Tin nóng:

Việt Nam có 5,3 triệu người mắc tiền đái tháo đường

Việt Nam có tới 3,8 triệu người đang chung sống với bệnh đái tháo đường nhưng có đến 5,3 triệu bệnh nhân mắc tiền đái tháo đường. Tiền đái tháo đường (tiền tiểu đường) là nguy cơ dẫn đến bệnh đái tháo đường, nếu không có sự can thiệp, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, vận động...

Ngày 7.11, tại TP.HCM, Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam phối hợp cùng Merck Việt Nam, tổ chức ngày hội nâng cao nhận thức về "tiền đáo tháo đường" nhân dịp ngày Đái tháo đường Thế giới (14.11).

Có hơn 300 người dân đến tham dự chương trình, để nghe bác sĩ thông tin về tiền đái tháo đường, về các yếu tố nguy cơ mắc bệnh, chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt phòng bệnh, bên cạnh việc tầm soát, chẩn đoán, điều trị...

Tiến sĩ Josefin Wallat, Tổng lãnh sự Cộng hòa Liên bang Đức tại TP.HCM, tham dự chương trình.

Theo PGS-TS Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Hội Nội tiết – Đái tháo đường, ĐTĐ là một gánh nặng bệnh tật đang gia tăng tại Việt Nam khi gây ra nhiều biến chứng như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, suy thận, mù lòa...

Việt Nam có 53 triệu người mắc tiền đái tháo đường
Việt Nam có 5,3 triệu người mắc tiền đái tháo đường (Ảnh minh họa)

Theo Liên đoàn ĐTĐ Thế giới (IDF) năm 2019, Việt Nam có tới 3,8 triệu người đang chung sống với bệnh ĐTĐ nhưng có đến 5,3 triệu bệnh nhân mắc tiền ĐTĐ, gấp 1,4 bệnh nhân ĐTĐ. Dự báo đến năm 2045, số lượng bệnh nhân tiền ĐTĐ ở Việt Nam sẽ tăng gần 50%, tức lên đến gần 8 triệu người.

Số liệu từ nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, 11% người tiền ĐTĐ sẽ tiến triển thành ĐTĐ mỗi năm; 15-30% người tiền ĐTĐ sẽ mắc ĐTĐ trong vòng 5 năm, ước tính con số này lên đến 50% trong vòng 10 năm và tổng cộng 70% người tiền ĐTĐ sẽ thành ĐTĐ thực sự.

Tuy nhiên, rất ít người có thể nhận biết đầy đủ về tiền ĐTĐ cũng như có thể sớm nhận biết mình mắc tiền ĐTĐ. Thậm chí, ở một quốc gia phát triển như Mỹ, cứ 3 người trưởng thành sẽ có 1 người mắc tiền ĐTĐ nhưng có đến 90% số người mắc tiền ĐTĐ không biết mình mắc bệnh. Còn tại Việt Nam, theo kết quả điều tra năm 2015 của Bộ Y tế, 68,9% người tăng đường huyết chưa được phát hiện.

PGS Trần Hữu Dàng cho biết: “Hệ luỵ từ căn bệnh ĐTĐ tuýp 2 có thể được ngăn chặn rất sớm từ giai đoạn “mầm mống” tức tiền ĐTĐ. Tuy nhiên, bệnh nhân thường trải qua thời kỳ tiền ĐTĐ trước khi mắc ĐTĐ mà không hề hay biết.

Hầu hết mọi người chỉ phát hiện mình bị tiền ĐTĐ qua các đợt khám sức khoẻ hoặc qua chương trình khám sàng lọc ĐTĐ, hoặc tình cờ khám, điều trị bệnh nào đó. Việc khám và tầm soát tiền ĐTĐ chưa được người dân chủ động thực hiện. Đã đến lúc phải xem tiền ĐTĐ như một hiểm hoạ cần được cảnh báo.

Việc giúp người dân có nhận thức đúng đắn về tiền ĐTĐ cũng như có ý thức tầm soát sớm khi nhận thấy các dấu hiệu nguy cơ sẽ góp phần giảm tỷ lệ mắc ĐTĐ trong cộng đồng. Điều này không chỉ có lợi cho chính người bệnh mà còn giảm gánh nặng lên hệ thống y tế.”

Tiến sĩ Josefin Wallat, Tổng lãnh sự Cộng hòa Liên bang Đức tại TP.HCM, đánh giá cao nỗ lực của ngành y tế Việt Nam trong chiến lược phòng chống các bệnh không lây (tim mạch; đái tháo đường; tăng huyết áp...).

Linh An

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455