Vietnam Airlines dự kiến lỗ hơn 12.900 tỷ trong năm 2021, phát hành trái phiếu huy động vốn

Ông Trần Thanh Hiền, Trưởng ban Tài chính kế toán Vietnam Airlines, cho biết năm 2021, hãng trình kế hoạch lỗ 12.907 tỉ đồng. Kế hoạch này được đưa ra trên cơ sở tính toán tình hình dịch Covid-19 xấu hơn rất nhiều so với năm 2020, tài chính của VNA rất xấu và các hãng cũng tương tự.

Sáng 14/12, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã tổ chức Đại hội cổ đông bất thường năm 2021 để xin ý kiến cổ đông về một số nội dung, nổi bật trong đó là phương án tái cơ cấu tổng thể doanh nghiệp giai đoạn 2021-2025 trên mọi lĩnh vực hoạt động.

Phương án được Vietnam Airlines xây dựng tổng thể trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm 7 nhóm giải pháp.

Các giải pháp lớn có thể kể đến như tái cơ cấu đội bay thông qua đàm phán giãn, hoãn các khoản thanh toán, giảm tiền thuê tàu bay, đẩy lùi lịch nhận các tàu bay mới; tái cơ cấu tài sản thông qua thanh lý các tàu bay cũ, bán và thuê lại tàu bay; tái cơ cấu danh mục đầu tư và các doanh nghiệp thành viên thông qua chuyển nhượng vốn, cổ phần hóa, bán một số danh mục đầu tư để tập trung vào lĩnh vực kinh doanh chính; tái cơ cấu danh mục đất và tài sản trên đất. Vietnam Airlines cũng đặt mục tiêu tái cơ cấu nguồn vốn thông qua phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ, huy động vốn từ bên ngoài, phát hành trái phiếu...

Vietnam Airlines dự kiến phát hành thêm cổ phiếu tăng vốn điều lệ
Vietnam Airlines tổ chức đại hội cổ đông bất thường năm 2021.

Tái cơ cấu toàn diện 

Trước dự báo của các tổ chức trong nước và quốc tế về hoạt động vận tải hàng không năm 2022, Vietnam Airlines đã xây dựng các kịch bản khác nhau để điều hành sản xuất kinh doanh, phát triển mạng bay và đội bay phù hợp, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh vận tải hàng hóa để tăng doanh thu, thực hiện tái cơ cấu và cắt giảm chi phí để cải thiện các cân đối tài chính, nhanh chóng phục hồi và bứt phá giai đoạn hậu Covid-19...

Chia sẻ về đội tàu bay, ông Lê Hồng Hà, CEO Vietnam Airlines cho biết, hồi tháng 7, hãng này có 106 tàu bay. Đến nay, Vietnam Airlines đã bán được 2 tàu bay A321, đội bay còn 104 chiếc, trong đó có 29 tàu thân rộng, 7 tàu ATR-72, còn lại là thân hẹp. Doanh nghiệp dự báo đến năm 2025 vẫn tiếp tục dư thừa tàu bay. Theo đó, năm tới, Vietnam Airlines dự kiến thừa 8 tàu thân rộng, 22 tàu thân hẹp. Do vậy, hãng đang tiến hành tái cơ cấu lại đội bay, cũng như đàm phán với bên cho thuê có các phương án hỗ trợ như huỷ, lùi lịch nhận tàu bay đến sau năm 2023, giảm chi phí, giãn thanh toán. Đồng thời, hãng tiếp tục xây dựng phương án bán máy bay.

Với các khoản nợ vay dài hạn hiện có, Vietnam Airlines sẽ tái cơ cấu theo hướng giãn hoãn trả nợ vay sang các năm sau để giảm áp lực trả nợ ngắn hạn.

Với danh mục đầu tư, Vietnam Airlines dự kiến tái cơ cấu tại cả công ty mẹ và các doanh nghiệp thành viên. Trong đó, tại các doanh nghiệp thành viên, hãng sẽ xem xét chuyển nhượng vốn, cổ phần hóa, bán một số danh mục đầu tư để có cơ cấu hợp lý hơn, tập trung vào lĩnh vực kinh doanh chính là vận tải hàng không và các dịch vụ đồng bộ cho ngành.

Nguồn tiền thu từ các hoạt động này dự kiến bổ sung thu nhập, bù đắp lỗ lũy kế và dòng tiền cho công ty mẹ, đồng thời nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, thu hút nguồn lực từ bên ngoài để tăng cường sức cạnh tranh của các doanh nghiệp thành viên.

Với danh mục đất và tài sản trên đất, Vietnam Airlines sẽ rà soát và xây dựng phương án sử dụng hợp lý để quản lý tập trung, thống nhất, gắn với hoạt động sản xuất kinh doanh của hãng, đảm bảo hiệu quả và tuân thủ quy định của Nhà nước.

Tổng công ty cũng triển khai tái cơ cấu tổ chức theo hướng tinh gọn, giảm tầng nấc trung gian và tái cơ cấu đổi mới quản trị doanh nghiệp thông qua đổi mới năng lực quản trị, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả hoạt động.

Vietnam Airlines dự kiến phát hành thêm cổ phiếu tăng vốn điều lệ
Ông Đặng Ngọc Hoà, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines

Tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phiếu, huy động vốn từ trái phiếu

Trong giai đoạn 2021-2025, Vietnam Airlines dự kiến tái cơ cấu nguồn vốn thông qua việc phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ nhằm đảm bảo nguồn vốn hợp lý, phù hợp với quy mô kinh doanh, thích nghi với tình hình mới và tăng tiềm lực tài chính của hãng.

Bên cạnh đó, hãng bay này cũng dự kiến huy động thêm nguồn vốn từ bên ngoài với chi phí hợp lý thông qua các kênh phát hành trái phiếu, vay tín dụng ngân hàng trong nước.

Về phương án phát hành trái phiếu, ông Trần Thanh Hiền, Kế toán trưởng Vietnam Airlines cho biết, hãng bay này đang làm việc với các công ty tư vấn để tính toán phương án phát hành trái phiếu ra công chúng hay riêng lẻ, trong nước hay quốc tế. Ông Hiền cho biết hiện vẫn chưa chốt phương án cuối cùng, nhưng định hướng là phát hành giúp Vietnam Airlines có nguồn vốn ổn định, với thời gian đủ dài.

Ngoài kế hoạch tái cơ cấu, Vietnam Airlines cũng bầu lại thành viên HĐQT Tạ Mạnh Hùng, bầu bổ sung 2 thành viên là ông Trương Văn Phước và ông Đinh Việt Tùng. Ông Phước, thường trực Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng là thành viên HĐQT độc lập. Còn ông Tùng là thành viên HĐQT đại diện phần vốn của SCIC. Hiện ông Tùng làm Phó tổng giám đốc SCIC, Chủ tịch Licogi, Chủ tịch Bảo Minh.

Đặt mục tiêu vốn chủ dương năm 2021

Ông Trần Thanh Hiền, Trưởng ban Tài chính kế toán Vietnam Airlines, cho biết năm 2021, hãng trình kế hoạch lỗ 12.907 tỉ đồng. Kế hoạch này được đưa ra trên cơ sở tính toán tình hình dịch Covid-19 xấu hơn rất nhiều so với năm 2020, tài chính của VNA rất xấu và các hãng cũng tương tự.

Tuy nhiên, tính đến hết tháng 11.2021, kết quả kinh doanh được đánh giá khả quan hơn so với dự báo hồi đầu năm. Đặc biệt, nhờ giải ngân được 60% gói 12.000 tỉ đồng vốn vay ưu đãi của chính phủ, đã kịp thời hỗ trợ thanh khoản cho VNA, giúp hãng này không rơi vào trạng thái mất thanh khoản.

Cùng với đó, tháng 9 vừa qua, Vietnam Airlines đã phát hành 796 triệu cổ phiếu HVN cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/cp, qua đó thu về 7.961 tỷ đồng tiền mặt và tăng vốn điều lệ một lượng tương ứng. Nhờ có dòng tiền tăng thêm này, vốn chủ sở hữu của tổng công ty đã chuyển từ âm vào cuối quý II thành dương vào cuối quý III.

“VNA đang xây dựng trình các cấp tái cơ cấu phục hồi năng lực tài chính. Quan điểm là dựa trên nhiều kịch bản, giả định tình huống để đảm bảo bao quát khả năng phục hồi của thị trường, đảm bảo không lỗ luỹ kế, âm vốn chủ sở hữu”, ông Hiền nói.

Trong đề án tái cơ cấu, hãng đã đưa ra một số kiến nghị, đề xuất lên Chính phủ với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước có các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hàng không.

Trong đó, các giải pháp được nêu trong đề án bao gồm có cơ chế chính sách về lộ trình mở cửa, nới lỏng biện pháp giãn cách, điều tiết thị trường và tiếp tục triển khai một số chính sách giảm thuế, phí ưu đãi đã có cho các doanh nghiệp hàng không.

Cùng với đó, hãng cũng đang phối hợp với cơ quan chủ sở hữu nghiên cứu, đề xuất Nhà nước với tư cách chủ sở hữu nắm giữ cổ phần chi phối tiếp tục có giải pháp hỗ trợ thông qua giải pháp tăng vốn cho doanh nghiệp và các công cụ nợ, đây cũng là các hình thức phổ biến mà Chính phủ các nước hỗ trợ ngành hàng không.

Trung Anh (t/h)

Bình luận bài viết

Với mục tiêu phục vụ lưu thông hàng hóa và nhân dân đi lại thuận lợi, dễ dàng trong dịp Tết Nguyên đán, đồng thời tiết giảm lưu lượng phương tiện, giảm ùn tắc giao thông cho Quốc lộ 1, tuyến chính cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận sẽ được đưa vào khai thác trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, cụ thể từ ngày 25/1.

Theo phương án hướng tuyến do chủ đầu tư đang đề xuất, hiện có 49,8 ha rừng bị ảnh hưởng, trong đó cần chuyển đổi hơn 41,4 ha đất rừng sang mục đích sử dụng khác. UBND tỉnh Đồng Nai vừa có cuộc họp để xác định phương án hướng tuyến cao tốc, bàn phương án giảm diện tích rừng bị ảnh hưởng khi làm cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc.

Dự án đầu tư xây dựng mở rộng sân bay Điện Biên là dự án nhóm B, công trình giao thông cấp I, với tổng mức đầu tư là hơn 1.467 tỷ đồng từ nguồn vốn của ACV.

Sản lượng tiêu thụ xi măng giảm trong khi giá nguyên liệu chính cho sản xuất tăng mạnh, Xi măng Hà Tiên (HT1) báo lãi sau thuế quý 4 chỉ còn 53,4 tỷ đồng, giảm tới 65% so với cùng kỳ.

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), cơ quan này đang phối hợp với cơ quan chức năng để xác minh, điều tra 7 doanh nghiệp có liên quan đến Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) trong vụ "thổi" giá kit xét nghiệm Covid-19.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455