Xôi cốm - Món ăn đượm vị thu Hà Nội

Hạt xôi dẻo mềm mà vẫn tơi, ngọt dịu, quyện vị bùi bùi của đậu xanh, hạt sen, béo ngậy của dừa xào làm nên món ăn tinh tế của mùa thu Hà Thành.

Từ lâu, xôi cốm đã được xem như một thức quà đặc trưng mỗi độ thu về của đất Hà Thành. Chỉ đơn giản là những hạt cốm dẻo thơm được gói ghém kỹ lưỡng trong chiếc lá sen, ấy thế mà đã khiến biết bao thực khách vấn vương.

Nếu bạn chưa có dịp được ghé thăm Hà Nội và trải nghiệm món xôi cốm này thì cũng đừng vội buồn nhé. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cách nấu xôi cốm dẻo thơm để bạn có thể tự tay chế biến và thưởng thức ngay tại nhà mình.

1. Nguyên liệu làm món xôi cốm

- 400g cốm tươi (chọn cốm màu xanh nhẹ, hơi ngả vàng, loại mỏng nhưng dẻo và chắc)

- 100g đậu xanh

- 100g hạt sen

- 120g dừa sợi

- Nước cốt dừa, lá nếp thơm (lá dứa)

- Gia vị: Muối, đường

- Dụng cụ: Xửng hấp, lá sen (nếu có).

2. Cách làm món xôi cốm dẻo

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn ngâm đậu xanh và hạt sen trong nước có pha ít muối tầm 2 - 3 tiếng. Xong thì hãy đem rửa sạch lại lần nữa.

Tiếp đến, bạn đem hấp đậu xanh trong xửng hấp tầm 25 phút, còn hạt sen thì đem luộc khoảng 20 phút. Sau khi hấp/luộc xong, bạn hãy vớt đậu xanh và hạt sen ra, rồi để ráo bớt nước nhé.

Xôi cốm  Món ăn đượm vị thu Hà Nội

- Bước 2: Xào dừa sợi

Bạn chỉ cần trộn đều dừa sợi cùng 1 muỗng cà phê đường, rồi đem chúng xào tầm 5 - 10 phút là được.

Xôi cốm  Món ăn đượm vị thu Hà Nội

- Bước 3: Nấu nước cốt dừa

Để bỏ lá nếp thơm vào nồi dễ hơn thì bạn hãy gấp đôi và buộc chúng lại trước nhé. Xong thì mới bắc nồi lên bếp, cho khoảng 150ml nước cốt dừa và bó lá nếp đã buộc vào. Đun tầm 10 phút thì bạn gấp bó lá nếp ra ngoài và tắt bếp.

Xôi cốm  Món ăn đượm vị thu Hà Nội

- Bước 4: Hấp xôi

Bạn cho đậu xanh cùng 1 muỗng cà phê muối và 3 muỗng cà phê đường vào tô, trộn đều và nghiền nhuyễn chúng ra nhé. Sau đó, bạn trộn hỗn hợp đậu xanh nghiền với cốm tươi và nước cốt dừa đã nấu lại với nhau.

Tiếp đến, bạn đem hấp hỗn hợp xôi, đậu xanh vừa làm trong khoảng 3 – 5 phút. Xong thì hãy bỏ thêm hạt sen luộc và dừa sợi đã xào vào, trộn đều ngay trên xửng hấp còn nóng. Cuối cùng, bạn múc xôi cốm ra lá sen (hoặc gói lại khi chưa dùng ngay) và thưởng thức khi còn nóng nhé. Lá sen sẽ giúp xôi cốm có mùi thơm đặc trưng hơn.

Xôi cốm  Món ăn đượm vị thu Hà Nội

3. Thành phẩm

Món xôi cốm sau khi hoàn thành có mùi thơm nức lan tỏa khắp cả gian bếp luôn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được từng hạt cốm dẻo thơm kết hợp cùng vị beo béo của đậu xanh, chút bùi bùi của hạt sen, rồi thêm ít vị ngọt ngào từ dừa sợi nữa.

Tất cả cùng hòa quyện vào nhau và tạo nên món ngon hấp dẫn khiến người người say mê.

Xôi cốm  Món ăn đượm vị thu Hà Nội

Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn đã biết cách làm món xôi cốm dẻo thơm. Giờ thì bạn còn chờ gì mà không ghi lại công thức và trổ tài ngay cho cả nhà cùng thưởng thức. 

Chúc các bạn thành công!

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Để có được những chiếc bánh chưng ngon và xanh tự nhiên để trưng bày mâm cỗ và thưởng thức dịp Tết thì cần có những bí quyết.

Trước và sau Tết Nguyên Đán là thời điểm tủ lạnh của mỗi gia đình đều đầy ắp các loại thực phẩm. Bảo quản đúng cách, thực phẩm sẽ giữ được chất dinh dưỡng và độ tươi ngon, an toàn.

Gà luộc là món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo, lễ Tết hay những ngày kỵ giỗ. Vậy luộc thế nào để gà đẹp và không nứt? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Những trích đoạn đầu tiên trong "Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2022" hé lộ nhiều phát ngôn hài hước của các Táo, hứa hẹn tạo ra phút giây giải trí thú vị cho khán giả.

Theo dân gian, nơi cúng ông Táo tốt nhất là đặt trong khu bếp, khi cúng nên bật bếp lên để có hơi ấm tỏa ra. Theo quan niệm này, mâm cỗ đề huề thì cả nhà sẽ quanh năm no ấm.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455