Tin nóng:

VEPR dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể đạt mức 6-6,3%

Cân nhắc những yếu tố tích cực cũng như tiêu cực đang tác động lên nền kinh tế Việt Nam, VEPR dự báo kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng trong khoảng 6-6,3%.

Sáng 20/4, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) công bố Báo cáo kinh tế vĩ mô quý I/2021.

Theo PGS.TS Phạm Thế Anh - Chuyên gia kinh tế vĩ mô, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 4,48% trong quý I (so với cùng kỳ năm 2020) là con số tăng trưởng rất ấn tượng.

“Trong quý I/2021, kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng lớn bởi đại dịch COVID-19. Lệnh phong toả tại một số địa phương như Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh… không chỉ ảnh hưởng đến các địa phương này, mà còn tác động chung đến hoạt động tiêu dùng, du lịch… trên cả nước nói chung.

VEPR dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể đạt mức 663
VEPR dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể đạt mức 6-6,3%

Ngoài ra, cần biết rằng quý I/2020, kinh tế Việt Nam không chịu ảnh hưởng nhiều bởi đại dịch COVID-19. Do đó, mức tăng trưởng 4,48% trong quý I/2021 là một con số ấn tượng", PGS.TS Phạm Thế Anh cho biết.

VEPR nhận định Chính phủ mới hứa hẹn một triển vọng kinh tế năng động trở lại trong năm 2021 và sau đó. Với điều kiện dịch COVID-19 tiếp tục được khống chế ổn định ở trong nước và kinh tế thế giới bắt đầu khởi sắc do các biện pháp phong tỏa được dần gỡ bỏ, VEPR dự báo kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể đạt mức tăng trưởng trong khoảng 6-6,3%.

“Dự báo trên là thận trọng so với các tổ chức quốc tế. Mức tăng trưởng này được xây dựng trên giả định rằng Việt Nam chưa thể mở cửa hoàn toàn với thế giới (du lịch, dịch vụ…). Và Việt Nam vẫn duy trì được tốc độ xuất khẩu ấn tượng hiện nay”, ông Phạm Thế Anh nói.

Trong bức tranh chung của nền kinh tế, VEPR cảnh báo tình trạng tài sản của nhiều dấu hiệu bong bóng tài sản đang hình thành trên thị trường chứng khoán và bất động sản.

“Khi mức tăng giá trên các thị trường tài sản đủ lớn để tạo ra hiệu ứng của cải thì mức tiêu dùng sẽ tăng đối với các mặt hàng không phải thiết yếu”, VEPR cảnh báo.

VEPR cho rằng dù lạm phát chưa trở thành một mối đe doạ vĩ mô, nhưng rủi ro đang tiếp tục tích luỹ.

Bên cạnh đó, điểm yếu của kinh tế Việt Nam còn đến từ các rủi ro nội tại như mất cân đối tài khóa lớn, tốc độ và mức độ đầu tư phát triển, đặc biệt là hạ tầng, còn chậm cho hiệu quả quản lý thấp.

Ngoài ra, sức khỏe hệ thống ngân hàng – tài chính dù dần được củng cố nhưng còn dễ tổn thương.

Một điểm yếu khác là sự phụ thuộc nặng nề của tăng trưởng vào khu vực FDI. Đồng thời, việc thiếu tự chủ công nghệ và nguyên liệu; chất lượng lao động thấp và chậm cải thiện cũng là vấn đề cần được tính đến.

VEPR cũng cho rằng điểm hạn chế còn nằm ở hiệu quả đầu tư công thấp; tiến trình cổ phần hóa DNNN bị ngưng trệ, môi trường và thể chế kinh doanh dù từng bước được cải thiện nhưng về căn bản chưa giải phóng được sức mạnh doanh nghiệp.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Mặc dù đang trong quá trình san lấp, thi công hạ tầng tuy nhiên siêu dự án làng sinh thái La Melodie tại thôn 14, xã Đam B’ri, TP. Bảo Lộc đang được rao bán rầm rộ và giới thiệu đã ra sổ riêng từng nền. Thế nhưng, theo lãnh đạo sở tại cho biết, hiện trên địa bàn xã Đam B’ri không có bất cứ dự án bất động sản nào.

Theo World Bank, sự phục hồi kinh tế đang diễn ra tại Việt Nam có thể bị ảnh hưởng tiêu cực khi một loạt các ngành du lịch, vận tải, bán lẻ,...được dự báo chịu ảnh hưởng bởi đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ tư.

CTCP Vincom Retail (MCK: VRE) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 dự kiến diễn ra ngày 1/6 tới theo hình thức hội nghị kết nối truyền hình tại Hà Nội. Trong đó, doanh nghiệp đặt mục tiêu tăng nhẹ doanh thu và lợi nhuận so với năm 2020.

Theo số liệu của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), trong 3 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu sắn lát tiếp tục tăng trưởng khả quan. Trong đó, Trung Quốc vẫn là thị trường hàng đầu khi chiếm giữ hơn 95% cơ cấu xuất khẩu.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát vừa đăng ký bán 12 triệu cổ phiếu HPG cho hai con.

Tình hình dịch COVID-19 tại Ấn Độ vẫn đang có những diễn biến hết sức phức tạp, Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp lưu ý kinh doanh với thị trường này.

Với mức lãi suất cho vay từ 5%/năm, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) tiếp tục đồng hành cùng các khách hàng cá nhân vượt qua thách thức của nền kinh tế, giúp hiện thực những kế hoạch kinh doanh còn dang dở cùng mơ ước về tổ ấm khang trang, hay đơn giản là những chi phí tiêu dùng cần thiết trong giai đoạn còn nhiều khó khăn đến từ dịch bệnh.

Sáng 17-5, tại Trung đoàn Cảnh sát cơ động (Công an thành phố Hà Nội) ở xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) triển khai thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, bảo đảm an ninh, trật tự và tổ chức lễ ra quân phối hợp, hỗ trợ tỉnh Bắc Giang phòng, chống dịch COVID-19.

Tập đoàn Hòa Phát (MCK: HPG) thông báo ngày 1/6 là ngày đăng ký cuối cùng chốt danh sách cổ đông trả cổ tức 2020.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455