Tuyên án cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung và đồng phạm vào chiều nay (13/12)

Chiều nay (13/12), Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ tuyên án cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Đức Chung cùng 2 bị cáo khác trong vụ mua bán chế phẩm Redoxy.

Trong phần luận tội chiều 11/12, sau khi ghi nhận gia đình nộp 10 tỷ đồng bảo lãnh, cơ quan truy tố giảm mức đề nghị án với cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung xuống còn 8 - 10 năm tù.

Các bị cáo Võ Tiến Hùng, cựu tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội và Nguyễn Trường Giang, giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Arktic, bị đề nghị mức 6 - 7 năm tù.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Đức Chung là người đứng đầu UBND thành phố Hà Nội, có nhiệm vụ quản lý sử dụng hiệu quả tài sản, ngân sách nhà nước được giao trên địa bàn. Tuy nhiên quá trình chỉ đạo, xử lý khắc phục ô nhiễm nước các sông, hồ tại Hà Nội, ông Chung đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo việc mua bán chế phẩm Redoxy-3C phải thông qua Công ty Arktic để tạo lợi nhuận cho công ty này, vốn là công ty của gia đình ông.  

Tuyên án cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung và đồng phạm vào chiều nay 1312
Bị cáo Nguyễn Đức Chung tại phiên toà xét xử.

Viện kiểm sát cáo buộc từ 8/2016, ông Nguyễn Đức Chung ban hành Thông báo số 308 để chỉ đạo đàm phán mua độc quyền chế phẩm Redoxy 3C từ Công ty Watch Water (Đức). Sau đó, bị can lại nói với Võ Tiến Hùng không mua hóa chất của hãng với giá 8,5 Euro/kg mà yêu cầu mua qua Công ty Arktic với giá 295.000 - 326.000 đồng/kg.

Biết chỉ đạo của ông Chung là trái quy định nhưng Hùng vẫn tiếp nhận, nói với cấp dưới ký 15 hợp đồng mua Redoxy 3C với Công ty Arktic khi chưa được UBND thành phố phê duyệt.

Bị cáo Nguyễn Trường Giang tiếp nhận ý kiến chỉ đạo của ông Chung để hợp thức hóa việc phân phối độc quyền chế phẩm Redoxy 3C, cùng bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ của ông Chung) mua, bán phần vốn góp của Công ty Arktic lòng vòng, không rõ ràng để đối phó, che giấu các sai phạm của Giang và ông Chung.

Viện kiểm sát xác định, ông Nguyễn Đức Chung và đồng phạm gây thiệt hại hơn 36 tỷ đồng cho Nhà nước.

Quá trình xét hỏi, luận tội, Nguyễn Đức Chung không thành khẩn khai báo. Trái ngược với ông Chung, hai bị cáo Nguyễn Trường Giang, Võ Tiến Hùng thừa nhận, thực hiện theo chỉ đạo của vợ chồng cựu Chủ tịch thành phố.

Được nói lời sau cùng, ông Chung không chối bỏ trách nhiệm với vị trí là người đứng đầu chính quyền thành phố thời điểm đó, nhưng mong HĐXX xem xét thấu tình đạt lý.

Cựu Chủ tịch Hà Nội cảm thấy chưa thuyết phục khi bị Viện kiểm sát buộc tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Đồng thời, bày tỏ mong muốn HĐXX xem xét nội dung quy chế làm việc của UBND TP để làm rõ đúng, sai.

"Khi xảy ra vụ việc này cũng ảnh hưởng đến vợ con, gia đình. Bản thân tôi cũng bệnh tật, phải đi Pháp mổ phẫu thuật. Trong mấy năm làm việc tôi cùng đồng nghiệp luôn vì lợi ích của cộng đồng, vì lợi ích của thành phố. Vụ này chẳng ai được lợi gì cả", ông Chung trình bày.

Trung Sơn (t/h)

Bình luận bài viết

Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03), Công an TP.HCM vừa phối hợp với các đơn vị liên quan phá đường dây mua bán 23.000 viên tân dược điều trị COVID-19 không rõ nguồn gốc.

Chi Cục Quản lý đường bộ III.4 vừa có văn bản gửi UBND TP.Kon Tum đề nghị chỉ đạo tháo dỡ 5 cổng chào xây dựng trái phép trên đường Hồ Chí Minh.

Người lao động đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các khu công nghiệp được hỗ trợ tiền thuê nhà kể từ ngày 11/1/2022 đến hết năm 2023.

Ngày 21/1, Thông tin từ Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra Quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 03 bị can để điều tra về hành vi đưa và nhận hối lộ liên quan đến vụ án để cho xe vượt tuyến trong hoạt động xuất khẩu hàng hoá.

Ngày 21/1, UBND tỉnh ban hành quyết định xử phạt Trần Xuân Dũng (sinh năm 1983) ở khu 3, phường Phả Lại, TP.Chí Linh do kinh doanh hàng hóa nhập lậu.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455