Việt Nam đầu tư ra nước ngoài tăng 15.8% so với cùng kỳ năm trước

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính chung tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (vốn cấp mới và tăng thêm) 8 tháng năm 2020 đạt 330,2 triệu USD, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, trong 8 tháng, dù ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam vẫn khá sôi động, với 86 dự án được cấp mới giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn đầu tư của phía Việt Nam là 218,4 triệu USD; có 25 lượt dự án điều chỉnh vốn với số vốn tăng thêm đạt 111,8 triệu USD.

Trong 8 tháng có 24 quốc gia và vùng lãnh thổ nhận vốn đầu tư từ Việt Nam, trong đó Đức là nước dẫn đầu với gần 93 triệu USD, chiếm 28%; tiếp sau là Lào, Myanmar và Hoa Kỳ.

Số liệu cụ thể cho thấy, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút được nhiều vốn đầu tư nhất, chiếm trên 68% tổng vốn; tiếp đến là dịch vụ lưu trú và ăn uống đạt 39,6 triệu USD, chiếm 12%; bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy và xe có động cơ khác đạt 19,6 triệu USD, chiếm 5,9%.

Việt Nam đầu tư ra nước ngoài tăng gần 16 so với cùng kỳ năm trước
Việt Nam đầu tư ra nước ngoài tăng gần 16% so với cùng kỳ năm trước.

Thống kê sơ bộ cho thấy, số lượng dự án quy mô vừa và nhỏ của khu vực kinh tế tư nhân đang có xu hướng tăng dần. Trong đó, đến nay có 5 doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài với vốn đăng ký vượt 1 tỷ USD.

Trái ngược với khối tư nhân, số lượng dự án quy mô vốn lớn trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí, viễn thông... của DNNN hoặc có vốn nhà nước giảm mạnh trong vài năm gần đây. Thậm chí năm 2019, không có dự án đầu tư ra nước ngoài nào của khối DNNN.

Thực tế thời gian qua cho thấy, việc đầu tư ra nước ngoài cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và chính các nhà đầu tư Việt Nam đã từng phải đối mặt. Theo ghi nhận của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đã xuất hiện một số rủi ro khi đầu tư vào một số địa bàn đang có xung đột hoặc nguy cơ xung đột quân sự, chế độ chính trị không ổn định như Venezuela, Iran, Ukraine... Đồng thời, một số quốc gia có rủi ro về pháp lý như Cameroon, Tanzania, Panama... 

Ngoài ra, tình trạng dịch bệnh COVID-19 bùng phát toàn cầu cũng được dự báo sẽ gây ra những hệ lụy tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia sở tại.

Trong bối cảnh đó, để tăng cường quản lý, giám sát và nâng cao hiệu quả đầu tư ra nước ngoài của DN, được biết, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng định hướng đầu tư ra nước ngoài đến năm 2025, báo cáo Thủ tướng trong quý IV/2020. 

Trong đó, lưu ý rà soát, đánh giá xu hướng đầu tư ra nước ngoài đối với một số lĩnh vực như: kinh doanh bất động sản, đầu tư của cá nhân, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đầu tư ra nước ngoài để có giải pháp quản lý và xử lý kịp thời những vấn đề mới phát sinh.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất việc sửa đổi, bổ sung Luật Quản lý vốn nhà nước đầu tư kinh doanh tại DN và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan theo hướng quản lý chặt chẽ hoạt động đầu tư ra nước ngoài của các DNNN, quy định rõ các điều kiện được đầu tư ra ngoài DN và đầu tư ra nước ngoài; hồ sơ, quy trình, thủ tục quyết định đầu tư ra ngoài DN và đầu tư ra nước ngoài của DNNN.

Huyền Linh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455