Vụ công nhân bị trừ lương 4,5 triệu phí test Covid-19: Chủ tịch Bình Dương yêu cầu Sở Y tế làm rõ!

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đã chỉ đạo Sở Y tế khẩn trương làm rõ vụ trừ tiền test Covid-19 của công nhân gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Như trước đó Thương Trường đã đưa tin, trên mạng xã hội đang lan truyền những hình ảnh về việc rất nhiều công nhân Công ty TNHH Uchiyama Việt Nam (KCN VSIP I, KCN Việt Nam- Singapore, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) bức xúc vì bị công ty trừ tiền test RT-PCR Covid-19 giá cao ngất ngưỡng, có người bị trừ gần hết số tiền lương.

Theo đó, các công nhân phản ánh vào cuối tháng 10/2021, nhiều người test nhanh và phát hiện bị dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, công ty yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR của một đơn vị y tế ở bên ngoài và cho biết chi phí xét nghiệm sẽ được trừ vào tiền lương. Đến ngày 10/12, khi nhận lương, nhiều người tá hỏa khi thấy công ty trừ tiền phí xét nghiệm RT-PCR Covid-19 cao hơn bình thường.

Theo danh sách trừ phí xét nghiệm công ty này đưa ra, hàng chục công nhân làm việc tại các bộ phận bị trừ phí xét nghiệm từ 1,9 triệu đồng đến 4,5 triệu đồng.

Từ những phản ánh của báo chí, tối 14/12, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, ông đã chỉ đạo Sở Y tế vào cuộc kiểm tra, đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng làm việc với doanh nghiệp để tìm hiểu nguyên nhân, làm rõ việc trừ tiền test Covid-19 vào lương của công nhân.

Ông Võ Văn Minh cho rằng, trước đó, tỉnh Bình Dương đã đưa ra mức giá chung cho cơ sở y tế Nhà nước, đối với xét nghiệm SARS-CoV-2 test nhanh giá dịch vụ, mức thanh toán tối đa không quá 109.700 đồng/xét nghiệm. Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng máy miễn dịch tự động hoặc bán tự động, mức thanh toán tối đa không quá 186.600 đồng/xét nghiệm. Về xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR, trường hợp mẫu đơn có mức thanh toán tối đa không quá 518.400 đồng/xét nghiệm.

Vụ test Covid19 giá cắt cổ Chủ tịch tỉnh Bình Dương yêu cầu Sở Y tế làm rõ
Theo danh sách thì có 57 lao động bị trừ tất cả là 152 triệu đồng. Trong khi đó, theo Sở Y tế Bình Dương, từ tháng 11/2021 trở về trước, giá xét nghiệm RT-PCR từ 1,7 triệu đồng/1 mẫu.

Theo ông Minh, đối với cơ sở y tế tư nhân, Bình Dương không áp đặt giá. Tuy nhiên, phải gửi bảng giá thu phí test nhanh và xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR của đơn vị về Sở Y tế để đăng công khai trên Website Sở Y tế Bình Dương. 

"Thực ra, doanh nghiệp có thể chọn cơ sở y tế nhà nước để test Covid-19 cho người lao động với giá thành rẻ hơn" - ông Minh nói.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 13/12, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm Ban Quản lý KCN Việt Nam-Singapore; Công đoàn KCN Việt Nam- Singapore, Công an VSIP và Công an TP Thuận An (Bình Dương) đã có buổi làm việc với Công ty TNHH Uchiyama Việt Nam. Đại diện doanh nghiệp hứa sẽ làm việc lại về giá test Covid-19 với Phòng khám Đa khoa An Thuận, cũng như sẽ xem xét hỗ trợ chi phí xét nghiệm cho công nhân test từ lần 2, 3, 4.

An Thiên

Bình luận bài viết

Quá trình thanh tra tại một số bệnh viện lớn, Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều sai phạm trong quá trình mua sắm trang thiết bị y tế,...

Hiện nay (27/01), bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khoảng đêm mai (28/01), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi Bắc Bộ; ngày 29/01 sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở  Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Giáo viên chủ nhiệm lớp có 3 học sinh tiểu học bị đánh tím mông ở Hải Phòng đã bị tạm dừng công tác để cơ quan chức năng xác minh, làm rõ.

Do lượng khách tăng đột biến vào dịp Tết Nguyên đán, sân bay Tân Sơn Nhất luôn trong tình trạng đông đúc. Nhiều người phải đợi hàng tiếng đồng hồ để chờ đến lượt làm thủ tục.

Trường THPT Nguyễn Trường Tộ (huyện M'đrắk, tỉnh Đắk Lắk) đã ra văn bản phân công lịch trực tết cho cả học sinh phải tưới cây, quét dọn trường trong cả kỳ nghỉ Tết âm lịch.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455