Việt Nam lần đầu tiên phát hiện chủng cúm gia cầm A/H5N8

Qua lấy mẫu xét nghiệm, Quảng Ninh phát hiện chủng cúm A/H5N8 lần đầu có mặt tại Việt Nam, khi một trang trại gà trên địa bàn xã Vũ Oai, TP Hạ Long xuất hiện tình trạng gà chết hàng loạt.

Thông tin trên được Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ninh đưa ra sau khi thực hiện xét nghiệm một trang trại gà tại TP Hạ Long. 

Trước đó, từ ngày 29/6, trại gà của anh Nguyễn Huy Long, thôn Bãi Cát, xã Vũ Oai, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã có tình trạng gà chết bất thường và chết tăng dần, với tổng số thiệt hại lên đến hơn 200 con.

Việt Nam lần đầu tiên phát hiện chủng cúm gia cầm AH5N8
Ảnh minh họa.

Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thành phố Hạ Long đã lấy 3 mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus cúm gia cầm A/H5N8. Đây là chủng cúm lần đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam.

A/H5N8 là chủng cúm lần đầu xuất hiện tại Việt Nam. Theo ông Trần Xuân Đông - Chi cục Trưởng chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Ninh, mức độ nguy hiểm của chủng cúm A/H5N8 là không chỉ làm chết gia cầm mà còn có thể lây lan sang người mà không để lại triệu chứng.

Nếu cơ thể người nhiễm bệnh có bệnh lý nền thì sẽ phát bệnh. Nếu người khỏe, sức đề kháng tốt thì mầm bệnh không phát tác nhưng lưu trữ trong cơ thể và phát triển, biến đổi tiếp, có nguy cơ tạo ra những biến chủng bệnh nguy hiểm trên người (trong đó không loại trừ những bệnh có thể lây lan từ người sang người).

Hiện các đơn vị chức năng của Quảng Ninh đang khẩn trương triển khai các biện pháp khoanh vùng, dập dịch tại ổ dịch thôn Bãi Cát, xã Vũ Oai, TP Hạ Long, đồng thời quyết liệt ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch.

Trên thế giới đã từng ghi nhận các ổ chủng cúm A/H5N8 tại châu Âu, Trung Quốc, Trung Đông và Bắc Phi. Ít nhất 7 người tại Nga được xác định dương tính với chủng virus cúm A/H5N8 do lây nhiễm từ gia cầm nhiễm bệnh. ca

Minh Thao

Bình luận bài viết

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, chung tay với cộng đồng cùng nhau vượt qua khó khăn, Phuc Khang Corp đã triển khai chương trình “Rau sạch yêu thương – kiên cường chống dịch”, theo đó Phuc Khang Corp đã trao tặng 20 tấn rau, củ cho cư dân dự án Diamond Lotus Riverside (DLRS) và toàn thể Cán bộ nhân viên (CBNV) công ty.

UBND TP.Nha Trang (Khánh Hoà) đã có văn bản yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 19h00 hôm trước đến 6h00 hôm sau, bắt đầu từ ngày 31/7, đồng thời TP này cũng tiến hành phong toả 11 xã, phường có nguy cơ cao.

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 30/7 đến 6h ngày 31/7, Hà Nội ghi nhận 23 ca mắc mới, trong đó 8 ca tại cộng đồng và 15 ca tại khu cách ly.

Mới đây, UBND tỉnh ban hành văn bản về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tính đến 18h30 ngày 30/7, Bệnh viện Đa khoa trung ương Quảng Nam bị phong tỏa vì 4 nhân viên nhân y tế dương tính với Covid-19.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455