Tin nóng:

Xét xử nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài ngày 15/3

Ngày 5/3, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã ra Quyết định đưa vụ án liên quan đến sai phạm trong việc hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng lấy nhà đất số 185 Hai Bà Trưng ra xét xử vào ngày 15/3, dự kiến kết thúc vào ngày 19/3.

Trong vụ án này, 9 bị cáo hầu tòa về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, trong đó có ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM.

Riêng bị cáo Dương Thị Bạch Diệp, Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối với bị cáo Đào Thị Hương Lan, nguyên Giám đốc Sở Tài chính TP HCM đang bỏ trốn, Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ điều tra, xử lý sau.

Ngày 153 xét xử nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài
Nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài. 

Theo cáo trạng, năm 2008, bà Diệp đã bàn bạc thỏa thuận thống nhất với Vy Nhật Tảo, Giám đốc Trung tâm ca nhạc nhẹ, hoán đổi tài sản 57 Cao Thắng, Quận 3 (tài sản của công ty) với tài sản 185 Hai Bà Trưng Quận 3 (tài sản của nhà nước, do Trung tâm ca nhạc nhẹ thuộc Sở văn hóa thông tin và du lịch làm trụ sở làm việc.

Quá trình hoán đổi, bà Diệp đã có hành vi gian dối cung cấp sổ hồng tại số 57 Cao Thắng cho Ban chỉ đạo 09 TP HCM (bảng photo) thể hiện chưa thế chấp, chưa đăng kí giao dịch đảm bảo. Trong khi tài sản này đã được thế chấp vay 8.700 lượng vàng tại Agribank TP.HCM từ ngày 31/12/2008.

Đồng thời bà Diệp cũng không thông báo tài sản trên đang thế chấp tại ngân hàng cho các cơ quan chức năng trong suốt quá trình hoán đổi.

Bà chỉ cam kết với Agribank sau khi hoán đổi xong tài sản 185 Hai Bà Trưng của công ty sẽ thay thế tài sản 57 Cao Thắng làm tài sản đảm bảo chung cho các khoản vay của công ty bà tại ngân hàng này.

Tuy nhiên sau khi được cấp sổ hồng tại 185 Hai Bà Trưng, bà Diệp không thực hiện cam kết, mà ngày 4/2/2013 lấy tài sản này vay tại ngân hàng thương mại có thương mại cổ phần Phương Nam (nay là Sacombank) hiện dư nợ gốc là 99,288 tỷ đồng, nợ lãi là 123,505 tỷ.

Cáo trạng cho rằng đủ căn cứ để xác định bà Diệp đã chiếm đoạt tài sản của nhà nước tại 185 Hai Bà Trưng có giá trị hơn 186 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định, ông Nguyễn Thành Tài không phụ trách việc xử lý, sắp xếp lại tài sản nhà nước, không là thành viên trong Ban chỉ đạo 09 TP HCM, nhưng lại chỉ đạo giải quyết việc hoán đổi tài sản, không sát sao trong việc chỉ đạo kiểm tra, xác minh điều kiện pháp lý nhà đất, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 186 tỷ đồng.

Trên cơ sở ý kiến của ông Tài, bà Đào Thị Hương Lan, Giám Đốc Sở Tài chính, Ủy viên Ban chỉ đạo 09 chủ trì tổ chức cuộc họp với các sở ban ngành và các đơn vị liên quan thống nhất ý kiến trên cơ sở xác định sự việc đã rồi.

Kết quả thẩm định giá, ông Tài đã ký quyết định duyệt giá trị quyền sử dụng đất tại 185 Hai Bà Trưng là hơn 187 tỷ đồng, giá trị công trình trên đất là là hơn 152 triệu đồng, giá trị quyền sử dụng đất tại 57 Cao Thắng là hơn 176 tỷ đồng.

Từ đề xuất Sở Tài chính và các sở ngành có liên quan, Chủ tịch UBND TP HCM, trưởng Ban chỉ đạo 09 đã cấp sổ hồng tại 185 Hai Bà Trưng cho công ty bà Diệp.

Quá trình hoán đổi tài sản, các cá nhân này đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm khi không yêu cầu công ty Diệp Bạch Dương cung cấp bản chính sổ hồng, không kiểm tra pháp lý, không kiểm tra di biến động của tài sản 57 Cao Thắng. Từ đó cơ quan chức năng không phát hiện được tài sản này đã bị bà Diệp đem đi thế chấp vay ngân hàng, gây hậu quả thiệt hại cho Nhà nước 186 tỷ đồng.

Minh Phương

Bình luận bài viết

Bình luận

Ngày 13/4, Nguyễn Văn Phát (SN 1986, ngụ xã Bình Giáo, H. Chư Prông, Gia Lai) đã ra trình diện tại cơ quan Công an sau khi bị phát hiện trồng gần 1.400 cây cần sa trong vườn.

Khi đang đi bộ dưới lòng đường, cháu bé 3 tuổi bị ô tô tông trúng và không qua khỏi ngay sau đó.

Bệnh nhân đã có thái độ hung hăng, chửi bới và đánh bác sỹ khi được đưa vào Bệnh viện đa khoa Phú Yên để xử lý vết thương.

Những cán bộ này là lãnh đạo thuộc 3 xã Pờ Tó, Chư Răng, Kim Tân đã sử dụng bằng cấp 3 giả và bị phát hiện trong đợt rà soát để phục vụ cho công tác nhân sự bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp.

Nhóm đối tượng đã bỏ trốn sau khi đánh hội đồng anh Lê Thanh Nghị (35 tuổi, ngụ Đồng Nai) phải nhập viện cấp cứu.

Vào nhà họ hàng ở Đắk Lắk chơi, Nghĩa đã nhiều lần thực hiện hành vi đồi bại với cháu gái mới 11 tuổi của chủ nhà.

Thấy nạn nhân gọi điện thoại cầu cứu người thân, Phê đã giật điện thoại ném ra xa rồi đuổi theo túm tóc, dùng hai tay siết cổ nạn nhân cho đến khi bất động, rồi giở trò đồi bại.

Các đối tượng giả làm khách du lịch rồi tàng trữ trái phép chất ma túy tại một số khách sạn, nhà thuê nguyên căn.

Ông Lê Viết Sinh, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Đắk Song bị khởi tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455