La.

Cụ thể, đối với người từ các địa phương có nguy cơ rất cao (cấp độ 4 tương ứng với màu đỏ, cấp độ 3 tương ứng với màu cam) hoặc vùng phong tỏa, cách ly y tế áp dụng như sau.

Những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/xác nhận khỏi bệnh Covid-19) tự theo dõi sức khỏe tại nhà (trường hợp những người không có nhà tại Sơn La theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú của địa phương) trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K; lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 1 lần vào ngày thứ nhất; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử lý theo quy định.

Người từ vùng cam vùng đỏ vào tỉnh Sơn La phải tự theo dõi sức khỏe ở nhà ít nhất 7 ngày
Người dân từ nơi khác về về khai báo tại chốt kiểm dịch Đu Lau (huyện Phù Yên).

Những người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng Covid-19 thực hiện cách ly tại nhà (trường hợp những người không có nhà tại Sơn La thì cách ly tại nơi lưu trú của địa phương) 7 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện thông điệp 5K; lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 2 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương.

Những người chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19 thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K; lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương.

Đối với những người đến/về từ các địa phương có nguy cơ dịch được xác định ở cấp độ 2, nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng mà đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm đến/về Sơn La tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày. Còn những người chưa tiêm đủ liều hoặc chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Đối với những người đến/về  từ các địa phương có nguy cơ dịch được xác định ở cấp độ 1 tương ứng với màu xanh thì tự theo dõi sức khỏe, thực hiện nghiêm quy định 5K, hạn chế tiếp xúc tập trung đông người, không đến các khu vực công cộng như: Chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, bến xe, trường học, quán ăn, khu công nghiệp…trong vòng 7 ngày kể từ khi vào tỉnh.

Đối với người di chuyển qua địa bàn tỉnh Sơn La: Không thực hiện cách ly và yêu cầu xét nghiệm; trong quá trình lưu thông qua địa bàn tỉnh, thực hiện đầy đủ các quy định phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải và không dừng nghỉ trên địa bàn tỉnh trừ trường hợp thật cần thiết, bất khả kháng.

Về đánh giá cấp độ dịch, theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Sơn La, toàn tỉnh đang ở cấp độ 1 tương ứng với màu xanh. Duy chỉ có xã Mường Do, huyện Phù Yên đang ở cấp độ 2, nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Sơn La, từ ngày 5/10 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 73 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, các ca từ Bình Dương trở về là 42 trường hợp. 

Về việc tiêm vaccine, toàn tỉnh đã thực hiện 445.954 mũi, trong đó, đã tiêm mũi 1 là 348.243 người và tiêm mũi 2 là 97.117 người.

Thành Hiếu

Bình luận bài viết

Dự báo thời tiết đêm nay 4/12 và ngày mai 5/12 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Hà Nội vừa ban hành văn bản về việc triển khai các biện pháp cấp bách thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Bộ Lao động - thương binh và xã hội có văn bản gửi Chính phủ về hoàn thiện dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng đề xuất tăng 7,4% từ ngày 1-1-2022.

Lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 được Bộ LĐ-TB&XH đề xuất với 1 ngày nghỉ trước Tết và 4 ngày nghỉ sau Tết. Cùng với 4 ngày nghỉ của 2 cuối tuần liền kề trước - sau, đợt nghỉ Tết sẽ kéo dài 9 ngày. Trong khi đó, người lao động được nghỉ 3 ngày Tết dương lịch năm 2022

Thực hiện Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ ban hành nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tính hết tháng 11-2021, Bộ Tài Chính đã gia hạn tiền thuế và thuê đất lên đến 92.823 tỷ đồng,

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455