Ứng dụng công nghệ 4.0 trong hệ thống tài chính ngân hàng ở Việt Nam: Còn nhiều thách thức

Thực trạng ứng dụng công nghệ 4.0 trong hệ thống tài chính ngân hàng cũng như khu vực tài chính doanh nghiệp và hộ gia đình còn gặp nhiều khó khăn cần giải pháp để tháo gỡ - đây là nhận định của ông Hà Huy Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia trong bài phát biểu tại “Hội nghị ổn định kinh tế và cạnh tranh doanh nghiệp” vừa diễn ra sáng nay 15/05 tại Hà Nội.

Hội nghị do Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh tổ chức. Tại đây, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận nhằm đánh giá và đưa ra giải pháp, chính sách đảm bảo vấn đề kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp trong tiến trình hội nhập toàn cầu hiện nay.

Trong phiên thảo luận 1 với chủ đề ổn định kinh tế trong bối cảnh toàn cầu hóa, ông Hà Huy Tuấn đặt vấn đề: “Hiện nay, cụm từ bất định đã trở nên khá quen thuộc đối với nền kinh tế số. Vậy tại sao chúng ta phải đặt vấn đề ổn định kinh tế lên hàng đầu. Lý do là bởi khu vực kinh tế ảo đang phát triển với tốc độ chóng mặt nhưng lại tiềm ẩn quá nhiều rủi ro. Khi chuyển đổi từ nền kinh tế thực sang kinh tế ảo không chuẩn xác khiến cho chủ thể nền kinh tế là các doanh nghiệp và người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Vì vậy, chúng ta cần có các biện pháp để hạn chế và phòng tránh rủi ro.”

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong hệ thống tài chính ngân hàng ở Việt Nam: Còn nhiều thách thức
Hội nghị ổn định kinh tế và cạnh tranh doanh nghiệp

Nói về thực trạng ứng dụng công nghệ 4.0 trong hệ thống tài chính ngân hàng tại Việt Nam, ông Tuấn cho biết: Thực trạng đầu cơ vào tiền ảo theo phương thức “đa cấp tài chính” và sử dụng tiền ảo như một công cụ thanh toán có xu hướng tăng lên. Tiền điện tử xuất hiện dưới nhiều hình thức như: tiền điện tử offline (thẻ trả trước, thẻ thông minh), tiền online (ví điện tử), đồng (bitcoin),… Tuy nhiên, đầu tư vào tiền ảo hết sức rủi ro bởi không có một cơ quan nào quản lý hết được, biết hết được dòng tiền đi như thế nào trong các giao dịch tiền ảo. Hơn nữa, tại Việt Nam, tiền ảo không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp và các giao dịch bằng tiền ảo tiềm ẩn rất nhiều hệ lụy.

Trong khi đó, tiềm năng Fintech (công nghệ trong tài chính) rất lớn và gần như chưa được khai phá, khuôn khổ pháp lý cho Fintech tại Việt Nam còn sơ khai. Hiện tại, số lượng các công ty Fintech ở nước ta rất ít với khoảng 40 công ty Fintech trong đó phần lớn tập trung vào mảng thanh toán. Mặc dù đây cũng là lĩnh vực nhận được khá nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong hệ thống tài chính ngân hàng ở Việt Nam: Còn nhiều thách thức
Ông Hà Huy Tuấn cho biết việc ứng dụng công nghệ fintech tại Việt Nam vẫn còn khá sơ khai

Đối với việc ứng dụng công nghệ 4.0 trong các doanh nghiệp, theo báo cáo về tính sẵn sàng cho nền sản xuất trong tương lai của các quốc gia (theo Ngân hàng Thế giới WB, tháng 1/2018) chỉ ra rằng: so với 100 quốc gia được lựa chọn đánh giá, Việt Nam nằm trong nhóm nước chưa sẵn sàng với cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 (mức độ sơ khởi). Còn số liệu khảo sát của Bộ Công Thương cho thấy hiện nay có 61% doanh nghiệp Việt Nam còn đứng ngoài cuộc CMCN 4.0 và 21% doanh nghiệp mới bắt đầu có các hoạt động chuẩn bị. Điều này có nghĩa là vẫn còn khoảng trống lớn trong việc áp dụng CMCN 4.0 vào lĩnh vực sản xuất của Việt Nam.

Phó Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia cũng chỉ ra những tác động, thách thức và rủi ro của CMCN 4.0 đến hệ thống tài chính bao gồm:

Tác động rủi ro và thách thức đối với lĩnh vực tài chính công: Chưa có pháp lý đối với các mô hình và sản phẩm tài chính mới; hoạch định chính sách tài chính – tiền tệ theo phương thức truyền thống (đặc biệt là trong thu – chi ngân sách); mô hình quản lý vẫn theo phương thức truyền thống và chưa phù hợp với các quy chế, quy trình và sản phẩm tài chính mới.

Ngoài ra, năng lực của cán bộ hoạch định chính sách và quản lý còn hạn chế; cơ sở hạ tầng thông tin lạc hậu và thiếu hụt thông tin tạo ra sự cạnh tranh lớn trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, ngân hàng, dịch vụ thanh toán đồng thời cũng tạo nên thách thức mới về bảo mật, bảo vệ người tiêu dùng cũng như thay đổi thị trường lao động trong lĩnh vực tài chính

Tác động đối với cơ quan quản lý và giám sát: Khi tiền kỹ thuật số trở thành một phương tiện thanh toán nhưng lại nằm ngoài tầm kiểm soát của ngân hàng nhà nước; đồng tiền kỹ thuật số cũng có thể trở thành một công cụ rửa tiền khó kiểm soát; sự xuất hiện các mô hình kinh doanh mới và sản phẩm tài chính mới cũng tạo thêm thách thức trong việc giám sát rủi ro.

Đối với định chế tài chính: Rủi ro với khách hàng chính là nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân, bảo mật thông tin tài chính khách hàng. Đồng thời cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro từ các ngân hàng thương mại, rủi ro không gian mạng và rủi ro tuân thủ, rửa tiền, rủi ro với thanh khoản và tín dụng.

Việc ứng dụng CMCN 4.0 cũng đem đến những tác động đối với khu vực tài chính doanh nghiệp và hộ gia đình như: giảm và mất thị phần do chuyển đổi, sáp nhập và phá sản của một số doanh nghiệp, hộ kinh doanh; một số phương thức sản xuất, kinh doanh truyền thống biến mất và phương thức kinh doanh mới ra đời.

Mặc dù công nghệ 4.0 giúp tiết kiệm chi phí sản xuất, cải thiện năng suất lao động và nâng cao năng lực cạnh tranh nhưng lại yêu cầu chi phí khá cao cho nghiên cứu và phát triển công nghệ ứng dụng mới. Đồng thời, công nghệ làm thay đổi hành vi của người tiêu dùng khiến quản trị truyền thông, marketing, sản xuất và chăm sóc khách hàng của khu vực doanh nghiệp phải nhanh chóng đổi mới. Xuất hiện một số doanh nghiệp với phương thức kinh doanh mới trong khi khuôn khổ pháp lý chưa có điều chỉnh phù hợp,…

Đứng trước những khó khăn và thách thức lớn như vậy, ông Tuấn cũng đề xuất một số giải pháp: tăng cường đào tạo và đào tạo lại bộ máy công chức, nhân viên trong ngành tài chính, ngân hàng với các phương thức hiện đại và phù hợp. Nối mạng kết nối thông tin và chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan (công khai, minh bạch, bảo mật, kết nối và chia sẻ) và giữa cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục (niềm tin thị trường, cảnh báo, thông tin cập nhật,…); tăng cường mở rộng hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm quốc tế,… nhằm giảm thiểu những rủi ro không đáng có do tác động từ mặt trái của CMCN 4.0 đối với nền kinh tế Việt Nam hiện nay.

Nguyễn Loan

Bình luận bài viết

UBND tỉnh Quang Nam giao UBND huyện Nông Sơn làm chủ đầu tư tổ chức lập Quy hoạch phân khu xây dựng Khu phức hợp dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp suối nước nóng Sơn Viên.

Dù nhiều doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp (KCN) tiếp tục báo lãi lớn trong 6 tháng đầu năm nhưng các chuyên gia cho rằng, những doanh nghiệp này sẽ phải đối diện một số thách thức khi dịch COVID-19 lây lan nhanh, xâm nhập vào các khu công nghiệp.

Thời gian gần đây, “Gã khổng lồ” thương mại điện tử Amazon đang tìm kiếm một chuyên gia về công nghệ chuỗi khối (blockchain) và tiền kỹ thuật số để bổ sung vào đội ngũ phụ trách mảng thanh toán của mình, một động thái cho thấy nhà bán lẻ này đang bắt đầu quan tâm đến tiền điện tử.

Dự thảo quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 huyện Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) đang lấy ý kiến có ba cụm công nghiệp hơn 190,4 ha, Tổ hợp sân golf và các công trình hỗn hợp khác 120 ha,...

Đồng USD tiếp tục tăng giá trước cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ( FED ) về chính sách tiền tệ vào ngày 29/7.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455